Khai giảng lớp bổ túc thí điểm cho người gốc Việt tại Campuchia

(VOV5) -  Lớp học thí điểm bổ túc chữ Khmer cho người gốc Việt tại địa phương được khai mạc ngày 22/2 ở Trường Tiểu học Hữu nghị Campuchia-Việt Nam tỉnh Takeo.

Hôm nay (22/2), tại Trường Tiểu học Hữu nghị Campuchia - Việt Nam tỉnh Takeo, Campuchia, Đại sứ quán Việt Nam phối hợp với chính quyền địa phương đã khai mạc lớp học thí điểm bổ túc chữ Khmer, kiến thức văn hóa, lịch sử và pháp luật Campuchia cho người gốc Việt đang sinh sống tại địa phương.

Khai giảng lớp bổ túc thí điểm cho người gốc Việt tại Campuchia - ảnh 1
Lễ khai giảng lớp học tại tỉnh Takeo.

Phát biểu ý kiến tại Lễ khai giảng lớp học, Công sứ Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia Lại Xuân Chiến đã nhấn mạnh ý nghĩa của việc nâng cao trình độ văn hóa, kiến thức cho cộng đồng người gốc Việt tại Campuchia sẽ góp phần giúp bà con dễ dàng hòa nhập và có nhiều đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế, xã hội của địa phương nơi cư trú. Ngoài ra, bà con cũng cần học chữ Khmer để hiểu biết phong tục, tập quán và các quy định của pháp luật Campuchia, đặc biệt về vấn đề quản lý ngoại kiều, di trú và quốc tịch Campuchia.

Nhân dịp này, ông Lại Xuân Chiến thay mặt Đại sứ quán Việt Nam đã cảm ơn chính quyền các cấp tỉnh Takeo luôn quan tâm hỗ trợ cuộc sống của cộng đồng người gốc Việt, đề nghị Hội Khmer-Việt Nam đẩy mạnh vận động bà con đưa con em theo học tại các trường công của Campuchia để học tốt ngôn ngữ và văn hóa Khmer.

Khai giảng lớp bổ túc thí điểm cho người gốc Việt tại Campuchia - ảnh 2
Các học viên gốc Việt được bổ túc kiến thức.

Thay mặt chính quyền địa phương, ông Minh Huon, Phó Chủ tịch Hội đồng xã Rokar Khnong, huyện Daun Keo, tỉnh Takeo bày tỏ mong muốn lớp học sẽ đạt được kết quả tốt, với kiến thức tiếp thu được sau khóa học các học viên và gia đình sẽ hội nhập tốt hơn vào đời sống xã hội sở tại.

Khóa học này dự kiến sẽ kéo dài ba tháng, ngoài chương trình học chữ Khmer, các học viên còn được cán bộ Sở Văn hóa và Công an tỉnh Takeo lên lớp về các chuyên đề văn hóa và pháp luật. Mục tiêu sau khóa học, các học viên sẽ biết đọc, viết chữ Khmer, có hiểu biết cơ bản về văn hóa, lịch sử và pháp luật Campuchia nhằm đáp ứng cơ bản các điều kiện xin nhập quốc tịch Campuchia. Được biết, thành công của lớp học thí điểm lần này sẽ là cơ sở để triển khai nhân rộng chương trình bổ túc kiến thức cho người gốc Việt ở nhiều tỉnh, thành tại Campuchia trong thời gian tới.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác