Khai trương phòng truyền thống Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài

(VOV5) - Tham dự buổi lễ có Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Đặng Minh Khôi; các Lãnh đạo, nguyên Lãnh đạo Ủy ban cùng toàn thể cán bộ, nhân viên Ủy ban.

Nhân dịp kỷ niệm 75 năm ngày thành lập ngành Ngoại giao (28/8/1945-28/8/2020), sáng ngày 28/8, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Ủy ban) tổ chức Lễ khai trương Phòng Truyền thống của Ủy ban.

Khai trương phòng truyền thống Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài - ảnh 1

Thứ trưởng Đặng Minh Khôi phát biểu tại buổi lễ.

Tham dự buổi lễ có Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Đặng Minh Khôi; các Lãnh đạo, nguyên Lãnh đạo Ủy ban cùng toàn thể cán bộ, nhân viên Ủy ban.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Minh Khôi nhấn mạnh, đây là hoạt động ý nghĩa nhằm ôn lại lịch sử hình thành, xây dựng và phát triển của Ủy ban; ghi nhớ và tôn vinh những công lao to lớn, những đóng góp quan trọng của các thể hệ Lãnh đạo và cán bộ nhân viên của Ủy ban trong hơn sáu thập kỷ qua kể từ khi Ban Việt kiều Trung ương- tiền thân của Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài được thành lập, theo Nghị định số 416/NĐ-TTg ngày 23/11/1959 của Thủ tướng Phạm Văn Đồng.

Việc thành lập khi Ban Việt kiều Trung ương- Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài ngày nay thể hiện sự quan tâm đặc biệt và tình cảm chân thành của Chủ tịch Hồ Chí Minh dành cho kiều bào: “Tổ quốc và Chính phủ cũng luôn luôn thương nhớ các đồng bào, như bố mẹ thương nhớ những người con đi vắng. Đó là nhân tâm thiên lý, đó là tình nghĩa một nhà như thế”. Tình cảm đó của Bác khiến chúng ta xúc động và thêm tự hào, nỗ lực phấn đấu học tập làm theo tâm nguyện tình cảm của Bác dành cho đồng bào Việt Nam ở xa Tổ quốc.

Khai trương phòng truyền thống Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài - ảnh 2

Các thế hệ Lãnh đạo Ủy ban tham dự buổi lễ.

Chính vì vậy, Ủy ban trong những năm qua luôn bám sát và triển khai có hiệu quả nhiệm vụ chính trị được giao, vừa phát huy vai trò là cơ quan quản lý nhà nước đối với công tác người Việt Nam ở nước ngoài, vận động quần chúng, thực hiện đại đoàn kết toàn dân tộc, trở thành ngôi nhà chung và địa chỉ tin cậy đối với kiều bào mỗi khi trở về quê hương.

Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài xây dựng Phòng Truyền thống với mong muốn thể hiện sự quan tâm sâu sắc của Đảng, Nhà nước và nhân dân trong nước đối với đồng bào ta ở nước ngoài, thông qua những hình ảnh về những sự kiện, hoạt động tiêu biểu do Ủy ban tổ chức như Chương trình Xuân Quê Hương, Đoàn kiều bào thăm quân dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1, các hội nghị, hội thảo về công tác người Việt Nam ở nước ngoài, các hoạt động ủng hộ, hoạt động của các hội đoàn người Việt Nam ở nước ngoài...

Phòng truyền thống Ủy ban xây dựng trên tinh thần trang trọng, tiết kiệm, đảm bảo các yêu cầu nội dung thể hiện lịch sử hình thành, xây dựng và phát triển của Ủy ban thông qua nhiều tư liệu, hình ảnh, hiện vật mang giá trị lịch sử, hình thức phong phú, hấp dẫn, đảm bảo tính khoa học trong quy trình trưng bày giới thiệu; là nơi thăm quan, học tập, tìm hiểu về công tác người Việt Nam ở nước ngoài cho cán bộ công chức trong và ngoài bộ và bà con kiều bào khi trở về thăm quê hương. 

Phòng Truyền thống được trưng bày, giới thiệu theo các nội dung chính như: Bác Hồ với kiều bào, giới thiệu chân dung các lãnh đạo Ủy ban qua các thời kỳ, hoạt động phong phú của công tác NVNONN.

Tham quan phòng truyền thống, các thế hệ Lãnh đạo, nguyên Lãnh đạo Ủy ban đã bày tỏ niềm vinh dự và tự hào về quá trình hình thành và phát triển cùng những thành quả tốt đẹp của Ủy ban đã đạt được trong hơn sáu thập kỷ qua; Đồng thời gửi gắm mong muốn thế hế trẻ đang công tác tại Ủy ban tiếp tục rèn luyện phấn đấu tiếp bước thế hệ đi trước để công tác về người Việt Nam ở nước ngoài ngày càng đạt nhiều thành tựu, kết quả cao hơn nữa với sự năng động, sáng tạo của thế hệ trẻ.

Thay mặt cán bộ, công chức Ủy ban, Thứ trưởng Đăng Minh Khôi một lần nữa cảm ơn những tình cảm sự đóng góp của thế hệ Lãnh đạo, cán bộ công chức qua các thời kỳ và hứa tiếp tục tiếp nối thế hệ đi trước để công tác người Việt Nam ở nước ngoài tiếp tục đạt nhiều thành tựu và kết quả hơn nữa, đóng góp chung vào thành tựu đối ngoại của ngành Ngoại giao, của Đảng và Nhà nước. Thứ trưởng cũng gửi lời chúc sức khỏe tới thế hệ Lãnh đạo, cán bộ công chức và mong muốn tiếp tục nhận được sự đóng góp,đồng hành của các thế hệ Lãnh đạo, cán bộ công chức Ủy ban.

Một số hình ảnh tại buổi lễ:

Khai trương phòng truyền thống Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài - ảnh 3

Các thế hệ Lãnh đạo Ủy ban chụp ảnh lưu niệm

Khai trương phòng truyền thống Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài - ảnh 4
Khai trương phòng truyền thống Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài - ảnh 5

Các thế hệ Lãnh đạo, nguyên Lãnh đạo Ủy ban tham quan hiện vật trưng bày tại Phòng Truyền thống

Khai trương phòng truyền thống Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài - ảnh 6

Các Lãnh đạo, nguyên Lãnh đạo Ủy ban xúc động, ấn tượng trước tấm ảnh chân dung Bác gửi bà con kiều bào tại Pháp được trưng bày trang trọng tại Phòng truyền thống

Khai trương phòng truyền thống Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài - ảnh 7
Khai trương phòng truyền thống Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài - ảnh 8Các thế hệ Lãnh đạo, nguyên Lãnh đạo Ủy ban tham quan một số hình ảnh hoạt động của Ủy ban trưng bày tại Phòng Truyền thống
Khai trương phòng truyền thống Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài - ảnh 9

Các thế hệ Lãnh đạo Ủy ban chụp ảnh lưu niệm cùng cán bộ công chức Ủy ban

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác