Kỳ vọng về một sân chơi bổ ích cho sinh viên Việt Nam tại Australia

(VOV5) - Hội Sinh viên Việt Nam tại Australia sử dụng tốt kênh truyền thông của Hội để hỗ trợ sinh viên Việt Nam tại nước sở tại trong đại dịch.

Hội Sinh viên Việt Nam tại Australia vừa được thành lập vào tháng 7 vừa qua. Đây là tổ chức Hội thành viên trực thuộc Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam và là tổ chức đoàn thể chính thức thứ 11 của Hội Sinh viên Việt Nam trên toàn thế giới. Với khoảng 31.000 du học sinh Việt Nam học tập tại Australia. Hội được xác định là một nòng cốt quan trọng nhằm gắn kết cộng đồng sinh viên Việt Nam, phát triển, quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam trên đất nước bạn. Phóng viên VOV5 phỏng vấn anh Huỳnh Tấn Đạt, Phó Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam tại Australia, về các hoạt động mà Hội sẽ tiến hành triển khai cũng như việc hỗ trợ sinh viên trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang diễn biến khó lường.

Kỳ vọng về một sân chơi bổ ích cho sinh viên Việt Nam tại Australia - ảnh 1Anh Huỳnh Tấn Đạt, Phó Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam tại Australia

Nghe âm thanh phỏng vấn tại đây:

 

Phóng viên: Thưa anh, Hội Sinh viên Việt Nam tại Australia vừa chính thức ra mắt và là một tổ chức Hội thành viên trực thuộc Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam. Những mục tiêu mà Hội hướng đến, sau khi thành lập là gì, thưa anh?

 Hội Sinh viên Việt Nam tại Australia được lập ra với mục tiêu là tạo sân chơi chung, giúp các hội, các ban có thể giao lưu, kết nối, hướng đến việc xây dựng một tổ chức sinh viên lớn mạnh. Đồng thời việc Hội trực thuộc Trung ương Hội sinh viên Việt Nam và được các cơ quan ngoại giao tại nước sở tại công nhận là một tổ chức chính thống, có ý nghĩa rất quan trọng trong việc tăng uy tín, sức mạnh và tăng tầm ảnh hưởng của cộng đồng sinh viên Việt Nam trong môi trường quốc tế.

Ngoài ra, Hội sẽ tạo điều kiện cho các sinh viên Việt Nam tại các bang có cơ hội trực tiếp tham gia vào các hoạt động ngoại giao, xúc tiến thương mại giữa hai nước. Từ đó giúp các bạn sinh viên mở rộng mạng lưới và thúc đẩy các cơ hội thực tập và làm việc. Hội sẽ là đầu mối giao tiếp giữa sinh viên và Chính phủ Việt Nam, truyền tải những thông điệp, chủ trương của Chính phủ tới sinh viên đang học tập và làm việc tại Australia và ngược lại là truyền đạt những tâm tư nguyện vọng của sinh viên với các cơ quan có thẩm quyền để Chính phủ có thể mang đến những sự hỗ trợ và giúp đỡ kịp thời.

Kỳ vọng về một sân chơi bổ ích cho sinh viên Việt Nam tại Australia - ảnh 2Hội Sinh viên Việt Nam tại bang New South Wales tổ chức sự kiện online chia sẻ về chủ đề digital marketing. 

Phóng viên: Ở Australia có khá đông sinh viên Việt Nam theo học ở nhiều tiểu bang khác nhau. Hội có những hoạt động gì trong việc hỗ trợ, động viên du học sinh Việt Nam đang học tập tại đây?

Trong tương lai khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát, Hội Sinh viên Việt Nam tại Australia sẽ triển khai các hoạt động toàn bang mang hướng cả về văn hóa nghệ thuật, cả về học thuật trao đổi kinh nghiệm và phát triển kỹ năng cho sinh viên.

Về các hoạt động cộng đồng mà Hội Sinh viên sẽ triển khai, các hoạt động sẽ được phân chia thành 3 mảng: xã hội đời sống; khoa học, giáo dục; văn hóa nghệ thuật, thể thao.

Về xã hội đời sống, Hội sẽ trả lời các thắc mắc của các sinh viên trong các group sinh viên tại Australia hướng tới việc hỗ trợ các bạn sinh viên trong các thủ tục nhập học, gia hạn visa, đăng ký tạm trú, tìm khóa học và trường đại học phù hợp, tổ chức các buổi dã ngoại để các du học sinh gặp mặt, trao đổi kinh nghiệm trong quá trình học và đời sống; giới thiệu nhà cửa, công việc làm thêm cho những sinh viên có nhu cầu.

Về khoa học, giáo dục, Hội sinh viên sẽ xây dựng cơ sở dữ liệu về lý lịch khoa học của các hội viên và sinh viên đã đang học tập và làm việc tại Australia; trao đổi thông tin khoa học, kinh nghiệm học tập và nghiên cứu giữa các sinh viên đang học tập tại Australia và cựu sinh viên; thông báo các học bổng nghiên cứu đến các trường đại học của Việt Nam nhằm tạo quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và Australia.

Về văn hóa nghệ thuật và thể thao, Hội sẽ tổ chức sự kiện thể thao giữa sinh viên Việt Nam từ các hội du học sinh lớn nhỏ trên toàn Australia, tham gia hoặc đồng tổ chức các hoạt động quảng bá văn hóa nghệ thuật Việt Nam do cộng đồng người Việt tại Australia tổ chức, hình thành các nhóm câu lạc bộ văn học nghệ thuật cộng đồng sinh viên Việt Nam tại Australia.

Kỳ vọng về một sân chơi bổ ích cho sinh viên Việt Nam tại Australia - ảnh 3Đại hội Hội Sinh viên Việt Nam tại Australia lần thứ nhất được tổ chức trực tuyến.

Phóng viên: Trong đại dịch Covid-19 đang diễn ra rất phức tạp hiện nay, tình hình cuộc sống, học tập của sinh viên Việt Nam tại đây như thế nào?

Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp thì một lượng sinh viên Việt Nam hết visa hoặc gặp khó khăn về tài chính do không có công việc làm thêm đã trở về nước thông qua các chuyến bay giải cứu của Chính phủ. Đối với các sinh viên Việt Nam còn ở lại Australia vào thời điểm dịch bùng phát, đặc biệt là khu vực bang Victoria, chính phủ địa phương đã áp dụng trở lại cái hình thức giãn cách và khuyên các bạn tuân thủ tuyệt đối để tránh mắc bệnh.

Về học tập, các khóa học ở trường đại học ở các bang vẫn tiếp tục dưới hình thức online cho đến hết năm học để hạn chế tối đa các tiếp xúc xã hội và cho đến hiện tại thì chưa có du học sinh Việt Nam nào ở Australia mắc phải Covid - 19.

Kỳ vọng về một sân chơi bổ ích cho sinh viên Việt Nam tại Australia - ảnh 4Sự kiện Cuộc thi khởi nghiệp của Hội Sinh viên Việt Nam bang New South Wales.

Phóng viên: Việc học tập của nhiều du học sinh Việt Nam tại Australia đã bị ảnh hưởng vì dịch bệnh. Hội đã có những phương cách gì để giúp đỡ những du học sinh ở lại hoặc kiến nghị với Bộ Giáo dục và đào tạo Việt Nam như thế nào để tạo điều kiện cho các du học sinh có nguyện vọng trở về Việt Nam học tập?

Đối với việc hỗ trợ sinh viên trong đại dịch, thì Hội Sinh viên sẽ hoạt động qua kênh truyền thông của hội và kênh truyền thông của Hội Sinh viên ở các bang. Nội dung truyền thông xoay quanh việc cập nhật tin tức từ Đại sứ quán, lãnh sự quán về các chuyến bay giải cứu, chia sẻ những hoạt động chủ trương từ Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam đến cộng đồng sinh viên Việt Nam và liên tục cập nhật tình hình dịch bệnh diễn ra tại Australia và những bài phổ cập kiến thức hữu ích cho đời sống tinh thần học tập và làm việc cho sinh viên. Trong trường hợp các bạn sinh viên có tình huống đặc biệt khó khăn và chưa liên hệ được với các cơ quan ngoại giao có thẩm quyền, thì Hội Sinh viên sẽ giúp truyền đạt những trường hợp đó tới Đại sứ quán, Lãnh sứ quán để tìm ra phương hướng hỗ trợ kịp thời.

Phóng viên: Trong thời gian tới, Hội có kế hoạch triển khai các hoạt động nhằm thúc đẩy giao lưu nhân dân giữa hai quốc gia thông qua hạt nhân là các sinh viên Việt Nam như thế nào, thưa anh?

Các đại diện sinh viên ưu tú sẽ có cơ hội tham gia vào các sự kiện ngoại giao giữa hai nước diễn ra tại Australia thông qua sự đồng ý của các cơ quan Chính phủ có thẩm quyền. Các bạn sinh viên sẽ nêu lên những mong muốn, nguyện vọng được giao lưu, kết nối và  có cơ hội làm việc với bạn bè quốc tế, đặc biệt là kỳ vọng hội nhập với nhân dân tại nước sở tại. Từ đó góp phần xây dựng mối quan hệ ngoại giao tốt đẹp giữa nhân dân hai nước.

Phóng viên: Xin cảm ơn anh.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác