Lần đầu tiên Diễn đàn của phụ nữ người Việt ở Châu Âu được tổ chức

(VOV5) - Diễn đàn Phụ nữ Việt Nam tại Châu Âu với chủ đề: “Thời đại 4.0 - Phụ nữ giữ gìn giá trị Việt và hội nhập ở nước ngoài” diễn ra vào ngày  03/06 tới đây tại Nhà Quốc hội Hungary. 

Đây là Diễn đàn Phụ nữ Việt Nam tại Châu Âu đầu tiên và cũng là lần đầu tiên một sự kiện của cộng đồng Việt Nam được tổ chức tại trụ sở Cơ quan lập pháp cao nhất của nước sở tại ở Châu Âu. Diễn đàn do Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao bảo trợ; Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary bảo trợ, phối hợp cùng Hội Phụ nữ Việt Nam tại Hungary tổ chức.

Với sự tham gia của 250 đại biểu khách mời, Diễn đàn bàn về những vấn đề liên quan đến phụ nữ trong thời đại mới - thời đại chuyển đổi số với những phát triển bước ngoặt về công nghệ đặt ra cho phụ nữ Việt Nam ở nước ngoài những cơ hội cũng như thách thức để làm sao vẫn giữ gìn lan tỏa các giá trị truyền thống của người phụ nữ Việt Nam đồng thời theo kịp với thời đại và hội nhập tốt. Tiến sĩ Phan Bích Thiện, Chủ tịch Hội phụ nữ Việt nam tại Hungary, Phó Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Hungary trả lời phỏng vấn VOV5 về những điểm đáng chú ý tại Diễn đàn lần này.

Lần đầu tiên Diễn đàn của phụ nữ người Việt ở Châu Âu được tổ chức - ảnh 1Tiến sĩ Phan Bích Thiện, Chủ tịch Hội Phụ nữ Việt Nam tại Hungary - đơn vị đăng cai tổ chức Diễn đàn Phụ nữ Việt Nam tại Châu Âu

PV: Thưa Tiến sĩ Phan Bích Thiện, được biết chị đã có sáng kiến, ý tưởng về việc tổ chức một diễn đàn của phụ nữ Việt Nam ở châu Âu. Lý do nào để ra đời ý tưởng này thưa chị?

Trong những năm gần đây phong trào người Việt ở nước ngoài nói chung và ở châu Âu nói riêng ngày càng phát triển, trong đó hoạt động của phụ nữ cũng là mảng rất quan trọng. Ở nhiều nước châu Â, các hội đoàn tổ chức phụ nữ người Việt cũng đã được hình thành từ lâu, như Hội phụ nữ Việt Nam tại Hungary đã được thành lập từ năm 2006 chẳng hạn, nhưng bên cạnh đấy cũng có một số địa bàn các tổ chức phụ nữ mới được thành lập rất gần đây. Cũng có nhiều địa bàn chưa có các tổ chức phụ nữ. Nhưng chị em phụ nữ bao giờ cũng đóng góp một phần rất quan trọng trong công tác của cộng đồng, trong việc xây dựng cộng đồng cũng như hướng về quê hương đất nước.

Chính vì vậy ý tưởng làm sao kết nối giao lưu để học hỏi kinh nghiệm giữa các tổ chức phụ nữ cũng như giữa phụ nữ Việt ở các nước châu Âu đã được hình thành từ lâu, trước thời covid. Bởi vì qua kinh nghiệm hơn 20 năm hoạt động trong phong trào phụ nữ, bản thân tôi cũng thấy việc kết nối mang ý nghĩa rất quan trọng. Như vậy chúng ta có thể tạo được cơ sở cho chị em có thể giao lưu học hỏi lẫn nhau, trao đổi kinh nghiệm. Và có những hoạt động cùng hợp tác với nhau thì phong trào phụ nữ càng lớn mạnh,  giúp phụ nữ tất cả các nước hội nhập tốt hơn.

Năm 2022 trong dịp chuyến thăm chính thức của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sang Hungary, tôi cũng đã báo cáo ý tưởng này với Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary và Chủ tịch Vương Đình Huệ. Đại sứ quán Việt Nam Việt Nam tại Hungary và Chủ tịch Vương Đình Huệ rất ủng hộ và khuyến khích việc phải cố gắng tổ chức một Diễn đàn phụ nữ Việt Nam tại châu Âu, tạo điều kiện gây dựng được một mạng lưới phụ nữ Việt Nam ở châu Âu để chị em gắn kết tốt hơn, vừa hội nhập vừa hướng về quê hương đất nước.

PV: Những nội dung nào sẽ được đề cập tại Diễn đàn lần này?

Phong trào phụ nữ có rất nhiều mảng. Hiện giờ phong trào phụ nữ ở châu Âu phát triển rất mạnh về những mảng như gìn giữ truyền thống của phụ nữ Việt, những cuộc thi áo dài,à những cuộc thi duyên dáng Việt Nam… Bên cạnh đó cũng có mảng rất quan trọng là việc làm sao hội nhập tốt, thích hợp được trong hoàn cảnh mới, đặc biệt trong thời đại cách mạng 4.0.

Chính vì vậy nên chủ đề Diễn đàn lần này là trong thời đại 4.0 phụ nữ Việt Nam cần phải làm như thế nào để giữ gìn được những giá trị Việt và đồng thời hội nhập tốt. Vì thời đại 4.0 với sự phát triển công nghệ rất nhanh hiện nay đặt ra những cơ hội, đồng thời là những thách thức đối với phụ nữ Việt nói chung và đối với phụ nữ người Việt ở nước ngoài nói riêng, nên trong Diễn đàn cũng muốn đề cập việc cần làm thế nào vừa giữ gìn bản sắc dân tộc nhưng đồng thời hội nhập tốt trong thời đại mới.

Tôi hy vọng Diễn đàn sẽ quy tụ được đầy đủ những đại biểu của phụ nữ đang hoạt động, làm việc trong những lĩnh vực khác nhau: khoa công nghệ, hoạt động xã hội hoặc là xây dựng được mối quan hệ với các thế hệ thứ hai, thứ ba người Việt.

Hy vọng rằng các đại biểu tham dự sẽ mang tới Diễn đàn những ý kiến tâm huyết của mình, những tham luận, đề xuất rất cụ thể, tâm huyết để làm sao phong trào phụ nữ ở châu Âu sẽ được nâng lên một bước mới. Có những ý kiến đại diện của nhiều thế hệ phụ nữ, để có được một bức tranh thật toàn thể tất cả về các mặt hoạt động của phụ nữ người Việt ở châu Âu, cùng nhau tìm được những cơ hội, những khả năng để có thể hợp tác và phối hợp hiệu quả hơn.

PV: Cụ thể công tác tổ chức Diễn đàn phụ nữ Việt Nam tại châu Âu lần này có những điểm gì đáng chú ý?

Được sự đồng hành và hỗ trợ rất lớn của Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary, Hội phụ nữ Việt Nam tại Hungary đã đăng cai tổ chức Diễn đàn phụ nữ Việt Nam tại châu Âu. Đây là lần đầu tiên một Diễn đàn phụ nữ của phụ nữ người Việt được tổ chức ở nước ngoài. Điều này cũng rất phù hợp với của tinh thần Đại hội Hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam. Vì một trong những chủ trương của Hội Liên hiệp Phụ nữ là kết nối, gây dựng được những mạng lưới phụ nữ Việt ở nước ngoài, để cùng phối hợp với phụ nữ trong nước ở các hoạt động phụ nữ nói chung. Chúng tôi cũng rất vinh dự được Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao chính thức bảo trợ cho Diễn đàn này.

Diễn đàn này có một ý nghĩa rất lớn. Bởi vì đây giống như một bước ngoặt, một bước đột phá để nâng các hoạt động phụ nữ người Việt ở châu Âu lên một tầm mới. Thực tế hiện nay không phải ở địa bàn nào cũng có tổ chức phụ nữ, thậm chí có nhiều địa bàn có nhiều tổ chức phụ nữ khác nhau như hội phụ nữ, câu lạc bộ phụ nữ... với những đối tượng, những hình thức hoạt động khác nhau. Tất cả những hoạt động đó đều rất tốt, đều phục vụ cho phong trào phụ nữ. Nên Diễn đàn sẽ là nơi gặp gỡ, kết nối các tổ chức, cũng như các cá nhân phụ nữ có nhiều hoạt động đóng góp và có tâm huyết với phong trào phụ nữ người Việt ở nước ngoài.
Tại Diễn đàn thành phần tham dự sẽ bao gồm những đại biểu phụ nữ tiêu biểu do các cơ quan đại diện (Việt Nam ở nước ngoài) cử. Bên cạnh đó cũng sẽ bao gồm những thành viên nữ của Ban chấp hành liên hiệp Hội người Việt Nam tại châu Âu và các trưởng đoàn, các nhóm,các câu lạc bộ phụ nữ hiện giờ đang hoạt động tại các địa bàn châu Âu.

Một thành công rất lớn là Diễn đàn được tổ chức tại phòng Thượng viện Nhà Quốc hội Hungary. Lần đầu tiên một sự kiện của người Việt ở nước ngoài được diễn ra tại trụ sở một cơ quan lập pháp cao nhất của nước sở tại. Điều này cũng khẳng định  cộng đồng phụ nữ người Việt ở Hungary, Hội Phụ nữ Việt Nam ở Hungary đã có được uy tín nhất định trong nước sở tại. Đó là một thành công rất lớn. Diễn đàn sẽ được đón Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Hungary Márta Mátrai đến tham dự và có bài phát biểu chào mừng. Có thể nói Diễn đàn đã không chỉ là một hoạt động phong trào mà đồng thời mang được tính chất một hoạt động ngoại giao và chính trị của cộng đồng người Việt chúng ta.

Xin cảm ơn tiến sĩ Phan Bích Thiện và chúc cho Diễn đàn phụ nữ Việt Nam tại châu Âu thành công tốt đẹp.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác