(VOV5) - Mỗi người sẽ có những phương pháp, kinh nghiệm làm việc riêng nhưng đích đến của họ là xây dựng tổ chức vững mạnh, hoạt động hiệu quả.
Sự lớn mạnh và đoàn kết của cộng đồng người Việt ở nước ngoài nhờ vào sự phát triển mạnh mẽ của các Hội, đoàn, trong đó có vai trò của những người thủ lĩnh. Mỗi người sẽ có những phương pháp, kinh nghiệm làm việc riêng nhưng đích đến của họ là xây dựng tổ chức vững mạnh, hoạt động hiệu quả.
Nghe âm thanh tại đây:
Là một trong những người đồng sáng lập ra tổ chức Hội thanh niên sinh viên Việt Nam tại Hoa Kỳ, chị Tô Diệu Liên nhớ về ngày đầu tiên của tổ chức Hội cách đây hơn chục năm. Nhận thấy trong cộng đồng người Việt trẻ tại Hoa Kỳ có rất nhiều người giỏi, dù có những quan điểm khác nhau nhưng họ đều luôn mong muốn đóng góp cho quê hương, chị Tô Diệu Liên và một số trí thức trẻ người Việt quyết định cùng nhau thành lập Hội để đoàn kết các bạn trẻ. Và suốt từ năm 2013 đến nay, Hội thanh niên sinh viên Việt Nam tại Hoa Kỳ, khởi đầu là từ thành phố Boston đã luôn đồng hành, đoàn kết người trẻ với phương châm đề ra từ đầu “ anh em một nhà, sức mạnh lan tỏa”.
Chị Tô Diệu LIên, Chủ tịch Hội thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Mỹ |
Và những thủ lĩnh thanh niên sinh viên là những người tâm huyết, tiên phong để Hội ngày càng vững mạnh. Chị Tô Diệu Liên, Chủ tịch Hội thanh niên sinh viên Việt Nam tại Hoa Kỳ chia sẻ:“Để mà làm việc gọi là vác tù và hàng tổng, vì tôi cũng như các bạn đều làm việc với tâm huyết và mong muốn được đóng góp cho cộng đồng. Thực sự để duy trì hoạt động hoàn toàn thiện nguyện thì không phải đơn giản vì mỗi người đều có công ăn việc làm riêng, có gia đình riêng và việc học riêng. Vì thế, để sắp xếp thời gian làm việc không dễ dàng. Vì thế, tôi và các bạn trong ban chấp hành cũng rất vất vả để duy trì nhân lực. Chúng tôi rất mong các bạn luôn chung tay hỗ trợ và Hội luôn mở rộng cửa đón các bạn”.
Ông Nguyễn Hải Nam ( bên trái) tham dự một sự kiện. Ảnh: FB NV |
Thu hút những người trẻ vào các tổ chức Hội, đoàn là mục tiêu được ưu tiên của Hội doanh nhân Việt Nam tại Pháp. Vì thế, đồng hành trong hoạt động của Hội là sự góp mặt của Đoàn thanh niên năng động với sự tham gia của các doanh nhân trẻ, các bạn sinh viên vừa tốt nghiệp. Hội đã kêu gọi và tạo điều kiện cho các bạn phát huy khả năng của mình tham gia vào những sự kiện quan trọng của Hội tại Pháp cũng như tại Việt Nam. Thành công trong sự kết nối giữa các doanh nghiệp hai nước, có vai trò của người trẻ. Đó cũng là kinh nghiệm hoạt động của những người lãnh đạo Hội. Ông Nguyễn Hải Nam, Chủ tịch Hội doanh nhân Việt Nam tại Pháp cho biết: “Không có sự phân biệt về tuổi tác mà khác biệt về kinh nghiệm, về sự sụy nghĩ, cân nhắc. Qua kinh nghiệm, chúng tôi chia sẻ với các bạn những không ép buộc. Bản thân tôi nhìn thấy từ mình khi đi học, du học và sau ra đi làm, tôi thấy rất gần. Vì thế, thu hút là để cho bạn lắng nghe, cho bạn trách nhiệm. Khi có trách nhiệm thì họ gắn bó hơn với tổ chức”.
Chị Phạm Vân Anh, Chủ tịch Hội sinh viên Việt Nam tại Hà Lan và các thành viên. Ảnh: FB NV |
Với Phạm Vân Anh, Chủ tịch Hội sinh viên Việt Nam tại Hà Lan, tranh thủ là chìa khóa cho sự thành công của một người cán bộ Hội. Để dành thời gian cho việc học tập và làm việc, đồng thời đóng góp hiệu quả nhất cho hoạt động cộng đồng, những người thủ lĩnh như chị Phạm Vân Anh luôn phải tranh thủ sắp xếp thời gian để thu hút, tập hợp các bạn trẻ. Chị Phạm Vân Anh cho biết: “Môt hành trình rất thử thách. Từ khóa là tranh thủ. Nhiều năm đi học ở nước ngoài, kinh nghiệm là việc gì mình đã có kế hoạch phải thực hiện luôn. Phải bắt đầu sớm và có thời gian để xử lý công việc. Đó cũng là hai chữ tranh thủ và xoay sở, sắp xếp mọi thứ. Mình phải trân trọng thời gian, tận dụng thời gian mình có để đạt hiệu quả tốt nhất”.
Ông Nguyễn Duy Nhiên( thứ 3 từ trái sang) và các thành viên của Hội người Việt Nam tại Cộng hòa Séc. Ảnh: FB NV |
Mỗi người cán bộ Hội có những kinh nghiệm và phương pháp riêng trong hoạt động của mình. Từng là Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Cộng hòa Séc trong nhiều năm, tiến sĩ Nguyễn Duy Nhiên chia sẻ, điều quan trọng nhất của một người làm công tác Hội đó là sự tâm huyết: “Hoạt động cộng đồng đòi hỏi sự tâm huyết là số 1, sau đó mới tính đến khả năng và những yếu tố khác. Tâm huyết là chúng ta phải đặt lên hàng đầu vì không có cơ chế nào, chế độ nào, mà hoàn toàn là tự nguyện đóng góp sức người, sức của đóng góp cho cộng đồng. Và tôi mong rằng, cộng đồng nào cũng vậy thôi, nhiều người trên toàn thế giới đều nghĩ, mình xây dựng cộng đồng tốt là xây dựng hình ảnh cho chính mình, cho cộng đồng mình và đặc biệt là cho đất nước mình”.
Những chia sẻ của Tiến sĩ Nguyễn Duy Nhiên cũng là suy nghĩ của rất nhiều những thủ lĩnh Hội, đoàn người Việt ở khắp nơi. Xuất phát của mỗi người đều khác nhau nhưng với sự tâm huyết, tinh thần trách nhiệm tham gia vào hoạt động chung, họ mong muốn xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, là điểm tựa cho bà con người Việt ở nước ngoài, từ đó, đoàn kết đóng góp cho sở tại và quê hương.