Lễ khai giảng lớp tiếng Việt Kiev năm học 2019 - 2020

(VOV5) - Hiện có gần 50 em đăng ký theo học lớp tiếng Việt Kiev.

Lễ khai giảng năm học 2019-2020 của lớp tiếng Việt Kiev vừa diễn ra ngày 11/9/2019, tại trường phổ thông số 308, thành phố Kiev, Ucraina . Đây là lễ khai giảng lần thứ hai của lớp tiếng Việt Kiev dành cho con em kiều bào.

Tới dự lễ khai giảng có Tham tán Đại sứ quán Việt Nam tại Ucraina Hồ Trung Thanh cùng phu nhân: Bí thư chi bộ Nguyễn Quang Vinh; Tiến sĩ Nguyễn Vĩnh Phương Phó chủ tịch Hội người Việt Nam Thành phố Kiev, Phó Chủ tịch Hội phụ nữ Kiev Đồng Thị Hường, các bậc phụ huynh và các em học sinh lớp tiếng Việt Kiev.

Lễ khai giảng lớp tiếng Việt Kiev năm học 2019 - 2020   - ảnh 1Cô Đỗ Thị Hoa Lý thay mặt tổ giáo viên phát biểu tại sự kiện 

Thay mặt Tổ giáo viên tiếng Việt, cô Đỗ Thị Hoa Lý bày tỏ niềm xúc động được gửi tới các em học sinh lời chúc mừng nồng nhiệt "Tiếng Việt còn trong mỗi người" - mỗi người Việt hãy chung tay góp sức vào công cuộc truyền bá tiếng mẹ đẻ, để tiếng Việt được ngân lên, bay xa và tỏa sáng”.

Lễ khai giảng lớp tiếng Việt Kiev năm học 2019 - 2020   - ảnh 2

Lớp tiếng Việt Kiev - năm học 2019-2020

Cô Đỗ Thị Hoa Lý cũng điểm qua tình hình năm học 2018-2019, đó là sự kiện cuộc thi Olympic tiếng Việt cuối năm học, mặc dù với quy mô nhỏ nhưng qua cuộc thi đã đúc rút được những kinh nghiệm quý báu, đã tìm ra những gương mặt tích cực trong phong trào học tiếng Việt như các cháu: Hoàng Việt Hoàng, Hồ Lam Trà, Phan Việt Trinh, Vũ Đức Thành là những học sinh đạt thành tích cao trong cuộc thi Olimpic tiếng Việt. Cô đánh giá cao những nỗ lực của cô trò vượt qua mọi khó khăn như: thiếu giáo viên, không có giáo trình và giáo cụ... đặc biệt là chật vật lắm mới có được mặt bằng để học sinh có thể tới lớp.

Thay mặt tổ giáo viên, cô gửi lời cảm ơn tới Đại sứ quán Việt Nam tại Ucraina, Hội người Việt Nam thành phố Kiev và BTC lớp tiếng Việt đã tạo điều kiện để các giáo viên có thể góp một phần sức lực nhỏ bé của mình vào việc chung tay giữ gìn tiếng Việt, cũng như các nhà hảo tâm đã đồng hành cùng lớp tiếng Việt Kiev.

Lễ khai giảng lớp tiếng Việt Kiev năm học 2019 - 2020   - ảnh 3Tham tán Hồ Trung Thanh phát biểu  

Tham tán Hồ Trung Thanh bày tỏ niềm “hạnh phúc được đồng hành cùng lớp tiếng Việt Kiev: chứng kiến sự trưởng thành, những nỗ lực của thầy cô và học trò thông qua cuộc thi Olimpic tiếng Việt. Ông nói: “Tiếng Việt giúp cho các em gần gũi hơn với gia đình, giúp các em nhớ về cội nguồn, là hành trang để giúp các em có thêm sự lựa chọn trong tương lai…”, và mong muốn các cô trò trong năm học mới sẽ gần gũi với tiếng Việt hơn nữa.

Lễ khai giảng lớp tiếng Việt Kiev năm học 2019 - 2020   - ảnh 4 Phó chủ tịch Hội người VN TP Kiev - Tiến sĩ Nguyễn Vĩnh Phương 

Tiến sĩ Nguyễn Vĩnh Phương, Phó chủ tịch Hội người Việt Nam thành phố Kiev cho rằng: “Một năm vừa qua, Ban tiếng Việt thành phố Kiev đã góp nhiều công sức để chăm lo, duy trì việc dạy và học cho con em kiều bào. Đặc biệt là thông qua việc tổ chức cuộc thi Olimpic tiếng Việt, Hội người Việt Nam thành phố Kiev đã trao tặng những Bằng khen, Giấy khen, phần thưởng cho các em học sinh giỏi tiếng Việt. Tăng cường thêm giáo viên có chuyên môn và nhiệt huyết cho lớp tiếng Việt.” Ông hy vọng lớp tiếng Việt sẽ được nâng cao về chất lượng, kiện toàn lớp học và một ngày nào đó sẽ có thể tổ chức cuộc thi Olimpic tiếng Việt toàn Ucraina, tạo điều kiện cho con em người Việt được giao lưu, học hỏi

Lễ khai giảng lớp tiếng Việt Kiev năm học 2019 - 2020   - ảnh 5Tổ giáo viên dạy tiếng Việt. 

Được sự quan tâm sát sao của Hội người Việt Nam thành phố Kiev, ban tổ chức lớp tiếng Việt đã cố gắng để lớp tiếng Việt Kiev ngày một hoàn thiện hơn với lực lượng giáo viên đầy tâm huyết trong công cuộc truyền bá tiếng Việt, với gần 50 em học sinh mong muốn được học tiếng Việt, nói tiếng Việt và khoảng cách địa lý không ngăn được tình yêu quê hương, hướng về cội nguồn của con em kiều bào Việt Nam đang sinh sống tại Kiev – Ucraina.

Lễ khai giảng lớp tiếng Việt Kiev năm học 2019 - 2020   - ảnh 6Bà ĐồngThị Hường - Phó chủ tịch Hội phụ nữ Việt Nam tại Kiev 

"Kiều bào ở nước ngoài là một bộ phận không thể tách rời của dân tộc Việt Nam",  và người Việt Nam ở nước ngoài luôn hướng về cội nguồn, giữ gìn bản sắc dân tộc. Để tiếng Việt được duy trì và phát triển, đó là trách nhiệm chung của mỗi chúng ta.” – Cô Đỗ Thị Hoa Lý chia sẻ.

Trong những năm gần đây, việc giảng dạy tiếng Việt cho con em kiều bào đã trở thành mục tiêu trọng tâm trong công tác cộng đồng. Dưới sự chỉ đạo của Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraina, Hội người Việt Nam TP Kiev đã lập ra Ban tiếng Việt với mục tiêu đem tiếng Việt đến với con em cộng đồng. Trong 2 năm qua, trải qua muôn vàn khó khăn, đặc biệt là cơ sở pháp lý, lớp tiếng Việt đã bắt đầu đi vào hoạt động quy củ hơn. Năm học 2018-2019, lớp tiếng Việt Kiev đã được chia làm 4 nhóm theo lứa tuổi.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác