Người Việt Nam tại Hàn Quốc đoàn kết, tương trợ lẫn nhau và hòa nhập tốt với xã hội sở tại

(VOV5) - Các chương trình do Hội người Việt Nam tại Hàn Quốc tổ chức mang đến một hình ảnh Việt Nam yêu hòa bình, năng động, tự tin, sáng tạo và hội nhập đến bạn bè quốc tế.

Hiện nay, cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc có trên 200.000 người. Bà con kiều bào học tập, sinh sống, làm việc tại Hàn Quốc thuộc 3 nhóm chính: phụ nữ kết hôn; học sinh, sinh viên và khối lao động. Hội Người Việt Nam tại Hàn Quốc đã trải qua 11 năm hoạt động với 4 nhiệm kỳ. TS. Vũ Đức Lượng, Phó Chủ tịch thường trực Hội người Việt Nam tại Hàn Quốc, tổng kết những dấu ấn của nhiệm kỳ 2019 -2021. 

Nghe âm thanh phỏng vấn tại đây
 
Người Việt Nam tại Hàn Quốc đoàn kết, tương trợ lẫn nhau và hòa nhập tốt với xã hội sở tại  - ảnh 1TS. Vũ Đức Lượng, Phó Chủ tịch thường trực Hội người Việt Nam tại Hàn Quốc
Phóng viên: Thưa anh, sắp tới, Hội người Việt Nam tại Hàn Quốc sẽ tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ V, nhiệm kỳ 2021 - 2023. Anh có thể tổng kết một số hoạt động của hội trong nhiệm kỳ 2019 - 2021, Hội người Việt Nam tại Hàn Quốc đã thực hiện những hoạt động nào quan trọng, để lại dấu ấn đối với bà con kiều bào?


TS. Vũ Đức Lượng:
Trong nhiệm kỳ khóa IV (2019 - 2021), đây là một giai đoạn hết sức đặc biệt không chỉ tại địa bàn Hàn Quốc mà trên toàn thế giới. Tôi xin chia làm 2 giai đoạn. Giai đoạn thứ nhất là giai đoạn đầu tiên trước khi dịch Covid-19 diễn ra. Đó là từ giai đoạn nửa đầu 2019 cho đến nửa đầu 2020 khi dịch chưa bùng phát tại địa bàn Hàn Quốc. Hội người Việt Nam tại Hàn Quốc đã có những sự kiện thường niên về văn hóa thể thao và các chương trình cuối năm dành cho bà con kiều bào tại Hàn Quốc. Tôi xin nêu ra những sự kiện chính, để lại dấu ấn đối với không chỉ bà con kiều bào tại Hàn Quốc mà còn đối với bạn bè quốc tế tại Hàn Quốc nói chung.

Thứ nhất là chương trình Đại hội thể dục thể thao chào mừng ngày 30/04 và 01/05. Bên cạnh đó có những bộ môn thể thao phối hợp dành cho các chị em khối gia đình đa văn hóa mang lại một ngày hội thao đầy nghĩa cho tất cả các khối của cộng đồng người Việt tại Hàn Quốc. Thứ hai, đó là chương trình lễ hội văn hóa cho cộng đồng người Việt tại Hàn Quốc thường niên. Đặc biệt, năm 2019, sự kiện vẫn được diễn ra tại quảng trường Gwanghwamun, trung tâm thủ đô Seoul với sự tham dự của hơn 15.000 cộng đồng bà con kiều bào cũng như bạn bè quốc tế. Chương trình thứ ba là chương trình Tết Nguyên đán. Hội người Việt Nam tại Hàn Quốc và các tổ chức chi hội cơ sở thường tổ chức chương trình Tết cuối năm cho những bà con không có điều kiện về quê ăn Tết.

Bên cạnh ba chương trình lớn thường niên, Hội người Việt Nam tại Hàn Quốc thường xuyên hỗ trợ, tư vấn qua điện thoại miễn phí cho cộng đồng trong trường hợp cần thiết. Ngoài ra, Hội cũng tham gia các chương trình tình nguyện hỗ trợ tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh để giúp đỡ cho các cơ quan, tổ chức trong việc liên kết, tổ chức các sự kiện hay giúp đỡ bà con cộng đồng kiều bào. Hội còn kết hợp với các tổ chức cơ sở cũng như các đơn vị để kêu gọi quyên góp, hỗ trợ những trường hợp khó khăn đối với các chị em hoặc các lao động bị tai nạn, gặp khó khăn, các bạn du học sinh ốm đau, bệnh tật. Một chương trình cũng hết sức ý nghĩa đó là chương trình dạy tiếng Việt cho trẻ em ở gia đình đa văn hóa nhằm mục đích truyền tình yêu tiếng Việt vào thế hệ F2 giúp các cháu nhớ đến cội nguồn quê mẹ cũng như thêm yêu và giữ văn hóa Việt trong lòng Hàn Quốc.

Người Việt Nam tại Hàn Quốc đoàn kết, tương trợ lẫn nhau và hòa nhập tốt với xã hội sở tại  - ảnh 2Chụp ảnh kỷ niệm tại Hội thao Hội người Việt Nam tại Hàn Quốc năm 2019.

Phóng viên: Việc xây dựng mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai quốc gia, nhân dân hai nước Việt Nam - Hàn Quốc cũng là một nhiệm vụ, nội dung trọng tâm của hội trong nhiệm kỳ qua. Anh đánh giá như thế nào về công tác này của hội?

TS. Vũ Đức Lượng: Trong bối cảnh mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước đang ngày càng phát triển, Hội người Việt Nam tại Hàn Quốc trong thời gian qua, theo tôi đánh giá đã làm tốt công tác này. Hội đã chủ động các tổ chức hữu nghị Hàn Quốc và Việt Nam để thực hiện các chương trình vừa tại Hàn Quốc cũng như tại Việt Nam. Tôi xin nêu ra các tổ chức mà hiện Hội người Việt Nam tại Hàn Quốc đang giữ liên hệ cũng như hợp tác trong các vấn đề về văn hóa kinh tế xã hội. Đó là Hiệp hội giao lưu văn hóa kinh tế Hàn - Việt, Hiệp hội Văn hóa kinh tế Hàn - Việt, hay các chương trình hướng về quê hương của dòng họ Lý Hoa Sơn, hỗ trợ thúc đẩy dự án làng Việt Nam tại Hàn Quốc. Các chương trình đã mang đến một hình ảnh Việt Nam yêu hòa bình, năng động, tự tin, sáng tạo và hội nhập đến bạn bè quốc tế, thể hiện tình đoàn kết, gắn bó và phát triển giữa hai nước Việt Nam và Hàn Quốc. Bên cạnh đó, đây còn là những hoạt động thúc đẩy mối quan hệ song phương tốt đẹp giữa Việt Nam và Hàn Quốc trên cả khía cạnh kinh tế, văn hóa và nghệ thuật.

Người Việt Nam tại Hàn Quốc đoàn kết, tương trợ lẫn nhau và hòa nhập tốt với xã hội sở tại  - ảnh 3Đại diện Hội người Việt Nam tại Hàn Quốc cùng các tổ chức Hội Đoàn tại Hàn Quốc chụp ảnh kỷ niệm với Đại sứ Nguyễn Vũ Tùng, đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHXHCN Việt Nam.

Phóng viên: Trong hai năm 2020 và 2021, rất nhiều nước trên thế giới bị ảnh hưởng do đại dịch Covid-19, Hội đã có những hoạt động nào trong việc bảo vệ lợi ích hợp pháp, đáp ứng những nhu cầu chính đáng của cộng đồng người Việt Nam ở đây?

TS. Vũ Đức Lượng: Từ khi dịch bùng phát tại Hàn Quốc từ hồi cuối tháng 1 năm 2020 đến nay, đại dịch đã làm thay đổi về mọi phương diện trong cuộc sống của người dân. Trong giai đoạn đầu, việc hạn chế di chuyển tới và đi từ vùng tâm dịch đến một số thành phố lân cận áp dụng chế độ giãn cách xã hội ức 1.5 và 2.0 đã làm cho việc đi lại, làm việc, sinh hoạt gặp rất nhiều vấn đề khó khăn. Trong bối cảnh đó, Ban Thường vụ Ban Chấp hành Hội Việt Nam Hàn Quốc đã truyền tải kịp thời những quy định phòng chống dịch toàn quốc như là tự giác mang khẩu trang, sát khuẩn khi ra ngoài để bảo vệ cho chính mình cũng như cho cộng đồng bà con. Thứ hai, đó là truyền tải thông tin về dịch bệnh Covid và cũng khuyến cáo cộng đồng của Hội người Việt để bà con nắm bắt được những thông tin chuẩn xác và kịp thời nhất.

Song song với đó, Hội người Việt Nam tại Hàn Quốc cùng với các tổ chức Hội đoàn đã phát động kiêu gọi, vận động cộng đồng người Việt cũng như bạn bè quốc tế tại Hàn Quốc cùng chung tay vì đại dịch Covid. Tổng kết sau 3 đợt vận động đã nhận được sự ủng hộ rất nhiệt tâm của cộng đồng. Toàn bộ số tiền và vật phẩm, hội đã quy đổi và mua chuyển cho cộng đồng hơn 50.000 khẩu trang và nhiều nhu yếu phẩm như: gạo, mì tôm cho bà con tại các vùng dịch. Bên cạnh đó, hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, hội cũng như các tổ chức Hội đoàn đã có nhiều đợt quyên  góp của cộng đồng hướng về quê hương. Ngoài ra, vì tình hình dịch rất nhiều các anh chị em gặp khó khăn về nước khi đã kết thúc hợp đồng hay kết thúc quá trình học nhưng do hoàn cảnh dịch, các chuyến bay quay trở về Việt Nam rất hạn chế. Hội đã phối hợp và liên hệ với Đại sứ quán giúp đỡ những trường hợp thực sự khó khăn nằm trong diện ưu tiên được về trên các chuyến bay giải cứu. Các anh chị em chưa thể về được Việt Nam ngay, thông qua các kênh chia sẻ về thông tin việc làm và những thủ tục giấy tờ cần thiết để cho anh chị em có thể ở lại hợp pháp nhằm giúp anh chị em có một cuộc sống tương đối ổn định trước khi có chuyến bay trở về Việt Nam.

Phóng viên: Trong đại hội đại biểu lần thứ V (nhiệm kỳ 2021 - 2023), anh có những ý kiến đề đạt gì để hội hoạt động hiệu quả hơn trong thời gian tới?

TS. Vũ Đức Lượng: Trong đại hội đại biểu lần thứ V nhiệm kỳ 2021 -2023 sắp tới, tôi sẽ có những ý kiến đề đạt với đại hội cũng như Ban chấp hành mới để những hoạt động của Hội tiếp tục hướng đến bà con kiều bào hiện đại đang sinh sống tại Hàn Quốc, giúp đỡ bà con trong đại dịch khó khăn. Ví dụ hỗ trợ thông tin về việc làm, chia sẻ những đơn vị có những thông tin việc làm tốt, những đơn vị uy tín để bà con có những thông tin hữu ích về việc làm cũng như chia sẻ những thông tin về luật, những chính sách của Hàn Quốc. Đặc thù Hàn Quốc thay đổi luật rất là nhanh theo tình hình thực tế. Trong giai đoạn đại dịch diễn ra, đã có rất nhiều điều luật của Hàn Quốc thay đổi ví dụ như thời gian cứ trú cho người nước ngoài nhằm hỗ trợ, tạo điều kiện cho người nước ngoài nói chung. Thứ ba là tiếp tục phối hợp và iên hệ với Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc để ưu tiên hỗ trợ giúp đỡ bà con có vấn đề về sức khỏe được về trên các chuyến bay giải cứu. Bên cạnh đó, Hội cũng cần hợp tác với các tổ chức hữu nghị Hàn Quốc xây dựng những chương trình giúp đỡ bà con ta tại Hàn Quốc trong đại dịch Covid-19.

 Phóng viên: Xin trân trọng cảm ơn anh và chúc đại hội đại biểu lần thứ V của Hội người Việt Nam tại Hàn Quốc thành công.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác