Người Việt tại Malaysia sẻ chia, chung sức hướng về miền Trung

(VOV5) - Chiến dịch quyên góp hướng về Miền Trung được sự hưởng ứng rất lớn từ cộng đồng, lan tỏa tình yêu thương tương thân tương ái và gắn kết cộng đồng người Việt tại Malaysia.

Trước những thiệt hại hết sức nghiêm trọng do bão lụt gây ra tại các tỉnh miền Trung, cùng với kiều bào ở nhiều nước, cộng đồng người Việt ở Malaysia đang có những hoạt động thiết thực, gây quỹ hướng về miền Trung, để giúp người dân nơi đây khắc phục hậu quả thiên tai, dần ổn định cuộc sống. Để hiểu thêm về sự sẻ chia của bà con kiều bào Malaysia với những khó khăn ở quê nhà, PV Đài TNVN phỏng vấn chị Nguyễn Phương Loan, Ban liên lạc cộng đồng người Việt ở Malaysia.

Nghe âm thanh phỏng vấn tại đây:

 PV: Xin chào Phương Loan, cộng đồng người Việt ở Malaysia thường theo dõi và cập nhật tình hình bão lụt ở quê nhà Việt Nam như thế nào?

Phương Loan: Thông qua các kênh mạng xã hội, tin tức trực tuyến được cập nhanh, hầu như tất cả bà con người Việt sinh sống, làm việc ở nước ngoài nói chung và ở Malaixia nói riêng đều được biết tình hình miền Trung hiện tại đang bị lụt rất nặng, nên mọi người rất đau xót. Bên cạnh thiệt hại về của, còn có sự mất mát về người, có những cái chết ở vùng lũ thật thương tâm, chúng tôi đọc tin thấy các chiến sĩ, cán bộ hi sinh khi làm nhiệm vụ, những người gặp nạn khi đang giúp đỡ đồng bào khiến chúng tôi rất đau lòng và cảm phục sự hi sinh đó. Đó là động lực thúc đẩy chúng tôi kêu gọi sự ủng hộ giúp đỡ về quê nhà.

Người Việt tại Malaysia sẻ chia, chung sức hướng về miền Trung  - ảnh 1Phương Loan và con gái -. Ảnh nhân vật cung cấp 

PV: Trước những thiệt hại về người và của do thiên tai gây ra, cộng đồng người Việt tại Malaysia đang có hoạt động hướng về miền Trung như thế nào?

Phương Loan: Hiện tại ở Malaysia có nhiều cá nhân, tổ chức đứng ra kêu gọi quyên góp để gửi về cho đồng bào miền Trung. Dịch Covid-19, tình hình ở Malaysia còn rất căng thẳng, nhiều bà con bị mất việc, cuộc sống khó khăn nhưng vẫn không ngại đóng góp về quê hương đất nước. Những em nhỏ gốc Việt cũng góp phần tiền dành dụm tiết kiệm của mình, rồi có nhiều anh chị em kêu gọi quyên góp ở nơi họ làm việc- những người nước ngoài, người dân sở tại chung tay góp phần hỗ trợ cho bà con vùng lũ ở Việt Nam. Tôi biết, còn có nhiều anh chị em kinh doanh tham gia chiến dịch tặng doanh thu vài ngày hoặc một phần hàng hóa bán được để cứu trợ người dân miền Trung. Chiến dịch đó được sự hưởng ứng rất lớn từ cộng đồng, lan tỏa tình yêu thương tương thân tương ái và gắn kết cộng đồng người Việt tại Malaysia.

Người Việt tại Malaysia sẻ chia, chung sức hướng về miền Trung  - ảnh 2Phần quà của nhóm cộng đồng người Việt tại Malaysia đã được chuyển đến tận tay bà con vùng lũ ở miền Trung-  Ảnh fabook nhân vật

PV: Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang làm gián đoạn việc đi lại hàng không, vậy khoản quỹ quyên góp sẽ được gửi về nước như thế nào?

Phương Loan: Trong thời điểm này, hầu như các kênh quyên góp đó sẽ gửi về cho các cá nhân, hoặc tổ chức mà họ tin tưởng ở Việt Nam để đưa đến cho bà con kịp thời, hỗ trợ về mặt thức ăn, nước uống hàng ngày. Riêng Hội doanh nghiệp Việt Nam tại Malaysia góp được số tiền cũng khá lớn, sắp tới sẽ gửi về Việt Nam để hỗ trợ riêng cho tỉnh Quảng Trị hỗ trợ mua sắm sách vở, sửa chữa trường học, bàn ghế, đồ dùng học tập. Ngoài ra sẽ ủng hộ các gia đình khó khăn vùng lũ, hỗ trợ các em học sinh sớm trở lại trường học.

Những năm trước, mỗi lần nghe tin, bà con quyên góp rồi về Việt Nam trao quà tận tay cho địa phương, do năm nay bị dịch Covid-19 đường bay bị hạn chế không về được, nên là sẽ gửi về nước qua tổ chức, cá nhân mà họ tin tưởng. Mong rằng, một phần nào đó sẽ hỗ trợ bà con qua cơn hoạn nạn này.

Người Việt tại Malaysia sẻ chia, chung sức hướng về miền Trung  - ảnh 3Ngoài "sẻ chia với người dân ở quê nhà Miền Trung, Ban liên lạc cộng đồng người Việt tại Malaysia còn hỗ trợ những người Việt gặp khó khăn bởi dịch Covid-19 ở nước sở tại. Ảnh nhân vật cung cấp

PV: Qua những gì mà bà con kiều bào đang làm, nhằm san sẻ khó khăn với quê nhà miền Trung bị thiên tai, Phương Loan cảm nhận như thế nào về nghĩa tình của của người Việt mình dành cho nhau, cũng như tình cảm hướng về quê hương?

Phương Loan: Sau hơn 12 năm sinh sống tại Malaysia, tôi cảm nhận cộng đồng người Việt mình khá gắn bó, đoàn kết nhau. Có thể thấy, trong thời kỳ Covid-19 vừa qua, ngoài hỗ trợ về quê hương, bên đây, cộng đồng người Việt cũng rất tương trợ lẫn nhau, giúp đỡ những người khó khăn do dịch  gây ra. Cứ khi nào nghe tin về lũ lụt ở Việt Nam, bà con bên này rất xót ruột, chia sẻ cảm nghĩ cá nhân, rồi kêu gọi, nói chung không nhiều thì ít với mong muốn giúp được bà con phần nào. Qua những lúc khó khăn hoạn nạn, tôi thực sự xúc động về tinh thần tương thần tương ái, đoàn kết yêu nước của cộng đồng người Việt, dù ở đâu cũng luôn hướng về quê hương Việt Nam.

PV: Cảm ơn Phương Loan. Cảm ơn về những tình cảm mà bà con kiều bào bên đó dành cho quê hương Việt Nam.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác