Người Việt tại Pháp ôn lại kỷ niệm những đóng góp cho Hiệp định Paris

(VOV5) - Triển lãm tập hợp nhiều bức ảnh tư liệu lịch sử quý giá về hoạt động của các phái đoàn Việt Nam trên đất Pháp từ năm 1968 đến 1973.

Ngày 27/1/1973, Hiệp định Paris về kết thúc chiến tranh và lập lại hòa bình tại Việt Nam được ký kết tại Thủ đô Paris, với sự đóng góp không nhỏ của rất nhiều bà con trong cộng đồng người Việt ở Pháp. 

Người Việt tại Pháp ôn lại kỷ niệm những đóng góp cho Hiệp định Paris - ảnh 1Bà Thérèse Ký nhắc lại các tấm hình lịch sử. Ảnh: Quang Dũng/VOV-Paris

Nhân dịp kỷ niệm 50 năm sự kiện lịch sử này, ngày 28/1 (tức mùng 7 Tết Quý Mão 2023), tại nhà hát Baltard ở ngoại ô Thủ đô Paris, Hội người Việt Nam tại Pháp kết hợp với báo Nhân Dân tổ chức triển lãm ảnh với tựa đề “Hiệp định Paris 1973: Đóng góp của một cộng đồng hướng về đất nước”. Triển lãm tập hợp nhiều bức ảnh tư liệu lịch sử quý giá về hoạt động của các phái đoàn Việt Nam trên đất Pháp từ năm 1968 đến 1973 cùng rất nhiều đóng góp trực tiếp và gián tiếp của cộng đồng người Việt tại Pháp vào việc hỗ trợ các phái đoàn đàm phán.

Người Việt tại Pháp ôn lại kỷ niệm những đóng góp cho Hiệp định Paris - ảnh 2Chị Ngô Thị Hồng Ánh kể về bức ảnh năm chị 3 tuổi. Ảnh: Quang Dũng/VOV-Paris

Ông Vương Hữu Nhân, Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Pháp, cho biết: "Bây giờ đến lượt thế hệ thứ hai chúng tôi phải truyền lại truyền thống đó cho lớp trẻ sau này. Đối với chúng tôi, việc kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris là hết sức quan trọng vì đó chính là cách truyền lại giá trị cho thế hệ sau. Ngoài ra, hoạt động kỷ niệm này còn giúp những người không góp mặt tại đây cũng như các bạn bè Pháp hiểu rõ hơn giai đoạn lịch sử quan trọng này của cộng đồng người Việt tại Pháp".

Người Việt tại Pháp ôn lại kỷ niệm những đóng góp cho Hiệp định Paris - ảnh 3Các quan khách thăm triển lãm ảnh về Hiệp định Paris. Ảnh: Quang Dũng/VOV-Paris

Dịp này, bà con Việt kiều được hòa vào không khí rộn ràng của một ngày Tết đậm nét văn hóa Việt dù ở xa quê. Nhiều tiết mục văn nghệ xuyên suốt ngày Tết được các nghệ sĩ của cộng đồng và từ Nhà hát ca múa nhạc dân tộc Bông Sen (Thành phố Hồ Chí Minh) biểu diễn.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác