Người Việt tại Ukraine kỷ niệm Ngày Thương binh – Liệt sỹ

(VOV5) - Ngày 21/7, ĐSQ Việt Nam tại Ukraine phối hợp với Hội Người Việt toàn Ukraine và tỉnh Odessa tổ chức Chương trình nghệ thuật đặc sắc “Bài ca không quên”.

Chương trình  nhằm tôn vinh, bày tỏ lòng tri ân sâu sắc công lao to lớn của các Anh hùng, Thương Binh – Liệt Sỹ nhân kỷ niệm Ngày 27/7.

Người Việt tại Ukraine kỷ niệm Ngày Thương binh – Liệt sỹ - ảnh 1
Chương trình nghệ thuật đặc sắc “Bài ca không quên”.

Với những tiết mục nghệ thuật đậm đà bản sắc dân tộc, giàu tình yêu Tổ Quốc, qua những tác phẩm sống mãi cùng năm tháng, "Bài ca không quên" đã lay động lòng người, khiến nhiều khán giả rưng rưng nước mắt.

Ngay sau Lễ chào cờ và phút mặc niệm, các đại biểu tham dự xúc động với hoạt cảnh rước di hài liệt sỹ về quê hương trong ca khúc Linh thiêng Việt Nam (Sáng tác: Lê Quang, qua sự thể hiện của ca sỹ Xuân Trường và hợp ca nam nữ Đội nghệ thuật cộng đồng thành phố Odessa). Khán phòng bỗng lắng xuống trong một cảm xúc như các anh các chị tuổi đời thanh xuân đang trở về “nơi mình đã ra đi". 

Người Việt tại Ukraine kỷ niệm Ngày Thương binh – Liệt sỹ - ảnh 2
Đại sứ Nguyễn Minh Trí phát biểu tri ân các anh hùng, liệt sỹ tại lễ kỷ niệm.

Một video giới thiệu hình ảnh đất nước Việt Nam thật hùng vĩ với những dãy núi nơi cực Bắc Tổ quốc, mảnh đất địa đầu Hà Giang và hình ảnh cột cờ Lũng Cú… mang đến cảm giác thiêng liêng trong lòng mỗi người con đất Việt. Trong khung cảnh đó, bài hát “Bước chân trên dải Trường Sơn” và nối tiếp là bài hát “Đất nước”… đã chạm tới sâu thẳm trái tim người nghe niềm tự hào sâu sắc.

Tiếp nối cảm xúc đó, lần lượt các ca khúc, liên khúc “Màu hoa đỏ”, “Người Mẹ của tôi” và “Huyền thoại Mẹ” tái hiện trên sân khấu tượng đài vĩ đại Người Mẹ Việt Nam Anh hùng, với màn múa hát đầy xúc động.

Người Việt tại Ukraine kỷ niệm Ngày Thương binh – Liệt sỹ - ảnh 3
Chương trình nhằm tôn vinh, bày tỏ lòng tri ân sâu sắc công lao to lớn của các Anh hùng, Thương binh – Liệt sỹ nhân kỷ niệm Ngày 27/7.

Ca sĩ Khánh Trần, một thí sinh Việt Nam từng tham gia chương trình “The Voice Ukraine 2016”, sống ở TP Lvov đã khiến khán giả vỡ òa trong bất ngờ bởi chất giọng ngọt ngào và truyền cảm qua ca khúc “Huyền thoại Mẹ”.

Thực hiện nhiệm vụ dẫn chương trình, MC Thanh Hương cũng là một người chứng kiến những nỗi đau của gia đình, người thân có chồng, cha, con là thương binh, là liệt sỹ.

Người Việt tại Ukraine kỷ niệm Ngày Thương binh – Liệt sỹ - ảnh 4
Đại sứ, phu nhân và khách mời chăm chú theo dõi các tiết mục.

Chị chia sẻ trên sân khấu: “Mỗi khi lắng nghe những ca từ về Mẹ, Thanh Hương rất bồi hồi xúc động. Được làm dâu trong một gia đình liệt sỹ và có đến hai bà mẹ Việt Nam anh hùng: cha chồng Thanh Hương là một trong những phi công tiêm kích đầu tiên của không quân Việt Nam, ông đã anh dũng hi sinh trong trận không chiến trên bầu trời Hà Bắc, để lại người vợ trẻ và đứa con trai mới 5 tuổi. Nhiều lần tâm sự với mẹ chồng, Thanh Hương thấu hiểu được nỗi đau của người phụ nữ Việt Nam trong chiến tranh” - Những chia sẻ của chị nghẹn ngào trong tiếng nấc, đầy cảm động.

Ca khúc “Biết ơn chị Võ Thị Sáu” cùng màn múa, hát và hình ảnh minh họa trên màn hình khiến cả khán phòng hòa nhạc “vỡ òa” trong cảm xúc về niềm tri ân, sự biết ơn trong lòng người xem. Câu chuyện đầy xúc động về người con gái kiên cường, bất khuất, người anh hùng “đã chết cho mùa hoa lê-ki-ma nở”.

Người Việt tại Ukraine kỷ niệm Ngày Thương binh – Liệt sỹ - ảnh 5
Tiết mục "Biết ơn chị Võ Thị Sáu".

Ông Nguyễn Như Mạnh, Chủ tịch Hội Người Việt Nam tại tỉnh Odessa, sau khi xem chương trình đã bày tỏ tình cảm với tiết mục này: “Và ngay cả lúc phải trả giá cho tương lai bằng sinh mạng duy nhất của chính mình, chị Võ Thị Sáu vẫn cất cao lời ca. Học tập và noi gương chị, đây cũng chính là tinh thần lạc quan của cộng đồng người Việt tại Odessa”.

Các ca khúc chọn lọc, “Cô gái mở đường”, “Gửi em chiếc nón bài thơ”, “Bài ca may áo”, “Cánh võng mẹ ru”, “Đường Trường Sơn xe anh qua” v.v… là những ca khúc của một thời mà sống mãi trong lòng mọi người dân Việt Nam, đã khiến cho khán giả của đêm nghệ thuật tri ân, đặc biệt là những người cựu chiến binh Việt Nam và cả rất nhiều cựu chiến binh Ukraine từng chiến đấu cùng nhân dân Việt Nam có mặt trong khán phòng rất xúc động.

Người Việt tại Ukraine kỷ niệm Ngày Thương binh – Liệt sỹ - ảnh 6
Các cựu chiến binh Ukraine và Việt Nam tham gia lễ kỷ niệm.

Nhiều người chia sẻ, dường như đó là những lời nói thay chúng ta tình cảm biết ơn lịch sử đấu tranh nhiều hi sinh mất mát nhưng vinh quang và tự hào; như muốn nhắn nhủ lớp trẻ hãy trân trọng giữ gìn truyền thống tốt đẹp của cha ông và nỗ lực đóng góp phần nhỏ bé của mình vào bước tiến chung của dân tộc.

Ông Nguyễn Văn Loan, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Việt Nam toàn Ukraine chia sẻ: “Cuộc sống bình thường có thể còn thế này, thế kia, nhưng khi có sự kiện như thế này thì trong mỗi chúng ta, từ già đến trẻ, từ những người đã trải qua chiến tranh đến những người chưa biết chiến tranh là gì cũng đều chung một lòng tự hào dân tộc và một lòng yêu nước cũng như tinh thần đoàn kết”.

Người Việt tại Ukraine kỷ niệm Ngày Thương binh – Liệt sỹ - ảnh 7
Nhiều khán giả xúc động với những tiết mục văn nghệ.

Sau khi thưởng thức chương trình nghệ thuật đặc sắc, trước hơn 600 bà con Việt Nam cùng nhiều khách mời Ukraine, Đại sứ Nguyễn Minh Trí đã chia sẻ những cảm nhận của mình: “Một điều lớn hơn cả, sâu sắc hơn cả, ý nghĩa hơn cả - đó là cả khán phòng đã rơi nước mắt. Điều đó nhắc nhở chúng ta hãy ghi nhớ, hãy tri ân và hãy đền đáp. Đây là cả trách nhiệm và tình cảm của chúng ta, là những gì chúng ta tri ân, đền đáp cho các anh, cho các mẹ đã hy sinh vì Tổ quốc, vì dân tộc và vì cuộc sống hòa bình của chúng ta hôm nay.”

Cảm xúc của Đại sứ Nguyễn Minh Trí, của ông Loan, ông Mạnh, MC Thanh Hương … cũng là cảm xúc của nhiều khán giả sau khi xem chương trình nghệ thuật “Bài ca không quên". Đây cũng là những tình cảm sâu đậm ơn nghĩa mà cộng đồng người Việt tại Ukraine dành cho các Thương Binh – Liệt Sỹ trong dịp này. Những nén tâm hương của bao thế hệ người Việt, dù ở khắp bốn phương trời, lại được thắp lên thành kính để tưởng nhớ, để tri ân những người con đã hy sinh thân mình vì hoà bình, vì thống nhất đất nước.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác