Nhiều sinh viên Việt Nam tại Anh chọn ở lại giữa tâm dịch

(VOV5) - Với số lượng 12 ngàn sinh viên hiện theo học tại Anh, câu hỏi  trở về quê hương hay ở lại thực sự là một vấn đề khá nan giải và trăn trở không ít.

Vương quốc Anh luôn đứng trong Top 3 nước có số lượng du học sinh VN theo học đông nhất thế giới. Những ngày này, do ảnh hưởng và mức độ nghiêm trọng khẩn cấp của đại dịch toàn cầu virus Corona. Toàn bộ các trường học tại Anh đã đóng cửa từ ngày thứ 6 (20/03/2020) và chưa biết khi nào có thể mở cửa trở lại. Với số lượng 12 ngàn sinh viên hiện theo học tại Anh, câu hỏi  trở về quê hương hay ở lại thực sự là một vấn đề khá nan giải và trăn trở không ít.Tối 22.3 theo giờ địa phương, chuyến bay cuối cùng của Việt Nam Airlines cất cánh từ London về Hà Nội  trước khi hiệu lực ngừng bay có hiệu lực. Nhiều bạn sinh viên đang học tập và công tác tại Anh đã trở về Việt Nam. Tuy nhiên rất nhiều sinh viên Việt Nam đã chọn ở lại Anh.

Lê Vũ Khanh

Sinh viên trường Đại học Sheffield – Vương Quốc Anh

Mình chọn việc ở lại là vì việc di chuyển trở về VN mình qua nhiều nơi đông người, thi rủi ro càng lớn, khi về thì mình lại phải đi cách li và nguy cơ cũng lớn. Và việc học cần trả bài và thí nghiệm nên việc quay về sẽ ảnh hưởng rất lớn. Mình phương châm là không tích trữ chỉ đủ đồ ăn trong thời gian này, Khi ra ngoài mình sẽ hạn chế tiếp xúc

Nguyễn Hoàng Trâm Anh

Trưởng ban truyền thông Hội sinh viên VN tại Vương quốc Anh và Bắc Ai Len

Chúng mình có 1 group sinh viên tại anh và cập nhật tình hình dịch bệnh thường xuyên, và tiếp nhận thông tin cần giúp đỡ, liên lạc khẩn cấp. Và tại các chi nhánh, chi hội trên khắp nước Anh sẽ trực tiếp giúp đỡ các bạn sinh viên. Đại sứ quán Việt Nam tại Anh chính là cầu nối lớn nhất, chúng mình luôn nhận được thông tin mới nhất nhanh nhất tại nước nhà. Ngay sau khi có thông tin hãng bay sẽ không đón khách thì chúng mình cũng làm bảng khảo sát nhu cầu, ai về ai ở để hỗ trợ thêm.

Nguyễn Long

Thư kí Hội Sinh Viên VN tại Vương quốc Anh

Hiện tại phụ huynh có con em đang theo học tại Anh nên bớt lo lắng, yên tâm và tin tưởng. Vì đa phần các bạn rất chủ động chống dịch và đề phòng. Bên cạnh đó, chính phủ và người dân Anh bắt đầu có hành động cụ thể để phòng chống. Ngoài ra, các bạn du học sinh Việt Nam đã trở về thì nên nghiêm túc chấp hành theo quy định về phòng chống dịch, để chúng ta sớm kết thúc dịch. 

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác