Những thế hệ con nuôi gốc Việt hướng về quê hương

(VOV) - Những gia đình ở Pháp nhận con nuôi Việt Nam đều cảm thấy hạnh phúc khi tham gia vào các hoạt động từ thiện, giúp đỡ trẻ mồ côi.

Cuối tuần qua, Hiệp hội Đối tác trẻ thơ Việt Nam – một tổ chức của Pháp tập hợp các thành viên liên quan đến việc nhận con nuôi Việt Nam tổ chức lễ đón Tết muộn nhưng vô cùng ấm áp ở thành phố Versailles, ngoại ô Paris. Buổi lễ có sự tham dự của nhiều gia đình hội viên đã nhận các trẻ em Việt Nam làm con nuôi.

Những thế hệ con nuôi gốc Việt hướng về quê hương - ảnh 1

Chị Florance và các tình nguyện viên


Tổ chức Tết cho các gia đình hội viên là một trong những hoạt động thường niên của Hiệp hội Đối tác trẻ thơ Việt Nam. Các thành viên của hiệp hội coi đó như là một hoạt động gần gũi hơn với văn hóa Việt và để các con của họ - những người có nguồn gốc Việt Nam thêm cơ hội hiểu về đất nước quê hương mình. Đồng thời, đây là hoạt động nhằm tạo một đầu mối giao lưu văn hóa để các gia đình nhận con nuôi được gặp nhau, trao đổi thông tin về các vấn đề của con cái...

Chị Florance Cavalier, Chủ tịch Đối tác trẻ thơ Việt Nam cho biết: 
Hiệp hội được thành lập từ năm 2007 với tôn chỉ giúp đỡ trẻ em trong các trại nuôi dưỡng trẻ em mồ côi và các trung tâm bảo trợ xã hội tại Việt Nam. Đây là nơi có những gia đình đã nhận con nuôi là người Việt Nam và họ mong muốn tiếp tục giúp đỡ các trại trẻ mồ côi và các trung tâm bảo trợ xã hội”.

Xuất phát ban đầu từ một tổ chức nhân đạo hỗ trợ các gia đình nhận con nuôi, đến nay, Hiệp hội có 180 hội viên, chủ yếu quy tụ từ các gia đình đã nhận con nuôi Việt Nam và hoạt động của hội cũng trải dài sang những lĩnh vực nhân đạo khác. Hiệp hội đã có quan hệ hợp tác chặt chẽ với các đối tác là các trung tâm bảo trợ xã hội, trung tâm bảo trợ trẻ em và người khuyết tật của các tỉnh, thành phố của Việt Nam như Vũng Tàu, Đà Nẵng, Bắc Giang, Ba Vì (Hà Nội)...

Thông qua các hoạt động gây quỹ của mình như quyên góp từ thiện, xin tài trợ cho các dự án từ thiện, mở quầy bán hàng thủ công ở các trường trung học kỹ thuật Grenoble hay Saint Cyr...; nhờ những tấm lòng vàng của các thành viên của hội, hàng trăm trẻ mồ côi Việt Nam đã được chăm sóc và có điều kiện sống, học tập tốt hơn.

Những thế hệ con nuôi gốc Việt hướng về quê hương - ảnh 2

Gian hàng bán đồ lưu niêm đóng góp từ thiện


Chị Mai Chi, Điều phối viên của hội ở Việt Nam, xúc động kể lại những tình cảm và kỷ niệm với các thành viên. Việc chị Mai Chi, đến với Hiệp hội cũng thật tình cờ. Sau một lần được người quen giới thiệu với chị Florence, chứng kiến tình cảm nhân hậu của người mẹ Pháp với các con nuôi Việt Nam, chị đã quyết định gắn bó với hội và là cầu nối tích cực của hội ở Việt Nam từ năm 2009. 
Khi được hỏi về lý do tham gia hội, chị Mai Chi tâm sự: “Em tham gia Hiệp hội với mong muốn được giúp đỡ các bạn. Có thể nói, các bạn Pháp đã làm rất nhiều việc để giúp đỡ cho trẻ em Việt Nam được ăn ngon, ở ấm hơn, được sống với trang thiết bị tốt hơn. Vì vậy, không có lý do gì, em là người Việt Nam mà lại không góp sức vào chung tay để cho công việc đó được tốt đẹp hơn”.

Chị Mai Chi cho biết, tuy Hiệp hội hiện nay không còn là tổ chức hỗ trợ nhận con nuôi, nhưng các gia đình Pháp đã nhận con nuôi là người Việt Nam trước đây vẫn coi hiệp hội là điểm đến, là “đầu mối” gắn kết các gia đình và con cái của họ.

Trong số các gia đình hội viên đến với Tết năm nay, có vợ chồng anh Cyril và chị Vero Bourgeois - người đã nhận hai người con nuôi Việt Nam là Hoàng Hải (7 tuổi) và Thị Phượng (4 tuổi). Vợ chồng anh chị vừa cho các con trở về Việt Nam thăm quê và du lịch. Anh chị tỏ ra đặc biệt thích thú khi kể về các con mình vẫn nhớ và thích các món ăn Việt Nam, dạy con cách chào hỏi và đếm số bằng tiếng Việt.

Những thế hệ con nuôi gốc Việt hướng về quê hương - ảnh 3

Gia đình vợ chồng anh chị Cyril và Vero Bourgeois


Chị Vero tâm sự: “Chúng tôi muốn các con biết về đất nước quê hương của mình. Các con có thể tự đánh giá và khám phá Việt Nam và nhận biết được những sự khác biệt. Tôi nghĩ đó là chuyến đi đầy thú vị với các con tôi đã học được nhiều điều về cuộc sống ở Việt Nam”.

Chị Florence cho biết, thời gian tới, Hiệp hội có nhiều dự định để tiếp tục quảng bá văn hóa Việt Nam đến với các cháu con nuôi đang được nuôi dưỡng tại Pháp thông qua nhiều hình thức cụ thể, hấp dẫn hơn. Bên cạnh đó, Hiệp hội sẽ tiếp tục phát huy tính sáng tạo của các thành viên thông qua các chương trình quyên góp, gây quỹ vì mục đích nhân đạo. Hy vọng với tấm lòng ái của các thành viên trong hội và các nhà hảo tâm, trong tương lai sẽ ngày càng có nhiều trẻ em Việt Nam gặp hoàn cảnh khó khăn được giúp đỡ./.

Đào Dũng – Thùy Vân 
(từ Paris)

Phản hồi

Các tin/bài khác