Pháp đưa ra xét xử vụ kiện chất độc da cam/dioxin của công dân gốc Việt

(VOV5) - Đây là phiên tòa chống lại sự phá hoại thiên nhiên, chống lại các tập đoàn đa quốc gia đã phá hoại thiên nhiên và đầu độc con người.

Ngày 25/1, tòa án tại Pháp sẽ chính thức đưa ra xét xử vụ kiện dân sự giữa bà Trần Tố Nga, công dân Pháp gốc Việt, và 26 tập đoàn hóa chất Mỹ liên quan đến việc sử dụng chất độc da cam/dioxin trong chiến tranh Việt Nam.

Ngày 21/1, bà Trần Tố Nga và các hội đoàn ủng hộ đã tổ chức họp báo thông tin chi tiết về vụ kiện này. Vụ kiện của bà Trần Tố Nga được dư luận, báo chí nước Pháp nói riêng và quốc tế nói chung đặc biệt quan tâm. Trong những ngày gần đây, khi có thông tin về phiên tòa sắp diễn ra, hàng loạt cơ quan báo chí lớn của Pháp và quốc tế đã liên hệ phỏng vấn, viết bài và đưa thông tin liên quan.

Pháp đưa ra xét xử vụ kiện chất độc da cam/dioxin của công dân gốc Việt - ảnh 1Bà Trần Tố Nga (giữa) tại buổi họp báo công bố vụ xét xử. Ảnh: Huỳnh Điệp/VOV - Pháp

Tại cuộc họp báo được tổ chức với hình thức trực tiếp kết hợp với hình thức trực tuyến, bà Trần Tố Nga khẳng định đây là cuộc chiến cuối cùng của cuộc đời bà.

Tại buổi họp báo với sự góp mặt và phát biểu của các luật sư, các chính trị gia và các hội đoàn ủng hộ bà Trần Tố Nga. Bà Marie Toussaint, luật sư trong lĩnh vực luật quốc tế về môi trường, đồng thời là Nghị sỹ của đảng Sinh thái trong Nghị viện châu Âu, khẳng định tính chính nghĩa của cuộc đấu tranh của bà Trần Tố Nga ngày càng được công nhận rộng rãi.

 "Ngày 25/1 sắp tới, bà  Trần Tố Nga không thể thua kiện, bởi vì đây là phiên tòa chống lại sự phá hoại thiên nhiên, chống lại các tập đoàn đa quốc gia đã phá hoại thiên nhiên và đầu độc con người, bởi vì đây là phiên tòa vì công lý và lịch sử. Phiên tòa này sẽ cho thấy liệu mạng sống của con người và thiên nhiên có đáng quý hơn lợi ích của các tập đoàn đa quốc gia đã tác động đến hành tinh của chúng ta. Đây là phiên tòa để tìm thấy các giá trị của chúng ta. Nếu bà ấy thắng kiện, sẽ là một tia hy vọng dành cho các thế hệ tương lai, là hy vọng cho tất cả các nạn nhân, đặc biệt là nạn nhân của các cuộc chiến tranh hóa học. Sự chính đáng của cuộc chiến của bà Trần Tố Nga ngày càng được công nhận trên thế giới."

Đây là vụ án dân sự được bà Trần Tố Nga và những người ủng hộ chuẩn bị từ hơn 10 năm qua. Phiên tòa dự kiến sẽ diễn ra trong ngày 25/1 tại tòa án Ivry, tỉnh Essonne, phía Nam thủ đô Paris.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác