Tâm huyết với dự án chăm sóc sức khỏe cho người dân

(VOV5) - Những nghiên cứu khoa học trên nền tảng công nghệ 4.0 đã được các bạn trẻ thử sức, ứng dụng vào thực tiễn cuộc sống quê hương mình được tiếp cận dễ dàng và tốt nhất các dịch vụ y tế. 

Làm sao để chăm sóc sức khỏe cho người dân ngày một tốt hơn là trăn trở của nhiều trí thức trẻ người Việt ở nước ngoài theo học và triển khai những dự án trên lĩnh vực y tế công cộng. Những nghiên cứu khoa học trên nền tảng công nghệ 4.0 đã được các bạn trẻ thử sức, ứng dụng vào thực tiễn cuộc sống với mong muốn giúp cho người dân của quê hương mình được tiếp cận dễ dàng và tốt nhất các dịch vụ y tế. Ghi chép của Phóng viên Đài TNVN về công việc và chia sẻ của Vũ Việt Hà, một bạn trẻ người Việt học ngành y tại Pháp.

Nghe âm thanh bài viết tại đây:

Sau khi tốt nghiệp trường Đại học Montpellier, Pháp, với ngành học quản trị chiến lược y tế ở các cơ sở chăm sóc sức khỏe, Vũ Việt Hà tiếp tục lựa chọn đề tài nghiên cứu cho luận văn thạc sĩ về hoạt động chăm sóc sức khỏe từ xa của người dân. Đối với Việt Nam, đây cũng là một lĩnh vực tương đối mới vì theo phương pháp truyền thống, bệnh nhân vẫn thường tới khám bệnh ở các cơ sở y tế, bệnh viện hoặc tại nhà của bác sĩ. Nhận thấy ở nhiều quốc gia, ví dụ như ngay tại Pháp, một quốc gia phát triển, thì tại nhiều khu vực vẫn còn tình trạng thiếu bác sĩ. Đối với Việt Nam, vấn đề này càng khó hơn, nhất là ở các vùng khó khăn, vùng sâu, vùng xa vì các bạn trẻ sau khi tốt nghiệp ngành y thường lựa chọn ở lại các thành phố lớn. Vì vậy, Vũ Việt Hà đã lựa chọn đề tài này với hy vọng mỗi người dân đều được thụ hưởng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe kịp thời: “Với công nghệ 4.0 phương tiện truyền thông, có thể sử dụng phương tiện đó kết nối giữa bác sĩ với bệnh nhân, đặc biệt bệnh nhân vùng sâu, vùng xa. Phương tiện giao thông chưa tốt, bác sĩ tốt nghiệp muốn ở lại những thành phố lớn, không về nên thiệt thòi cho bà con. Vì vậy, khám chữa bệnh từ xa rất có ích cho nước mình”.

Tâm huyết với dự án chăm sóc sức khỏe cho người dân  - ảnh 1Vũ Việt Hà với những dự định chăm sóc sức khỏe cộng đồng 

Với suy nghĩ này nên sau khi hoàn thành và lấy được tấm bằng thạc sĩ, Vũ  Việt Hà quyết định trở về quê hương tiếp tục thực hiện nghiên cứu mà mình vẫn theo đuổi. Chia sẻ về quyết định trở về khá khó khăn này, Hà tâm sự, khá nhiều người bất ngờ với ý định của cô vì thường, sau khi học xong ở nước ngoài, các bạn trẻ mong muốn được ở lại, tìm cho mình một công việc xứng đáng. Cô gái trẻ Vũ Việt Hà thì lại có suy nghĩ hơi khác: “Ban đầu, trước khi  chưa về trăn trở. Nhiều người nói học xong tại sao không ở lại. Em rất buồn vì câu hỏi như thế.  Em nghĩ là mình là người Việt, tại sao mình không trở về phục vụ cho quê hương. Về để phát triển những cái mình được học. Đây là lý do em nghiên cứu đề tài của em. Em nghĩ sẽ phục vụ cho sự phát triển của mình”.

Không phải ai cũng dễ dàng có được lựa chọn trở về như Vũ Việt Hà. Ở lại nước ngoài, với những gì được học, các bạn trẻ có thể dễ dàng tìm kiếm được những công việc tốt hơn và điều kiện làm việc cũng thuận lợi hơn. Nhưng với Hà, cô lựa chọn cho mình một hướng đi, đó là mang kiến thức được học ở nước ngoài áp dụng vào điều kiện của Việt Nam. Đúng như Vũ Việt Hà chia sẻ: “Em nghĩ không phải cái nào cũng áp dụng được, nhưng có thấy điểm tích cực và điểm tiêu cực trong khi  học. Cố gắng lựa chọn công nghệ mới, thuộc về cải tiến, phương pháp làm việc. Vì những cái các bạn nghiên cứu chưa chắc áp dụng vào được xã hội hiện tại nhưng mà mình có thể sàng lọc, phù hợp với xã hội. Tất cả những điều các bạn muốn sàng lọc đều có thể phục vụ được”.

Kinh nghiệm trong những năm du học ở nước ngoài, Vũ Việt Hà luôn tự tin vào bản thân,  cố gắng hòa đồng, thoải mái để chọn cho mình một hướng đi đúng. Hướng đi mà cô lựa chọn đó là nghiên cứu lĩnh vực y tế công cộng, giúp cho mỗi người dân đều được tiếp cận các dịch vụ y tế qua việc sử dụng  phương tiện truyền thông và các giải pháp internet kết nối với các bác sĩ. Mong muốn của cô gái trẻ giản dị nhưng cũng hoàn toàn chính đáng và cũng thực sự nhân văn. Với cô, sức khỏe con người là điều quý giá mà mỗi một người hoạt động trong ngành y luôn phải coi trọng.

Phản hồi

Các tin/bài khác