Tăng cường sức mạnh đại đoàn kết dân tộc qua vận động nguồn lực kiều bào

(VOV5) - Tập hợp sức mạnh toàn dân, tăng cường khối đại đoàn kết, nhất là đối với bộ phận người Việt Nam ở nước ngoài là nhiệm vụ chính của hoạt động đối ngoại. Bằng nhiều hình thức:  tuyên truyền, quan tâm tới tâm tư, nguyện vọng của kiều bào khi trở về và đóng góp cho quê hương, những giải pháp đang thực hiện đã góp phần phát huy nguồn lực của kiều bào vào sự phát triển của đất nước.


Nghe âm thanh tại đây:


Chia sẻ về những hoạt động của tỉnh Bến Tre, nhất là trong tháng cao điểm vì người nghèo hàng năm với điểm nhấn là ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc 18/11, bà Nguyễn Thị Phương Đào, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh Bến Tre cho biết: bằng nhiều hình thức, trong đó vận động các đơn vị, cá nhân, người Việt Nam ở nước ngoài tham gia, nên cuộc vận động vì người nghèo rất hiệu quả. Số tiền ủng hộ quỹ vì người nghèo đã được đầu tư xây nhà tình nghĩa, các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em nghèo hiếu học. Hàng năm, số lượng kiều bào về nước ngày càng nhiều và Mặt trận Tổ quốc tỉnh tranh thủ những ngày lễ, các ngày kỷ niệm của dân tộc để tuyên truyền về chính sách của Đảng, Nhà nước. Bà Nguyễn Thị Phương Đào cho biết: “Tháng cao điểm vì người nghèo vận động trong nước và cả kiều bào ở nước ngoài thì họ gom góp về. Chúng tôi vận động chào mừng ngày đại đoàn kết. Thông qua kiều quyến, kiều bào đi về thăm quê hương, đóng góp xây dựng quê hương, xây dựng nông thôn mới…MTTQ tuyên truyền cho nhân dân, để kiều bào, kiều quyến hiểu chủ trương của Đảng, Nhà nước. Tổ chức họp mặt kiều bào. MTTQ mở rộng đa dạng hình thức thu hút nên họ về tìm đến mặt trận, gặp gỡ chia sẻ để đóng góp cho quê hương”.

Tăng cường sức mạnh đại đoàn kết dân tộc qua vận động nguồn lực kiều bào	 - ảnh 1
KS. Nguyễn Văn Công , việt kiều tại Pháp nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ vì đã có công vận động đóng góp xây dựng gần 200 cây cầu. Ảnh: bao sggp


Thông qua  kiều quyến, mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể đã làm tốt công tác vận động kiều bào tham gia đầu tư cho quê hương. Những cuộc vận động từ trong nước hoặc mới nhất nổi lên là sự kiện biển Đông đã nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của cộng đồng người Việt ở nước ngoài. Điều này cũng chứng tỏ, chủ trương của các địa phương trong việc tập hợp và phát huy nguồn nội lực trong nước và nước ngoài là cần thiết. Bà Võ Thị Dung, trưởng ban tổ chức thành ủy TPHCM cho rằng, cần phát huy vai trò cầu nối của các hội đoàn: “Tôi thấy rằng phải thông qua các Hội liên lạc với VNVNONN thông tin tuyên truyền cho kiều bào trong nước, thông qua thân nhân thông tin cho người thân ở nước ngoài về tình hình trong nước, từ đó, có tiếng nói đồng thuận với chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước, góp sức, góp giải pháp chung hành động đấu tranh bảo vệ chủ quyền đất nước. TPHCM là một thành phố đông dân cư, cơ cấu đa dạng nên cần làm nhân dân TP đồng thuận chủ trương. Dù là bà con tản cư, kiều bào ở nước ngoài, hay người nước ngoài sống trên địa bàn TP, thông qua chủ trương của Đảng, MTTQ và các đoàn thể phải tập hợp cho được và phát huy nội lực của TP”.

Tăng cường sức mạnh đại đoàn kết dân tộc qua vận động nguồn lực kiều bào	 - ảnh 2
Các cá nhân, tập thể nhận Giấy khen của Hội liên lạc với NVNONN tại Đắc Lắc. Ảnh: baodaclac.vn


Vận động sự đóng góp của kiều bào, một bộ phận người Việt ở nước ngoài đã chứng tỏ hiệu quả hoạt động của các tổ chức, đoàn thể, địa phương trong việc phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc. Riêng năm qua, tại Đắc Lắc, bà con kiều bào đã ủng hộ cho chương trình xóa đói giảm nghèo của tỉnh 1 tỷ 800 triệu đồng. Đón nhận tấm lòng của bà con xa xứ, Đắc Lắc cũng như các địa phương khác cũng tạo nhiều cơ chế, chính sách giúp bà con  yên tâm khi trở về đầu tư đóng góp cho quê hương.  Ông Phan Quốc Hoàn, phó giám đốc Sở ngoại vụ tỉnh Đắc Lắc chia sẻ như sau:  “Thực hiện Nghị quyết 36 của Bộ chính trị đối với công tác người Việt Nam ở nước ngoài, tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, MTTQ và Sở ngoại vụ chú tâm tới vấn đề này, kể cả Bộ Ngoại giao cũng chú trọng. Để thực hiện giải pháp này thì cũng có nhiều yếu tố để chúng tôi thực hiện. Một là, dịp lễ, tết, dưới sự chủ trì của Ủy ban MTTQ tỉnh, chúng tôi phối hợp với một số cơ quan chức năng tổ chức chu đáo cho kiều bào. Tại các cuộc gặp, chúng  tôi cũng rất cởi mở đón nhận cũng như kêu gọi lòng hảo tâm của kiều bào đóng góp cho quê hương. Đối với việc kêu gọi kiều bào đầu tư về quê hương là liên quan tới việc giải quyết đoàn ra, đoàn vào, chúng tôi cũng rất tạo điều kiện, đặc biệt là tạo điều kiện cho kiều bào về thăm thân, tạo điều kiện cho thân nhân ra nước ngoài”.


Nhận thức kiều bào là bộ phận không tách rời của dân tộc Việt Nam, các ngành chức năng, các địa phương, Mặt trận Tổ quốc đã phát huy mọi hình thức, vừa tuyên truyền, vận động, vừa tạo điều kiện cho người Việt nam ở nước ngoài đóng góp cho đất nước. Những thành tựu của đất nước  trên các lĩnh vực đã chứng minh sức mạnh nội lực, sức mạnh của đại đoàn kết dân tộc.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác