Tết trong thời dịch

(VOV5) - Ban lãnh đạo của Hội doanh nhân Việt Nam tại Pháp đã có ý tưởng tổ chức gặp mặt trực tuyến vào dip Tết Dương lịch và mới đây là Tết Nguyên Đán cổ truyền

Mùa xuân và Tết là những nét văn hóa truyền thống ngàn đời của người Việt. Cho dù đi bất cứ nơi đâu, người Việt vẫn nhớ để đoàn tụ cùng nhau trong không khí Tết cổ truyền dân tộc. Năm nay, dịch COVID-19 đã khiến nhiều quốc gia phải đóng cửa, không tụ tập. Cộng đồng người Việt không tổ chức Tết mà thay vào đó là chúc Tết nhau theo hình thức trực tuyến. Còn trong mỗi gia đình, không khí Tết Việt vẫn được duy trì. Ghi chép của PV Đài TNVN  sau đây sẽ giúp quý vị cảm nhận được không khí Tết Việt những ngày qua ở nước ngoài:

Nghe âm thanh tại đây:

 
Những âm thanh mà quý thính giả vừa nghe chính là sự kiện trực tuyến đúng vào thời điểm chuyển giao giữa năm cũ sang năm mới của các thành viên Hội doanh  nhân Việt Nam tại Pháp. Năm nay do dịch bệnh nên Pháp là một trong những quốc gia ở Châu Âu phải đóng cửa. Các hoạt động sinh hoạt, tụ tập, gặp nhau phải hủy bỏ. Mọi người ở trong nhà và hạn chế ra đường.
 Tết trong thời dịch - ảnh 1Trực tuyến trước giao thừa của các thành viên Hội doanh nhân Việt Nam tại Pháp ABViet France

Ban lãnh đạo của Hội doanh nhân Việt Nam tại Pháp đã có ý tưởng tổ chức gặp mặt trực tuyến vào dip Tết Dương lịch và mới đây là Tết Nguyên Đán cổ truyền để mọi người kết nối, chúc mừng nhau trong năm mới. Ông Nguyễn Hải Nam, Chủ tịch Hội doanh nhân Việt Nam tại Pháp cho biết ý tưởng này như sau:Chúng tôi làm nho nhỏ, tập hợp một số anh em trực tuyến, hỏi thăm nhau, gửi lời chúc Tết, các hoạt động Tết phải hủy bỏ, trực tuyến 5-10 phút thì tôi nghĩ mọi người rất phấn khởi. Các nước Châu Âu mọi người lâu không gặp nhau, có gọi điện thoại nhưng trực tuyến rất hay thấy hình ảnh mọi người phấn khởi. Video khoảng 2 phút, tôi đặt tên là gặp mặt và chúc mừng Tết Tân Sửu

 Tết trong thời dịch - ảnh 2Tụ tập quanh nồi bánh chưng 

Tại Mỹ, thời tiết lạnh xuống đến âm 20 độ và có tuyết khiến cho các hoạt động bị ngừng trệ. Tuy nhiên, vào thời điểm Tết Nguyên Đán cổ truyền dân tộc, người Việt tại Mỹ vẫn cùng nhau tới chùa thắp nén hương để tưởng nhớ tổ tiên, quê hương.

 Tết trong thời dịch - ảnh 3Những tà áo dài xuất hiện trong chùa Việt tại Mỹ

Trong những bức ảnh người Việt gửi về, cho dù thời tiết rất lạnh, nhưng vẫn thấy những tà áo dài xuất hiện trong những ngôi chùa Việt. Theo bạn Nguyễn Thúy Anh, người Việt tại Mỹ và Võ Trung Âu, người Việt tại Hungary thì năm nay, việc tổ chức Tết khác hẳn so với năm ngoái, theo hình thức trực tuyến, tránh tụ tập:

“ Ví dụ năm ngoái tổ chức Tết cho quê hương, Tết kiều bào. Hội sinh viên, thanh niên Việt Nam tại Mỹ cũng tổ chức cuộc thi gửi ảnh đón Tết. Các tổ chức, các hội ở các bang cũng tự tổ chức tụ họp anh em, gói bánh chưng. Nhưng năm nay do dịch covid chưa tiến triển, vẫn còn lệnh giới nghiêm ở nhiều nơi nên năm nay không vui như mọi năm”

 “ Tết mọi năm thì tổ chức Tết cộng đồng cho bà con, đông lắm, phải 2 đến 3 ngàn người. Nhưng năm nay do dịch covid nên Ban chấp hành quyết định không tổ chức nữa, chỉ gửi thư chúc Tết và livetream hát hò”

 Tết trong thời dịch - ảnh 4Bánh chưng xanh ở nước ngoài

Trực tuyến là những từ chúng ta được nghe thấy suốt năm qua ở nhiều quốc gia trên thế giới. Dịch bệnh đã khiến cho người Việt không thể tụ họp như mọi năm để gói bánh chưng, để sum vầy, chúc Tết nhau và cùng hướng về quê hương. Không khí  Tết của người Việt ở nhiều nước năm nay khá yên tĩnh và có thể nói là khá buồn do dịch bệnh, do thời tiết quá lạnh. Nhưng trong mỗi gia đình Việt, thời gian có nhiều hơn để chuẩn bị cơm Tết, rồi cúng tổ tiên. Chị Nguyễn Quỳnh Linh, người Việt ở Đức cho biết: Tại vì xa quê hương đã lâu nên cũng nấu giống như ngày trước thôi còn bây giờ ở Việt Nam nấu gì thì tôi cũng không biết. Cũng có canh măng, gà luộc, bát miến, nem, giò thủ, chả giò, bát bóng xào,xôi gấc, bánh chưng…món truyền thống. Năm ngoái, thì có bạn trai của con gái cũng là người nước ngoài về dự chung nhưng năm nay, thì cấm tất nhà nào ở nhà nấy thôi. Mình cũng thắp hương cho bà nội và bố”

 Tết trong thời dịch - ảnh 5Tự gói bánh chưng ngày Tết

Dịch bệnh đã khiến cho khá nhiều gia đình Việt ở nước ngoài, như gia đình chị Quỳnh Linh không thể sum họp đầy đủ các thành viên trong dịp Tết. Tuy nhiên, những thủ tục cơ bản của Tết cổ truyền dân tộc như thắp hương, lễ chùa, lì xì, rồi chúc Tết vẫn được người Việt gìn giữ.  Chị Linh chia sẻ vào thời khắc giao thừa năm nay, gia đình chị đã gọi điện về Việt Nam chúc Tết người thân: “Vào thời khắc giao thừa ở Việt Nam, chúng tôi gọi điện về chúc Tết ông bà, bố mẹ, cô dì chú bác, anh chị em cả hai bên nội ngoại. Cứ 6 h chiều ở đây thì là 12 giờ ở Việt Nam thì gọi điện về. Còn ở đây cũng phải đợi đến 12 h đêm là thời khắc chuyển giao thì ở đâu theo múi giờ ở đấy thôi”

 Tết trong thời dịch - ảnh 6Mâm cơm Tết của gia đình chị Nguyễn Quỳnh Linh đủ các món truyền thống

Tết thời Covid đã khiến cho mọi hoạt động trở nên thay đổi. Không còn bận rộn mua sắm chuẩn bị Tết, rồi việc tụ tập đi chúc Tết, những sự kiện tập trung đông người. Thay vào đó, người Việt dành thời gian bên nhau trong từng gia đình. Và dù có thay đổi thế nào đi nữa, mỗi người vẫn cảm nhận được không khí Tết cổ truyền dân tộc khi trong lòng luôn giữ được văn hóa truyền thống của quê hương.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác