Thành phố Đào Viên, Đài Loan (Trung Quốc) hỗ trợ lao động, tân di dân người Việt trong dịch covid 19

(VOV5) - “Chỉ cần bạn đến Đào Viên, thì bạn chính là người thân của chúng tôi” là khẩu hiệu mà Văn phòng thành phố Đào Viên đưa ra trong thời điểm dịch Covid 19 vẫn đang diễn biến phức tạp.

Đào Viên nằm ở phía bắc Đài Loan (Trung Quốc), cũng được gọi là “cửa ngõ của Đài Loan”, là điểm dừng chân đầu tiên từ các nước đến Đài Loan.

Văn phòng chính quyền Thành phố cho biết: Số lượng tân di dân từ Việt Nam sang Đài Loan qua quan hệ hôn nhân đã hơn 11 vạn người. Số lượng lao động nước ngoài sang Đài Loan làm việc có khoảng 24 vạn người.Và thành phố Đào Viên này chính là thành phố tập trung nhiều lao động nước ngoài nhất toàn Đài Loan.

Thành phố Đào Viên, Đài Loan (Trung Quốc) hỗ trợ lao động, tân di dân người Việt trong dịch covid 19 - ảnh 1Thị trưởng Thành phố Đào Viên Trịnh Văn Xán đi kiểm tra tình hình thực địa.

Từ tháng 5/2021, dịch bệnh Covid -19 tiếp tục bùng phát tại Đài Loan. Ông Trịnh Văn Xán, Thị trưởng thành phố Đào Viên cho biết: Thành phố nhận thấy công việc và sinh hoạt của lao động nước ngoài, đều thực hiện tại nhà máy và ký túc xá. Do đó để hạn chế việc bị nhiễm covid 19 của lao động nước ngoài, thành phố đã quy hoạch “Dự án đảm bảo an toàn” duy trì hoạt động liên tục của doanh nghiệp và an toàn sức khỏe lao động nước ngoài của doanh nghiệp:

“Thực hiện kiểm tra sàng lọc kiểu trải thảm dành riêng cho lao động nước ngoài tại Đào Viên. Hiện tại tiến độ xét nghiệm nhanh đã hoàn thành, tính đến đầu tháng 7 năm nay, đã đạt 52% tổng số lao động các ngành nghề. Đồng thời, Đào Viên cũng đưa ra yêu cầu dành cho chủ tuyển dụng và công ty môi giới lao động, như cung cấp hỗ trợ sinh hoạt cần thiết, mua hàng hóa giúp lao động nước ngoài, đồng thời cần thực hiện biện pháp khen thưởng, ví dụ cung cấp bữa ăn vào ngày nghỉ, cung cấp ti vi, dịch vụ internet, tiền thưởng, khích lệ lao động nước ngoài nghỉ lại tại ký túc xá trong thời gian dịch bệnh.” - Ông Thị trưởng cho biết.

Thành phố Đào Viên, Đài Loan (Trung Quốc) hỗ trợ lao động, tân di dân người Việt trong dịch covid 19 - ảnh 2Thẻ truy vết dịch bệnh bằng tiếng Việt do thành phố cung cấp cho tân di dân, người lao động.

Thành phố Đào Viên cũng mỗi ngày làm thẻ truy vết dịch bệnh 6 loại ngôn ngữ, công bố đồng thời với thẻ bằng tiếng Trung, nhằm nhắc nhở người dân tránh xa điểm nóng dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe bản thân và người xung quanh.

Ông Trịnh Văn Xán khẳng định: “Dựa trên ý tưởng bình đẳng thông tin, Đào Viên bắt buộc phải giúp cho lao động nước ngoài, tân di dân cùng tiếp nhận thông tin phòng dịch mới nhất, bởi vì chỉ cần đến Đào Viên, thì đều là người thân của chúng tôi. Hiện tại, khi tôi gặp được các bạn lao động nước ngoài đến từ Việt Nam, họ đều nói với tôi rằng “Cảm ơn thị trường đã cung cấp trạm sàng lọc nhanh, sau khi kiểm tra sàng lọc chúng tôi tương đối yên tâm hơn”. Hơn nữa thẻ truy vết dịch bệnh phiên bản tiếng Việt giúp chúng tôi biết được có hồ sơ trùng với vết tích người mắc bệnh hay không.”

Thành phố Đào Viên, Đài Loan (Trung Quốc) hỗ trợ lao động, tân di dân người Việt trong dịch covid 19 - ảnh 3Quang cảnh một trạm test nhanh tại Đào Viên.

Ông Trịnh Văn Xán cũng khẳng định, theo chỉ dẫn của Bộ Phúc Lợi Y tế Đài Loan (Trung Quốc), tân di dân, lưu học sinh, lao động nước ngoài, bất kể đến từ quốc gia nào, chỉ cần có thẻ bảo hiểm là có thể thực hiện tiêm chủng vaccine miễn phí.  Đã có giao diện internet đăng ký đặt lịch  hẹn tiêm chủng, thành phố Đào Viên cũng đang thúc đẩy phương pháp thao tác bằng tiếng Việt, thông báo cho lao động nước ngoài, tân di dân biết cách làm thế nào để đăng ký tiêm chủng vắc -xin.

Thành phố Đào Viên, Đài Loan (Trung Quốc) hỗ trợ lao động, tân di dân người Việt trong dịch covid 19 - ảnh 4Một khu vực test nhanh tại Đào Viên.

“Đào Viên là một thành phố lấy sự đa dạng, khoan dung làm giá trị. Bạn bè nước ngoài từ khắp mọi nơi đến Đào Viên lập nghiệp, học tập làm việc. Bất kế là kế hoạch quản lý sức khỏe lao động nước ngoài, thẻ truy vết dịch bệnh đa ngôn ngữ, tiêm vaccine , Đào Viên đều đã chuẩn bị xong, để những người bạn Việt Nam cảm thấy vô cùng yên tâm khi sang Đào Viên làm việc, học tập, sinh sống” – Thị trưởng Trịnh Văn Xán nhấn mạnh.

Một số hình ảnh:
Thành phố Đào Viên, Đài Loan (Trung Quốc) hỗ trợ lao động, tân di dân người Việt trong dịch covid 19 - ảnh 5Một trạm xét nghiệm covid 19 tại Đào Viên có hướng dẫn tiếng Việt
Thành phố Đào Viên, Đài Loan (Trung Quốc) hỗ trợ lao động, tân di dân người Việt trong dịch covid 19 - ảnh 6Những thông báo được in bằng tiếng Việt
Thành phố Đào Viên, Đài Loan (Trung Quốc) hỗ trợ lao động, tân di dân người Việt trong dịch covid 19 - ảnh 7Thành phố Đào Viên có sự đầu tư về y tế để giảm thiểu thiệt hại do dịch bệnh.
Thành phố Đào Viên, Đài Loan (Trung Quốc) hỗ trợ lao động, tân di dân người Việt trong dịch covid 19 - ảnh 8Bên ngoài một khu vực xét nghiệm tại thành phố Đào Viên.
Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác