Thầy giáo già tận tâm với thế hệ trẻ gốc Việt tại Bungari

(VOV5) - Hiếm có một thầy giáo nào ở Bungari tận tụy giảng dạy cho lớp trẻ như ông giáo già Nguyễn Đình Hùng ở Sofia mà người Việt ở đây thường quen gọi là bác Hùng.


Bác Nguyễn Đình Hùng trước đây được nhà nước cho đi học ngành Toán tại Nga, sau này, sang Bun theo hợp đồng xuất khẩu lao động. Cuối những năm 90 của thế kỷ 20, bác Hùng quyết định dành tâm huyết để giảng dạy môn Toán cho học sinh gốc Việt. Từ lớp học của bác, có nhiều cháu đã đạt được giải thưởng cao tại các kỳ thi của nước sở tại và quốc tế, đem lại niềm tự hào cho cộng đồng người Việt tại Bungari.

Thầy giáo già tận tâm với thế hệ trẻ gốc Việt tại Bungari - ảnh 1

Bác Nguyễn Đình Hùng đang đứng lớp giảng toán cho học sinh.


Nghe nội dung chi tiết tại đây:
17, 18 năm nay, trung tâm tiếng Việt Lạc Hồng của người Việt nằm trong khu chợ Ilientsi 2 ở thủ đô Sofia luôn thấp thoáng bóng dáng thầy giáo già Nguyễn Đình Hùng, dạy toán bằng tiếng Bun cho học sinh gốc Việt. Đối tượng học sinh khá đa dạng, từ lớp 4 đến lớp 12. Do vậy, thời khóa biểu của bác Hùng luôn kín đặc cả ngày, sáng từ 8h30 - 12h, chiều từ 14h -17h. 

Chị Nguyễn Thanh Hoa ở Sofia kể những cháu học sinh đến học lớp bác Hùng thông thường đều có thành tích học tốt. Con gái đầu của chị Hoa, theo học bác Hùng từ năm lớp 9, hiện đang học tại Đại học Tổng hợp Sofia. Với chị, để nói về bác Hùng, chỉ có hai từ là biết ơn bác: “Các thế hệ trẻ ở đây nhận được từ Bác Hùng sự giúp đỡ, kèm cặp về học tập phải nói là tuyệt vời. Chúng tôi đặt niềm tin vào bác hoàn toàn, không có ai nhiệt tình như bác. Các phụ huynh đều giao con, cháu cho bác giúp đỡ. Năm nay, con nhà tôi lên lớp 7, có 1 kỳ thi để lên cấp ba. Đó là một giai đoạn rất quan trọng trong quá trình học tập. Bác đã ra một lịch học rất hợp lý cũng như cho các cháu học tập trung. Bản thân tôi thấy rất tin tưởng vào bác”.  

Triệu Thị Hoàng Liễu vừa đỗ vào Đại học Y, một đại học hàng đầu của Bungari, vui mừng cho biết thành tích này có sự góp công của bác Hùng: “Em học từ lớp 3 đến lớp 10, học thêm toán vì học hơi kém toán. Học thêm toán với thầy nên tiến bộ rất nhiều. có cái gì hỏi là bác đều giúp đỡ cho”.

Đã có những học sinh, thông qua lò luyện của bác Hùng, ẵm nhiều giải vàng trong các cuộc thi toán học quốc tế. Ông Nguyễn Văn Đệ, phụ huynh của em Nguyễn Chí Dũng, chàng trai giành được nhiều giải cao cho đội tuyển toán học của Bungari trong các cuộc thi Olympic toán quốc tế cho rằng: “Bác Hùng là một người có công rất thầm lặng. Cụ thể, nếu không có bác Hùng thì nhiều cháu không vào được đại học. Bác Hùng làm việc thường xuyên, thầm lặng, lâu dài và có kết quả thiết thực cho thế hệ trẻ người Việt Nam ở đây”.

Thầy giáo già tận tâm với thế hệ trẻ gốc Việt tại Bungari - ảnh 2


Không những dạy giỏi về Toán, Vật lý, qua các buổi học trên lớp, bác Hùng còn định hướng nghề nghiệp cho học trò yêu với mục tiêu làm sao cho các bạn trẻ không phải mày mò mà có bước đi tiếp cận với công việc phù hợp một cách ngắn nhất để từ đó bước vào đời một cách vững vàng hơn: “Tôi cố gắng đào tạo cho các cháu trai bước ngắn nhất để làm sao học tốt nghiệp phổ thông, học bác Hùng xong là các cháu sẽ học ở trường chuyên máy tính. Nói chung có những cháu học rất khá. Có những cháu học an ninh mạng”.


Bác Hùng tin tưởng rằng chỉ 7, 8 năm nữa thôi, sẽ cho ra đời một thế hệ trẻ người Việt là những chuyên gia máy tính tài danh, làm ông chủ chứ không phải là người đi làm thuê trong những công ty về an ninh mạng ngay trên đất nước Bungari. Điều đó, với bác Hùng không có gì là xa vời: “Tôi tin điều đó sẽ là sự thật. Không phải quá khen mà thật sự người Việt Nam làm về máy tính, về chuyên môn làm ở bên Bun rất giỏi. Tôi nói rõ với các cháu là bây giờ nhiệm vụ của các cháu là phải trau dồi kiến thức, học được cách quản lý công ty, cách ký hợp đồng với các công ty nước ngoài như thế nào. Bác đã giao nhiệm vụ và nói với các cháu phải làm như thế.  Sau này các cháu sẽ mở công ty riêng và làm ông chủ”.


Ở vào tuổi xế chiều, cuộc sống không lấy gì làm đầy đủ nhưng thầy giáo già Nguyễn Đình Hùng lúc nào cũng say mê với việc truyền đạt những tri thức toán cho học sinh cả người Việt và người Bun. Phương châm của bác là: ai cũng cần được đi học. Chẳng thế mà, bác Hùng miễn học phí cho ¼ tổng số học sinh theo học. Bác nói đây là học bổng để động viên các cháu cố gắng học cho thật giỏi.


Thương bác, có những người như chị Nguyễn Thị Định, bán hàng ở chợ gần đó, thỉnh thoảng qua thăm, lại tặng bác 1.000 leva (tương đương với hơn 12 triệu đồng Việt Nam), để bác chăm lo cho sức khỏe tuổi già và tiếp tục trao niềm say mê toán học và công nghệ cho lớp trẻ. Nhiều sinh viên từng học bác, hiện đang du học nước ngoài cũng vẫn gọi điện về thăm hỏi. Nhân dịp sinh nhật, Phan Thanh Huyền, một học trò chăm ngoan, năm nay đỗ được vào trường Mỹ trong sự vui mừng của gia đình, đã tặng bác một chiếc đồng hồ toán học xinh xắn. Bác Hùng trân trọng treo món quà của học trò yêu ngay trong lớp học. Những tình cảm chân thành, mộc mạc ấy của các phụ huynh và học sinh như một nguồn động viên lớn lao để ông giáo già Nguyễn Đình Hùng tiếp tục hướng tạo một hình ảnh đẹp về thành tích học tập xuất sắc của thế hệ trẻ người Việt tại Bungari.

Tin liên quan

Phản hồi

Trần Hữu Quê

Bác Hùng là người thầm lặng hiền hòa,Bác rất tận tâm với thế hệ trẻ gốc việt,bacs xứng đáng... Xem thêm

Các tin/bài khác