Tôi luôn mong muốn có cơ hội để trở về

(VOV5) - Cô vẫn luôn mong muốn tìm được cơ hội và điều kiện làm việc phù hợp để trở về đóng góp cho quê hương. 

Tốt nghiệp thạc sĩ ngành năng lượng, hiện nay, Phạm Phương Ly đang sinh sống và làm việc tại Pháp. Nhưng cô vẫn luôn mong muốn tìm được cơ hội và điều kiện làm việc phù hợp để trở về đóng góp cho quê hương. Phóng viên VOV5 gặp gỡ và nghe những chia sẻ của một trí thức trẻ đang sống ở nước ngoài:

Nghe âm thanh bài viết tại đây:

 

Gặp Phạm Phương Ly, không ai nghĩ cô gái trẻ này đã tốt nghiệp Trường Đại học Bách khoa Hà Nội và đã có 6 năm làm việc trong các dự án lớn về năng lượng và xây dựng. Với những kinh nghiệm sẵn có, cô sang Pháp làm luận án thạc sĩ và đã nhận bằng tốt nghiệp năm 2018. Ở lại sinh sống và làm việc tại Pháp, lĩnh vực mà Phạm Phương Ly theo đuổi vẫn là những dự án về năng lượng, trong đó có nghiên cứu nhiều vấn đề ành hưởng trực tiếp tới Việt Nam. Đây là là lĩnh vực được quan tâm rất nhiều vì ảnh hưởng tới môi trường khi mà tình trạng biến đổi khí hậu ngày càng rõ rệt. Vì vậy, Phương Ly cũng đã lựa chọn đề tài này thảo luận khi trở về tham gia Diễn đàn trí thức trẻ toàn cầu ở Việt Nam:  “Chủ đề của tôi  là quy hoạch năng lượng và năng lượng ảnh hưởng lớn liên quan tới môi trường. Các hệ  thống điện truyền thống  của Việt Nam sản xuất điện từ than đá hay nguyên liệu hóa thạch thì việc giảm thiểu khí cabon lớn hơn, làm ô nhiễm môi trường. Còn hiện nay, sử dụng năng lượng tái tạo và nguyên liệu thân thiện môi trường thì tác động lớn. Vì những tác động lớn nhất do con người tạo ra trong ngành năng lượng chiếm tỷ trọng lớn”.

Tôi luôn mong muốn có cơ hội để trở về - ảnh 1 Phạm Phương Ly chia sẻ về công việc tại Pháp và mong muốn được làm việc tại Viêt Nam

Mong muốn của Phạm Phương Ly là những nghiên cứu, đóng góp của mình sẽ được những nhà khoa học khác, cũng giống như cô, luôn suy nghĩ cho quê hương sẽ có những ý tưởng chung để cùng nhau kết nối triển khai các dự án trên lĩnh vực năng lượng, phục vụ cho sự phát triển bền vững của Việt Nam.  Phạm Phương Ly cho rằng, lĩnh vực này cần sự tìm tòi, nghiên cứu, trao đổi, tham gia đóng góp của nhiều người, trên cơ sở đó, sẽ hình thành những dự án khoa học trong lương lai. Phạm Phương Ly chia sẻ: “Không chỉ ở Pháp mà nhiều nơi, du học sinh hay những người định cư lâu năm đều mong muốn hướng về quê hương, được đóng góp cho đất nước. Điều tôi mong muốn được gặp gỡ, gia lưu, mỏ rộng hiểu biết vì nêu bên Pháp thì dễ dàng kết nối,  nhưng đây là nơi kết nối tốt nhất vì nhiều ngành không thể một người nghiên cứu mà phải nhiều người liên kết. Ví dụ, ngành quy hoạch phát triển năng lượng cho sự phát triển bền vững của Việt nam chẳng hạn, cả hai phía Pháp và Việt Nam hợp tác về mặt dữ liệu, nghiên cứu, kiến thức, kinh nghiệm. Không chỉ những người nghiên cứu trên lĩnh vực  năng lượng mà cả kinh tế. Dự án này kết thúc tại pháp nhưng nếu được kết nối thì sẽ tiếp tục những dự án trong tương lai”.

Chia sẻ về những dự định trong tương lai, Phạm Phương Ly bày tỏ, cô luôn mong muốn tìm kiếm những cơ hội để trở về làm việc ở quê nhà. Nhưng thực tế, quyết định này còn gắn liền với vấn đề tìm được vị trí việc làm phù hợp cùng với cơ chế, chính sách tốt hơn để có thể thu hút các nhà khoa học trẻ trở về. Quan trọng nhất là có được  môi trường làm việc để các trí thức có thể phát huy được sự sáng tạo và ý tưởng của mình. Phạm Phương Ly chia sẻ: “Tôi cũng như nhiều bạn trẻ khác  mong muốn tìm kiếm cơ hội trở về về đóng góp nhưng thực sự không phải ai cũng tìm được cơ hội tốt đấy chính là rào cản. Hơn nữa chế độ đãi ngộ. Họ phải cân nhắc về tiền lương, điều kiện làm việc sinh sống và luôn có sự so sánh giữa ở lại hay về. Cơ chế tốt, ưu đãi tốt là  lợi thế  khi đem ra so sánh có trở về và tiếp tục lâu dài không đấy quan trọng. Thực ra ngay trước khi ra nước ngoài và ngay trong khi đi học, tôi vẫn tìm kiếm cơ hội quay về. Nếu có dự án phù hợp thì tôi sẽ về. Hiện nay, toàn cầu hóa thông tin rộng mở. Nếu ngày trước, so sánh trong nước và nước ngoài còn quá nhiều khoảng cách. Bây giờ, thì điều kiện phát triển nhiều hơn ở VN”.

Những  chia sẻ của Phạm Phương Ly cũng là suy nghĩ của rất nhiều những trí thức trẻ người Việt khi ra nước ngoài. Đó là được học tập, tiếp thu kiến thức và phát triển kinh nghiệm thực tế ở nước ngoài để sau đó, trở về đóng góp cho quê hương.  Chính vì thế, ngay bây giờ, khi đang sống và làm việc tại Pháp, Phạm Phương Ly vẫn tích cực tham gia và kết nối với các hội đoàn chuyên môn để triển khai các dự án về điện và năng lượng. Với cô, những dự án hợp tác giữa  Pháp và Việt nam mà cô tham gia cũng là cách để quảng bá hình ảnh đất nước, để bạn bè quốc tế có thể hiểu được nhiều hơn về Việt Nam. 

Phản hồi

Các tin/bài khác