Trí thức trẻ đóng góp ý kiến cho sự phát triển của đất nước

(VOV5) - Qua bốn phiên thảo luận, các đại biểu thẳng thắn đề xuất ý kiến, đóng góp đến lãnh đạo Đảng và Nhà nước cho sự phát triển của đất nước trong tương lai.

Tiếp tục Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu, chiều 21/11, tại Thành phố Hồ Chí Minh, 206 đại biểu chia làm bốn nhóm nội dung, thảo luận về các chủ đề: Đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống nhân dân; Xây dựng văn hóa, con người Việt Nam; Vai trò của khoa học - công nghệ trong phục vụ phát triển đất nước; Vai trò của thanh niên và trí thức trẻ trong tham gia phát triển đất nước đến năm 2045.

Trí thức trẻ đóng góp ý kiến cho sự phát triển của đất nước  - ảnh 1 Quang cảnh chuyên đề ba “Vai trò của khoa học - công nghệ trong phục vụ phát triển đất nước”.

Trong phiên thảo luận “Đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống nhân dân”, các đại biểu tập trung đi sâu tìm các giải pháp phát triển kinh tế với nhiều tham luận như: Quy hoạch tổng thể theo hướng tích hợp: Bước đầu trong hiện thực hóa tầm nhìn phát triển VN 2045; Ứng dụng hạ tầng xanh trong phát triển đô thị bền vững: Bài học kinh nghiệm từ Hoa Kỳ.

Trí thức trẻ đóng góp ý kiến cho sự phát triển của đất nước  - ảnh 2 Nghiên cứu sinh Trần Ngô Đức Thọ, Đại học Texas A&M, Hoa Kỳ trình bày tham luận về “Quy hoạch tổng thể theo hướng tích hợp: Bước đầu trong hiện thực hóa tầm nhìn phát triển Việt Nam 2045” trong chuyên đề 1.

Anh Đồng Quin, tốt nghiệp thạc sĩ công nghệ lọc hóa dầu khí và nhiên liệu tại Trường Đại học Tổng hợp nghiên cứu kỹ thuật quốc gia Irkutsk, Liên bang Nga, đề cập việc phát huy vai trò ngành dầu khí trong phát triển đất nước theo chiến lược phát triển kinh tế 2045: "Đến với Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần này, với chủ đề thứ nhất, đề tài của tôi trọng tâm nói về vấn đề vai trò của ngành dầu khí trong đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, đóng góp của ngành dầu khí trong ngân sách quốc gia, triển vọng và tầm nhìn phát triển của ngành dầu khí Việt Nam. Từ đó định hướng chiến lược, đưa ra những chính sách phát triển ngành dầu khí quốc gia Việt Nam đến năm 2045".

Trí thức trẻ đóng góp ý kiến cho sự phát triển của đất nước  - ảnh 3 Trong chuyên đề bốn “Vai trò của thanh niên và trí thức trẻ trong tham gia phát triển đất nước đến năm 2045”, các đại biểu thảo luận một số vấn đề như: vai trò của trí thức trẻ trong nang cao năng lực nghiên cứu và chuyển giao công nghệ xây dựng thông qua các dự án hợp tác giữa Việt Nam và thế giới; Hỗ trợ việc xuất bản các công trình khoa học quốc tế dành cho các nhà khoa học trẻ Việt Nam…

Anh Ngô Khắc Hoàng, hiện đang là nghiên cứu viên sau tiến sĩ tại Đại học Công nghệ Chalmers, Thụy Điển, tham gia thảo luận trực tuyến ở chuyên đề ba, đưa ra đề xuất: "Trong giai đoạn 2021 - 2025, tôi hy vọng Diễn đàn sẽ có những hoạt động chuyên sâu hơn để các trí thức trẻ đóng góp cụ thể vào sự phát triển của đất nước. Sẽ rất tốt nếu chúng ta hình thành được các nhóm nghiên cứu gồm những nhà khoa học trẻ trong và ngoài nước, xây dựng các đề tài nghiên cứu cần thiết cho Việt Nam, tập trung vào những công nghệ then chốt cho cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đã được Bộ Khoa học và Công nghệ đề xuất".

Trí thức trẻ đóng góp ý kiến cho sự phát triển của đất nước  - ảnh 4Chị Lưu Diễm Trang, Trường Chính trị Sóc Trăng, trình bày tham luận “Giữ gìn và phát huy văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc Kmer tỉnh Sóc Trăng hiện nay”. 

Qua bốn phiên thảo luận, các trí thức trẻ bày tỏ vai trò và khả năng đóng góp cho công cuộc kiến thiết và phát triển đất nước. Đồng thời các đại biểu cũng thẳng thắn đề xuất ý kiến, đóng góp đến lãnh đạo Đảng và Nhà nước cho sự phát triển của đất nước trong tương lai.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác