Trí thức trẻ NVONN với suy nghĩ về nguồn nhân lực của tương lai

(VOV5) -  Nguồn nhân lực cho tương lai là một nội dung mà nhiều bạn trẻ quan tâm.

Mong muốn đóng góp cho quê hương trên các lĩnh vực, những bạn trẻ người Việt đang học tập và sinh sống ở nước ngoài đã chia sẻ nhiều ý tưởng về những nghiên cứu khoa học mà các bạn đang theo đuổi. Trong đó, nguồn nhân lực cho tương lai là một nội dung mà nhiều bạn trẻ quan tâm.

Nghe âm thanh tại đây:

Nhóm nghiên cứu của Hoàng Anh Đức, một bạn trẻ đang làm nghiên cứu sinh tại Hà Lan chuẩn bị công bố một dự án trên tạp chí UNESCO: đánh giá thước đo về chất lượng giáo dục  bền vững ở các trường học. Đức chia sẻ: nếu trước kia mọi người chỉ đánh giá chất lượng giáo dục qua sách giáo khoa, qua bài kiểm tra thì nghiên cứu này tập trung vào đầu ra và trải nghiệm của chính người  học. Nguồn nhân lực theo như nghiên cứu mà các nhà khoa học trẻ nhận định cũng không chỉ dừng lại qua đánh giá ở những người đang đi làm hay mới tốt nghiệp mà điều này phải được bắt đầu từ những bậc học thấp nhất. Vốn là sinh viên nghiên cứu về quản trị giáo dục tại Việt Nam, khi sang Hà Lan, Hoàng Anh Đức tham gia vào  nhiều dự án của Chính phủ Hà Lan tư vấn cho một số nước Châu Phi như Uganda, Kenia về giáo dục. Chính đây là cơ hội để Đức tích lũy kinh nghiệm trong giáo dục và suy nghĩ  hướng về quê nhà: “Các đoàn bộ giáo dục của họ sang Hà Lan để được nhận tư vấn thì đang rất loay hoay. Mình nhìn vào đất nước của mình cũng vậy, có nhiều chuyển biến, nhiều tích cực nhưng cũng có nhiều thứ đang loay hoay. Nếu ở Hà Lan thì sẽ tham gia các dự án hỗ trợ về quản trị giáo dục. Các đơn vị được hỗ trợ ở Châu  Âu và Châu Phi vậy tại sao mình không trở về Việt Nam thì hiệu ứng lan tỏa được tốt hơn”

Trí thức trẻ NVONN với suy nghĩ về nguồn nhân lực của tương lai - ảnh 1Các trí thức trẻ người Việt với nhiều tham luận về các dự án nghiên cứu

Cũng như  Hoàng Anh Đức, rất nhiều những bạn trẻ người việt đang học tập và thực hiện các dự án nghiên cứu khoa học ở nước ngoài đều mong muốn được mang một phần sức trẻ đóng góp cho đất nước thông qua các hoạt động của mình. Và tình nguyện là một lĩnh vực mà cô gái trẻ từ Italia lựa chọn nêu ra tại Diễn đàn trí thức trẻ  Việt Nam toàn cầu mới đây. Học thạc sĩ tại Italia, Nguyễn Quỳnh Chi mang theo về Việt Nam ý tưởng rất mới về những sáng kiến phát huy nguồn nhân lực chất lượng cao. Với những kinh nghiệm liên quan tới các hoạt động tình nguyện tại các trường đại học, Quỳnh Chi hy vọng góp một tiếng nói vào việc động viên và trao quyền cho các trí thức trẻ thông qua các hoạt động tình nguyện. Chính các bạn trẻ với những hoạt động tình nguyện vì cộng đồng ngày càng được chuyên nghiệp hóa  là nguồn lực quan trọng đóng góp vào quá trình phát triển của đất nước, an sinh xã hội, đúng như suy nghĩ của Quỳnh Chi: “Các trí thức trẻ đang sinh sống và  làm việc ở nước ngoài có thể gặp gỡ giao lưu, kết nối để xây dựng các dự án, hoạt động chung trong tương lai để hướng về Tổ quốc  Việt Nam. Các trí thức trẻ được trao quyền tốt hơn thông qua những hoạt động tình nguyện thì dễ dàng đóng góp cho đất nước. Hoạt động tình nguyện của Việt Nam sẽ được nâng chất hơn trong tương lai”

Trí thức trẻ NVONN với suy nghĩ về nguồn nhân lực của tương lai - ảnh 2Tiến sĩ Trần Hoàng Sơn ở Đại học Liegie, của Bỉ.Ảnh: báo tiền phong

Nguồn nhân lực chất lượng cao là vấn đề  được nhiều nhà khoa học trẻ quan tâm vì những đóng góp của chính họ với những hiểu biết và nhận thức tốt cùng với được đào tạo bài bản về khoa học và kỹ thuật sẽ hỗ trợ  phát triển  nền kinh tế. Theo tiến sĩ Trần Hoàng Sơn, tại Đại học Liegie của Bỉ: khi được giáo dục và đào tạo bài bản sẽ tạo ra một nguồn nhân lực tốt và đó cũng là yêu cầu của các doanh nghiệp tuyển dụng lao động hiện nay. Hoàng Sơn mong muốn, với công việc giảng dạy sẽ hỗ trợ trong việc đào tạo những sinh viên  cũng như kết nối cho các doanh nghiệp khi cần tuyển những người có trình độ:“ Tạo mối liên hệ và kết nối chuyên gia người việt ở nước ngoài với những bạn sinh viên, những người đang có mong muốn phát triển chuyên môn, nâng cao hiểu biết. Tạo kết nối giữa doanh nghiệp Việt và các chuyên gia người Việt ở nước ngoài để cùng giải quyết những bài toán thực tế. Có thể giúp đỡ các bạn sinh viên có thêm niềm cảm hứng trong học tập và nghiên cứu. Khi các doanh  nghiệp cần những người có chuyên môn, kinh nghiệm thì tôi có thể tham gia vào quá trình đó”.

Suy nghĩ để tạo ra nguồn nhân lực chất lượng trong quá trình hội nhập phục vụ cho đất nước đã giúp cho mỗi bạn trẻ người Việt đang sống và học tập ở nước ngoài nỗ lực nhiều hơn trong quá trình học tập và nghiên cứu. Họ sẽ tạo ra nhiều ý tưởng hay và tham gia trực tiếp vào quá trình này với mong muốn kết nối,  đào tạo và động viên những người trẻ có trình độ, tâm huyết để góp sức cho quê hương.

Phản hồi

Các tin/bài khác