Trí thức trẻ Việt Nam vì mục tiêu phát triển bền vững đất nước

(VOV5) - Đó là chủ đề của Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ II, năm 2019, khai mạc sáng 27/11, tại Hà Nội.
Trí thức trẻ Việt Nam vì mục tiêu phát triển bền vững đất nước - ảnh 1 Phát biểu của anh Lê Quốc Phong, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, tại Diễn đàn

Diễn đàn do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức,  thu hút sự tham dự của 236 đại biểu trí thức trẻ Việt Nam có độ tuổi không quá 35, trong đó có 106 đại biểu đang sinh sống, làm việc ở 23 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới.

Diễn ra từ 26 đến 28/11, Diễn đàn nhằm tiếp tục củng cố mạng lưới trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu, để các trí thức trẻ đang học tập, sinh sống và làm việc ở trong và ngoài nước thảo luận về tầm nhìn, sứ mệnh, vai trò và khả năng đóng góp của đội ngũ trí thức trẻ người Việt trong công cuộc kiến thiết và phát triển đất nước, thúc đẩy quá trình hội nhập kinh tế sâu rộng của Việt Nam với khu vực và toàn cầu. Đồng thời, khuyến khích trí thức trẻ đề xuất các sáng kiến, giải pháp, đóng góp cho Đảng, Nhà nước trong quá trình thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững đất nước.

Trí thức trẻ Việt Nam vì mục tiêu phát triển bền vững đất nước - ảnh 2 Chia sẻ của bà Trương Thị Mai, Trưởng ban Dân vận Trung, tại Diễn đàn

Phát biểu tại đây, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Lê Quốc Phong khẳng định:  "Mỗi trí thức trẻ tham dự đều xứng đáng là đại diện cho đội ngũ trí thức trẻ trong lĩnh vực chuyên môn, địa phương đang công tác. Kiến thức chuyên môn giỏi, năng lực tư duy sáng tạo tốt, khả năng hội nhập cao, tinh thần dân tộc cũng như luôn mong muốn được đóng góp xây dựng đất nước, là những thế mạnh của trí thức trẻ Việt Nam. Tập hợp, phát huy lực lượng trí thức trẻ Việt Nam, đặc biệt là những nhân tố nổi trội, tiêu biểu, trở thành nhiệm vụ quan trọng của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Các bạn dù ở bất cứ đâu đều mong muốn được đóng góp tri thức của mình xây dựng Việt Nam giàu mạnh, vẻ vang đứng trong đội ngũ các quốc gia phát triển trên thế giới".

Chia sẻ tại Diễn đàn, bà Trương Thị Mai, Trưởng ban Dân vận Trung ương nhấn mạnh vai trò quan trọng của lực lượng trí thức trẻ Việt Nam, tin tưởng cộng đồng trí thức trẻ Việt Nam trên toàn cầu tiếp tục hợp tác, chia sẻ, cùng đưa những giải pháp để thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững: "Đảng, Nhà nước Việt Nam luôn tự hào ngày càng có nhiều bạn trẻ Việt Nam trong và nước ngoài. Thanh niên luôn là lực lượng rường cột của nước nhà, lớp thanh niên ngày nay đang đứng trước nhiều cơ hội, nhiều thách thức để khẳng định và đóng góp. Tôi mong rằng dù ở đâu, ở vị trí nào, tri thức trẻ Việt Nam luôn có Việt Nam trong trái tim mình. Mong các bạn trẻ không ngừng tích lũy tri thức, nâng cao năng lực, không ngừng tiến bộ để góp phần cho mục tiêu phát triển bền vững và tương lai Việt Nam".

Tại Diễn đàn, các đại biểu thảo luận 4 nhóm nội dung: Phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao; bảo vệ tài nguyên môi trường và ứng phó hiệu quả với biến đổi khí hậu; công nghệ và quản lý trong nền kinh tế số; nâng cao năng suất lao động và đảm bảo công bằng xã hội. Đây là các nhóm vấn đề mang tính thời sự, cấp thiết trong bối cảnh phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam đòi hỏi cần có sự gắn kết chặt chẽ giữa phát triển nhanh với phát triển bền vững./.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác