Trí thức Việt Nam tại Nhật Bản thảo luận về việc phát triển đất nước khi dịch COVID-19 được kiềm chế

(VOV5) -

Thứ trưởng Bộ kế hoạch và đầu tư Trần Duy Đông, đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản…tham gia tại đầu cầu Việt Nam và Nhật Bản, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam Huỳnh Thành Đạt, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan, Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Vũ Hồng Nam…có băng video chúc mừng Diễn đàn.

Trí thức Việt Nam tại Nhật Bản thảo luận về việc phát triển đất nước khi dịch COVID-19 được kiềm chế - ảnh 1

Đại diện của Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, nhiều trí thức trẻ tham gia tại đầu cầu Nhật Bản

Đây là lần thứ 2 Diễn đàn được diễn ra với chủ đề “Việt Nam Chuyển mình: Giá trị mới - Cách thức mới”. Trong 2 ngày làm việc, hàng chục phiên thảo luận với nhiều chủ đề cụ thể như “Làm thế nào để sống chung với Covid-19 trong trạng thái bình thường mới?”, “Hệ thống năng lượng mới và sáng tạo cho phát triển bền vững”… lần lượt được diễn ra. Tham gia vào các phiên thảo luận đó là các diễn giả uy tín như giáo sư Trần Văn Thọ, giáo sư Hồ Tú Bảo, Bà Phạm Chi Lan, bác sĩ - đại biểu quốc hội Nguyễn Lân Hiếu…và hơn 1000 khán giả là đại diện các thành phần cộng đồng người Việt tại Nhật và các hội trí thức các nước trên thế giới, sẽ cùng tham gia thảo luận, chia sẻ góc nhìn về các chủ đề mà từng người quan tâm.

Trí thức Việt Nam tại Nhật Bản thảo luận về việc phát triển đất nước khi dịch COVID-19 được kiềm chế - ảnh 2

Đầu cầu tại Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản

Đại diện của các Bộ, Ngành trong nước trong phát biểu của mình đều nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phát triển khoa học công nghệ trong quá trình phát triển của Việt Nam hiện nay, nhất là trong bối cảnh đại dịch Covid-19 phát sinh, thì vai trò của công nghệ thông tin là vô cùng quan trọng. Sự đóng góp của đội ngũ trí thức Việt Nam ở nước ngoài, trong đó có Nhật Bản dựa trên những chắt lọc kiến thức, so sánh, vận dụng phù hợp công nghệ tiên tiến vào quá trình phát triển trong nước là điều hết sức cần thiết. Mặc dù, trong bối cảnh dịch bệnh còn diễn ra phức tạp, Diễn đàn vẫn diễn ra thể hiện rõ những trăn trở, tâm huyết, nguyện vọng đóng góp cho sự phát triển của quê hương, đất nước của cộng đồng con Lạc cháu Hồng tại Nhật Bản.

Ông Nguyễn Xuân Tiến-Tham tán đầu tư Việt Nam tại Nhật Bản cho rằng Diễn đàn là sự phát triển của trí thức trẻ Việt Nam, bởi qui tụ hầu hết các trí thức trẻ ở độ tuổi 30-40 đang học tập, nghiên cứu tại Nhật Bản và mong muốn đóng góp vào những lĩnh vực cụ thể của Việt Nam.

Trí thức Việt Nam tại Nhật Bản thảo luận về việc phát triển đất nước khi dịch COVID-19 được kiềm chế - ảnh 3

Ông Nguyễn Xuân Tiến.

Ông Nguyễn Xuân Tiến cho hay: "Các bạn trẻ Việt Nam đang sinh sống và học tập tại Nhật Bản tùy theo lĩnh vực của mình mà có động lực, cách thức nào đó để cống hiến trở lại với đất nước. Ví dụ như các bạn trẻ hoạt động trong lĩnh vực khoa học công nghệ sẽ học tập những điều phù hợp với Việt Nam từ khoa học, công nghệ thông tin, xã hội thông minh 5.0 của Nhật Bản, thì đây là cống hiến nhanh nhất cho phát triển kinh tế-xã hội ở Việt Nam. Điển hình lần đầu tiên các bạn trẻ đã biên tập được cuốn sách “Tuyển tập Khoa học và Công nghệ Nhật Bản”  để phát miễn phí cho các nhà khoa học cũng như cộng đồng doanh nghiệp.”

Ông Lê Đức Anh, Chủ tịch Hội trí thức Việt Nam tại Nhật Bản cho biết thêm nhân dịp này cuốn sách “Tuyển tập Khoa học và Công nghệ Nhật Bản”  tập hợp những bài viết, bài nghiên cứu liên quan đến khoa học công nghệ của các nhà nghiên cứu, chuyên gia, tri thức trẻ…chính thức ra mắt, trở thành “cẩm nang” cho nhiều người. Đây cũng là thành quả của những trí thức trẻ Việt Nam tại Nhật Bản.

Các phiên thảo luận sẽ lần lượt diễn ra vào hết ngày mai 21/11.

Bên cạnh những phiên thảo luận mang tính thảo luận chính sách và khoa học kỹ thuật, Diễn đàn Trí thức Việt Nam tại Nhật Bản năm nay còn mang đến một phiên gala đặc biệt. Tại đây, các vị khách mời là những bác sỹ, nghệ sĩ, doanh nhân, như vợ chồng ca sĩ Thanh Lam… sẽ chia sẻ những góc nhìn, những cảm xúc mang nhiều giá trị nhân văn thúc đẩy sự kết nối với cộng đồng người Việt tại nước ngoài trong đó có Nhật Bản.

Bùi Hùng/VOV-Tokyo

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác