Tuyển thủ bóng rổ người Mỹ gốc Việt Horace Nguyễn Tâm Phúc và tình yêu Việt Nam

(VOV5) - Horace Nguyễn có một hành trình đặc biệt ấy cũng như nhiều những dự định trong tương lai ở quê hương Việt Nam.

Sinh ra và lớn lên tại California, Mỹ, Horace Nguyễn – Nguyễn Tâm Phúc, một tuyển thủ bóng rổ gốc Việt thường xuyên trở về quê hương để tham gia các giải đấu trong nước từ 4 năm trước và trở thành thành viên Đội tuyển quốc gia môn bóng rổ của Việt Nam từ năm 2017. Cuối năm 2019, tại Seagame 30, Horace Nguyễn cùng các đồng đội của mình đã xuất sắc giành Huy chương Đồng lịch sử cho bóng rổ Việt Nam. Từ Mỹ, Horace Nguyễn đã có những chia sẻ về hành trình đặc biệt ấy của mình, cũng như những dự định trong tương lai ở quê hương Việt Nam.

Horace Nguyễn – Nguyễn Tâm Phúc năm nay 22 tuổi, sinh ra và lớn lên tại California, Mỹ. Đam mê với bóng rổ đến với Tâm Phúc từ khi 6 tuổi. Trong nhiều năm liền, cậu là thành viên của các CLB bóng rổ trường Trung học, Cao đẳng và Đại học của Mỹ, trước khi thực hiện ước mơ trở về Việt Nam thi đấu chuyên nghiệp. Tuyển thủ Nguyễn Tâm Phúc bày tỏ: "Năm 2016 em đi thi tuyển vào đội tuyển bóng rổ chuyên nghiệp của Việt Nam do Liên đoàn bóng rổ VN tổ chức. Cũng may mắn là được chọn vào đội Đà Nẵng Dragon vì Đà Nẵng là quê hương của bố mẹ em. Khi em nói với ba mẹ em được chọn chơi cho đội Đà Nẵng Dragon thì ba mẹ nói với em, hãy đi thực hiện ước mơ của con. Vì ba mẹ hiểu đam mê bóng rổ của em từ khi còn nhỏ, hiểu với em bóng rổ dường như là tất cả và bố mẹ hỗ trợ em khi em có cơ hội".

Chơi bóng cùng các đồng đội ở quê hương, Nguyễn Tâm Phúc luôn được các đồng đội yêu quý, gọi là “người bản xứ” vì cậu rất hiểu văn hóa Việt, lối sống Việt. “Mấy anh em Việt Nam trên sân ai cũng nói tiếng Việt hết, hiểu nhau về lối chơi. Horace rất thích lối chơi, lối sống của anh em trong đội vì ai cũng yêu thương nhau, đoàn kết, hỗ trợ nhau. Dù sinh ở Mỹ nhưng Horace luôn nghĩ mình vẫn thuộc về văn hóa Việt. Từ nhỏ đến lớn ở nhà nói tiếng Việt, ăn đồ ăn Việt Nam. cơm, bún, phở…của Việt Nam hết. Horace cũng đi xe máy bình thường. Em nói tiếng Việt cũng chuẩn mà còn viết được, đọc được tiếng Việt nên mấy anh em vẫn trêu em là “local anyway”. - Horace Nguyễn nói.

Sau một lần lỡ hẹn với Seagame 2017 vì quy định của BTC, năm 2019, Horace Tâm Phúc đã thỏa ước mơ khi được thi đấu trong màu áo của Đội tuyển Quốc gia bóng rổ Việt Nam và xuất sắc dành Huy chương đồng lịch sử. Trong sự nghiệp thi đấu của Tâm Phúc đây là dấu ấn đáng tự hào nhất. Tâm Phúc sẽ trở lại Việt Nam sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát, để tiếp tục cùng các đồng đội luyện tập, thi đấu, đóng góp cho sự phát triển của bóng rổ Việt Nam. Tâm Phúc bày tỏ: “Em muốn cám ơn người hâm mộ từ trái tim mình cho sự hỗ trợ, cổ vũ cho các cầu thủ Việt Nam, cũng như các cầu thủ Việt kiều. Em thấy tương lai bóng rổ Việt Nam rất sáng, mình cùng nhau nỗ lực đưa bóng rổ Việt Nam tiến xa hơn”.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác