Văn Tấn Hoàng Vỹ: Ước mơ của tôi là giúp người khác thực hiện Uớc mơ

(VOV5) -Những nụ cười tươi tắn, ánh mắt vui sướng khi hiểu bài của các em là phần thưởng quý giá nhất dành cho tôi. 

Tốt nghiệp loại giỏi chuyên ngành Toán tại ngôi trường hàng đầu tại Anh, thay vì làm việc cho những tập đoàn danh tiếng,Văn Tấn Hoàng Vỹ lại chọn nghề dạy học tại thành phố Houston, bang Texas, Mỹ. Giáo dục bằng yêu thương, chàng trai trẻ quê gốc Khánh Hòa đã giúp rất nhiều học sinh vào được đại học. Hoàng Vỹ đang mở một ngôi trường đầu tiên dành riêng cho con em người Việt tại Houston, để giúp các em học tập trong môi trường tốt nhất.

Nghe âm thanh bài viết tại đây: 

Văn Tấn Hoàng Vỹ từng là cựu học sinh chuyên toán Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, Khánh Hòa, sau đó nhận học bổng toàn phần học tại Anh từ năm lớp 10. Sau khi Tốt nghiệp trong top 3 khoa toán tại ngôi trường danh tiếng hàng đầu vương quốc Anh là Imperial College London. Từ chối nhiều nơi làm việc trả lương cao, Hoàng Vỹ bắt sự nghiệp bằng nghề dạy học tại Houston ở bang Texas, Mỹ.

Văn Tấn Hoàng Vỹ: Ước mơ của tôi là giúp người khác thực hiện Uớc mơ - ảnh 1Văn Tấn Hoàng Vĩ, từng là học sinh chuyên toán trường THPT Khánh Hòa 

Hoàng Vỹ kể, cơ duyên đưa anh đến với nghề trong một lần đến Houston và được biết về một ngôi trường trung học tên là Sam Houston có nguy cơ bị đóng cửa do thiếu giáo viên và tỷ lệ học sinh bỏ học giữa chừng cao vì gia đình nghèo, khó khăn. Những học trò đầu tiên của thầy Hoàng Vỹ đều là học sinh cá biệt nhất trường và rất kém về môn toán:

“Khi đó, tôi nghĩ đây chính là cơ hội để mình bắt đầu nghề dạy, thực hiện ước mơ làm thầy giáo của mình. Hiểu được hoàn cảnh và những thiệt thòi của các em, năm đầu tiên, tôi quyết tâm bằng mọi giá sẽ giúp các em ngoan hơn và tiến bộ. Mục tiêu chính của tôi là giúp các em vượt qua nỗi sợ trong học tập. Em nào học sinh khi bước vào lớp Toán đều nghĩ rằng mình chắc chắn sẽ trượt. Vì thế, tôi càng phải khơi lại động lực trong học toán của các em.” Thầy giáo Vỹ chia sẻ.

Văn Tấn Hoàng Vỹ: Ước mơ của tôi là giúp người khác thực hiện Uớc mơ - ảnh 2Hoàng Vỹ, trưởng bộ môn Toán trẻ nhất ở Houston khi dạy ở trường THPT Sam Houston

Không chỉ trò chuyện, thấu hiểu hoàn cảnh học sinh, thầy Hoàng Vỹ luôn nghĩ ra cách dạy sáng tạo, trực quan sinh động nhất có thể  để biến những kiến thức của môn Toán khô khan thành những tiết học sinh động, dễ hiểu. Không phụ công thầy, sau hơn một năm hơn 90% học sinh của thầy Hoàng Vỹ vượt qua được kỳ thi cuối cấp của bang và đỗ vào trường đại học, cao đẳng mong muốn.

Sau 4 năm ở trường Sam Houston, giữ chức trưởng bộ môn Toán phụ trách hơn 30 giáo viên, Văn Tấn Hoàng Vỹ học tiếp cao học và tốt nghiệp đại học Stanford với bằng thạc sĩ giáo dục loại xuất sắc. Có thêm kiến thức, phương pháp sư phạm, kinh nghiệm thành lập tổ chức trường, chàng trai Hoàng Vỹ khi đó 32 tuổi nảy quyết định mở trường riêng Van Houston Academy trước mắt thực hiện theo mô hình “After shool”, nghĩa là nhận đưa đón học sinh và dạy kèm kiến thức ngoài giờ học chính khóa ở trường. Mô hình Trường Van Houston với khoảng 300 học sinh từ lớp 1 đến 12 đã được áp dụng tại nhiều nơi ở Mỹ.

Văn Tấn Hoàng Vỹ: Ước mơ của tôi là giúp người khác thực hiện Uớc mơ - ảnh 3Trường tư thục Van school Academy trước mắt tuyển học sinh từ lớp 7 đến 12 

Tuy vậy, thầy giáo gốc Việt này luôn trăn trở rằng ở Houston có rất đông người Việt Nam sinh sống, tại sao lại không mở hẳn một ngôi trường dành riêng cho con em người Việt để giúp các em được phát triển trong một môi trường giáo dục tốt:

“Tôi nghĩ rằng, trẻ em gốc Việt rất nhiều tiềm năng, được cha mẹ quan tâm lo lắng và các em rất siêng học. Nhưng do rào cản ngôn ngữ, bố mẹ các em không hiểu nhiều về hệ thống giáo dục Mỹ nên không định hướng được cho các khiến chúng bỏ lỡ những cơ hội phù hợp với khả năng. Và những điều đó trường After school làm chưa đủ, nên tôi muốn mở một trường tư thục đầu tiên để tạo cho học sinh người Việt một môi trường học tập thật tốt, dạy các em kỹ năng kiến thức cơ bản,vững chắc, chuẩn bị cho các em hành trang thật là tốt khi trước khi vào Đại học và tạo niềm đam mê trong học tập“.

Văn Tấn Hoàng Vỹ: Ước mơ của tôi là giúp người khác thực hiện Uớc mơ - ảnh 4Hoàng Vỹ ( ngoài cùng bên trái) cùng gia đình và bạn bè, đồng nghiệp 

Được hỗ trợ từ gia đình, bạn bè và trên hết là quyết tâm, Hoàng Vỹ bắt tay vào xây dựng phương pháp giảng dạy, biên soạn giáo án, đào tạo giáo viên, tuyển sinh. Hoàng Vỹ chia sẻ, khi thành lập trường Van Houston, anh không muốn đi theo hướng dạy để học sinh đạt điểm cao nhất trong thời gian nhanh nhất mà quan trọng là tạo cho các em thái độ sống khi đã tự biết nghĩ thấu đáo về điều đó.

“Nếu như có môi trường tốt các em sẽ tránh xa được những tệ nạn xã hội, vốn rất phức tạp ở Mỹ. Hơn nữa, bốn năm trung học  quyết định hình thành nhân cách, nhân phẩm và thói quen, kỹ năng sống không những theo các em lên đại học mà ra ngoài cuộc đời sau này. Tôi sẽ cố gắng dạy để sau này các em không chỉ lo được cho bản thân mà hiểu được trách nhiệm và quay về đóng góp cho gia đình, cho cộng đồng, quê hương mình”. Hoàng Vỹ nói,

Văn Tấn Hoàng Vỹ: Ước mơ của tôi là giúp người khác thực hiện Uớc mơ - ảnh 5Gia đình lớn của Hoàng Vỹ 

Phương pháp dạy học của Van Houston là “Học mà chơi” và không theo một quy chuẩn nào, miễn là làm thế nào tốt nhất cho học sinh và theo Hoàng Vỹ, điều quan trọng nữa là phải xây dựng một mối quan hệ thầy trò dựa trên tình yêu thương và tôn trọng. Hoàng Vỹ mong muốn rằng, nếu mô hình trường Van Houston thành công tại Mỹ sẽ mang về kết nối với quê hương Việt Nam và có thể bắt đầu từ Nha Trang, nơi anh đặc biệt ưu tiên cho những trẻ em bị thiệt thòi nhất.

Vỹ chia sẻ: “Ngày xưa, bố mẹ muốn tôi theo nghề bác sĩ, kỹ sư nhưng tôi thích nghề dạy học và quyết tâm theo đuổi. Tôi vẫn thường nói với học sinh của mình rằng, điều quan trọng là tìm được cái mình thích, không cần biết là ngành học gì và khi mình đam mê thì việc gì cũng làm được. Những nụ cười tươi tắn, ánh mắt vui sướng khi hiểu bải của các em là phần thưởng quý giá nhất dành cho tôi. Chưa bao giờ, tôi hối hận về quyết định của mình và luôn tin rằng đã chọn đúng con đường đi của mình.”

Làm việc bằng nhiệt huyết, nghị lực và trên hết là tình yêu thương học sinh, chàng trai quê gốc Khánh Hòa đã bước đầu thành công trên đất Mỹ nhưng điều quan trọng nhất là anh thấy vui vì giúp được những người cần giúp và đóng góp phần nhỏ bé cho cộng đồng người Việt sinh sống tại Mỹ.

Tin liên quan

Phản hồi

Qua diem

Cho xin contact của thầy Văn Tấn Hoàng Vỹ này đi ạ. Tôi cần cho con theo học môn toán gấp để tốt... Xem thêm

Lê Long

Nếu đúng Hoàng Vỹ là con của ông Thanh và bà Liên là người tôi đã biết từ rất nhỏ . Bây giờ gặp lại... Xem thêm

Các tin/bài khác