VOV đồng tổ chức Diễn đàn trực tuyến “Hiệp định EVFTA: Con đường đắc lợi - Con đường gian nan”

(VOV5) - Tham dự diễn đàn có đại diện các Hội doanh nhân người Việt ở Châu Âu, tham tán thương mại ở hơn 30 điểm cầu trên thế giới.

Diễn đàn trực tuyến “Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Châu Âu (EVFTA): Con đường đắc lợi - Con đường gian nan” diễn ra chiều 29/7, tại trụ sở Đài Tiếng nói Việt Nam, 58 Quán Sứ, Hà Nội. Sự kiện do Đài Tiếng nói Việt Nam phối hợp với Liên hiệp các Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Châu Âu, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao đồng tổ chức.

Tham dự diễn đàn có đại diện các Hội doanh nhân người Việt ở Châu Âu, tham tán thương mại ở hơn 30 điểm cầu trên thế giới. Cùng dự diễn đàn còn có Lãnh đạo Bộ Nội vụ, Lãnh đạo Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, lãnh đạo VOV, đại diện lãnh đạo các ban, ngành, gần 100 doanh nghiệp đại diện cho các lĩnh vực, ngành nghề tại điểm cầu Hà Nội, Bình Phước, TPHCM.

VOV đồng tổ chức Diễn đàn trực tuyến “Hiệp định EVFTA: Con đường đắc lợi - Con đường gian nan” - ảnh 1 Phó Tổng Giám đốc VOV Ngô Minh Hiển phát biểu tại diễn đàn. - Nguồn: VOV

Phát biểu khai mạc diễn đàn, Đại sứ, Phó Chủ nhiệm Ủy ban nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Lương Thanh Nghị đánh giá cao việc VOV có sáng kiến tổ chức diễn đàn này: 

"Đây là sự kiện có ý nghĩa, là cơ hội để hơn 90 doanh nghiệp địa phương trong nước cũng như các doanh nghiệp tại 16 quốc gia Châu Âu tham dự diễn đàn hôm nay trao đổi thông tin về những khó khăn, thuận lợi trong quá trình đầu tư kinh doanh, từ đó xây dựng kế hoạch thực hiện EVFTA. Những kiến nghị, giải pháp, ý tưởng mà chúng ta đề cập hôm nay là nền tảng để các địa phương, hiệp hội doanh nghiệp và cộng đồng tiếp cận các hiệp định FTA thế hệ mới với tiêu chuẩn cao hơn."

Các tham luận trình bày tại diễn đàn khẳng định, EVFTA sẽ mang đến nhiều cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam và Châu Âu. Doanh nghiệp Việt Nam cơ hội “truy cập” vào thị trường châu Âu, thị trường rộng lớn với khoảng 500 triệu người tiêu dùng. Ngược lại, người tiêu dùng Việt Nam cũng được tiếp cận với hàng hóa, dịch vụ chất lượng cao và sáng tạo của châu Âu. Tuy nhiên, cơ hội mà EVFTA đem lại sẽ "song hành" cùng khó khăn và thách thức. Bởi vậy, doanh nghiệp hai bên cần có sự chủ động, có kế hoạch triển khai cụ thể nhằm nắm bắt những cơ hội do Hiệp định mang lại. Trong khuôn khổ diễn đàn, các doanh nghiệp trong nước trực tiếp gặp gỡ, trao đổi và xây dựng mối quan hệ với các doanh nghiệp Việt kiều tại Châu Âu hiện đang tìm kiếm cơ hội kinh doanh, đầu tư và nhập khẩu hàng hóa từ Việt Nam. Ông Trần Văn Sen, Chủ tịch tập đoàn Hương Sen tại điểm cầu Hà Nội, đề nghị:

"Chúng tôi khẳng định đủ điều kiện, năng lực để thực hiện các hợp đồng lớn về sản xuất và xuất nhập khẩu. Chúng tôi mong muốn được hợp tác lâu dài, toàn diện với tất cả các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Chúng tôi đề xuất với các doanh nghiệp ở nước ngoài đang tham gia diễn đàn có thể đại diện thực hiện các giao dịch đơn hàng, quy mô chất lượng, đáp ứng việc kết nối hợp tác hiệu quả, lâu dài giữa Việt Nam và EU. Chúng ta cần chia sẻ và hỗ trợ nhau thúc đẩy nền kinh tế toàn cầu ngày càng lớn mạnh."

Phát biểu kết thúc Diễn đàn, Phó Tổng Giám đốc VOV Ngô Minh Hiển nêu rõ:"Với EVFTA, chúng ta không hy vọng tất cả những nội dung liên quan đến kết nối kinh tế - thương mại hai chiều sẽ được giải quyết. Tuy nhiên chúng ta gặp nhau, dù là trực tuyến, nhưng đây là cơ sở đặc biệt quan trọng để chúng ta kết nối, thúc đẩy Hiệp định thương mại đầu tư Việt Nam Châu Âu đạt được nhiều lợi ích và bớt đi những gian nan như chủ đề của diễn đàn đề cập tới."

Ông Ngô Minh Hiển cũng khẳng định VOV với 8 kênh phát thanh, 16 kênh truyền hình, báo viết, các báo điện tử và các trang thông tin điện tử sẽ tiếp tục bắc những nhịp cầu và đồng hành cùng doanh nghiệp, kiều bào trong những chặng đường sắp tới nhằm thúc đẩy Hiệp định thương mại tự do Việt nam - Châu Âu và gắn kết kiều bào với đất nước.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác