Xuồng chủ quyền - món quà ấm lòng các chiến sĩ Trường Sa

(VOV5) - Với tấm lòng đoàn kết, yêu nước, hướng về quê hương, cộng đồng người Việt  Nam tại CHLB Đức đã có một món quà thiết thực, ý nghĩa và đáng quý dành tặng bộ đội Trường Sa. Đó là chiếc xuồng Trường Sa mang ký hiệu CQ – 01 có sức chứa 6 - 9 người, bán kính hoạt động là 25 hải lý, có khả năng chịu đựng được sóng cấp 4, gió cấp 5, cấp 6. Bà con kiều bào hi vọng món quà này sẽ "tiếp sức" cho các cán bộ, chiến sỹ Trường Sa vững tin và hoàn thành tốt nhiệm vụ canh giữ vùng trời biển cả của Tổ quốc.


Xuồng chủ quyền - món quà ấm lòng các chiến sĩ Trường Sa - ảnh 1
Đoàn đại biểu kiều bào tại Đức chạy thử xuồng CQ - 01 trên sông CấmNghe nội dung chi tiết tại đây:


Niềm vui hiện rõ trên khuôn mặt của những kiều bào tại Đức khi về tham dự lễ bàn giao xuồng chủ quyền mang ký hiệu CQ - 01. Bởi đó là tình cảm, tấm lòng của cả cộng đồng người Việt Nam tại Đức hướng về quê mẹ. Ông Mai Ngọc Yên, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh người Việt tại Berlin-Brandenburg, vui mừng khôn xiết khi được nhìn tận mắt chiếc xuồng do chính kiều bào tại Đức quyên góp ủng hộ cho bộ đội Trường Sa: “Cùng đi với ban tổ chức xuống giao nhận con xuồng chủ quyền, được ngồi trên con xuồng thấy rất vui và thấy chất lượng mà Việt Nam mình sản xuất rất tốt, từ tốc độ đến độ an toàn của nó, nhất là tính năng ưu việt của con xuồng là không chìm. Tuy rằng đây là món quà rất nhỏ của kiều bào tại Đức gửi tặng các chiến sĩ nhưng nó mang một ý nghĩa là cộng đồng người Việt Nam tại Đức luôn luôn thể hiện một tình yêu nước, luôn nhớ về quê hương và nhớ tới các chiến sĩ đang bảo vệ ở biên cương, biển đảo”.

Tại lễ bàn giao, những kiều bào tại Đức không những được chứng kiến mà còn được lên xuồng và tiến hành chạy thử trên sông để kiểm tra chất lượng và độ an toàn của xuồng. Đại tá Lương Văn Hùng, Giám đốc Nhà máy X46 Hải quân cho biết nhà máy đã tiến hành thi công đóng mới xuồng CQ – 01 trong thời gian 3 tháng. Xuồng Trường Sa này được sử dụng trong khu vực phòng thủ, vùng ven các đảo, bãi đá san hô thuộc quần đảo Trường Sa để làm nhiệm vụ kiểm tra giám sát và xua đuổi tàu thuyền nước ngoài xâm phạm đến chủ quyền của Việt Nam tại quần đảo Trường Sa. Ngoài ra xuồng còn tham gia cứu hộ, cứu nạn xung quanh các khu vực thuộc quần đảo Trường Sa.Xuồng chủ quyền - món quà ấm lòng các chiến sĩ Trường Sa - ảnh 2
Đoàn kiều bào chụp ảnh lưu niệm cùng cán bộ nhà máy X46 Hải quân.

Có được chiếc xuồng chủ quyền tặng cán bộ, chiến sĩ Trường Sa là xuất phát từ lòng yêu nước của bà con kiều bào tại Đức. Một năm về trước, khi nghe tin Trung Quốc ngang nhiên đem giàn khoan Hải Dương – 981 vào sâu trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, cộng đồng người Việt tại nhiều thành phố của CHLB Đức vô cùng phẫn nộ và tổ chức tuần hành, biểu tình phản đối hành động ngang ngược của Trung Quốc trên vùng biển Việt Nam. Trong tinh thần ấy, ông Nguyễn Văn Hiền, Tổng Giám đốc Trung tâm thương mại Đồng Xuân, Berlin là người khởi xướng phát động phong trào quyên góp vì biển đảo quê hương. Ông kêu gọi cộng đồng người Việt ở Đức đoàn kết, hướng về quê hương đất nước bằng cách chung tay góp sức cùng cán bộ chiến sĩ hải quân có thêm sức mạnh bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo của Tổ quốc. Mặc dù phong trào quyên góp diễn ra trong thời buổi suy thoái của kinh tế toàn cầu nhưng các cá nhân, tổ chức, các hội đoàn người Việt tại Đức thậm chí cả những người bạn quốc tế đã ủng hộ rất nhiệt tình cho chương trình. Chỉ trong vòng hai ngày 7/6 và 8/6/2014, bà con kiều bào tại Đức đã quyên góp được số tiền hơn 78.000 euro. Ông Võ Văn Long, Tổng Giám đốc Công ty Thăng Long tại  Đức, Phó ban vận động quyên góp vì biển đảo quê hương cho rằng: “Những người Việt Nam nói chung và những người Việt Nam sống ở nước ngoài nói riêng ai cũng có mong muốn được đóng góp cho Tổ quốc thiêng liêng. Mỗi khi có tình huống gì đó thì ai cũng muốn hướng về Tổ quốc để bảo vệ Tổ quốc. Ở nước ngoài, mọi người có suy nghĩ phải làm cái gì để đóng góp công sức nhỏ bé của mình cho đất nước”. 
Xuồng chủ quyền - món quà ấm lòng các chiến sĩ Trường Sa - ảnh 3
Ông Võ Văn Long, Tổng Giám đốc Công ty Thăng Long ở Đức, Phó ban Phó ban vận động quyên góp vì biển đảo quê hương của người Việt tại Đức phát biểu tại buổi lễ

Sau hơn hai tháng, số tiền mà bà con kiều bào quyên góp được là 110.000 euro để ủng hộ cho cán bộ Trường Sa. Đã có những cuộc thảo luận sôi nổi về việc làm sao sử dụng tiền quyên góp cho có hiệu quả nhất. Và ông Nguyễn Huy Thắng, một trong những kiều bào yêu nước từng ra thăm quần đảo Trường Sa, đã nhiệt tình bỏ tiền túi của mình đi đi về về giữa Đức và Việt Nam như con thoi, lúc thì ở Hải Phòng làm việc với Bộ Tư lệnh hải quân, lúc lại ở Lữ đoàn 146, lữ đoàn bảo vệ Trường Sa, tại Cam Ranh, Khánh Hòa, để tìm ra phương án khả thi nhất. Cuối cùng, món quà tặng là chiếc xuồng chủ quyền được cho là món quà ý nghĩa và phù hợp hơn cả, đáp ứng nhu cầu thiết yếu trong tình hình hiện nay. Ông Lê Quốc Thịnh, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao, cho rằng việc tặng xuồng chủ quyền cho bộ đội Trường Sa của kiều bào tại Đức là việc làm đáng quý và nên khuyến khích nhân rộng trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài: “Chúng tôi coi việc hoàn thành xuồng đóng góp cho cán bộ, chiến sĩ ở Trường Sa là một biểu hiện sinh động của tấm lòng bà con kiều bào ta ở nước ngoài nói chung và kiều bào tại CHLB Đức hướng về tổ quốc, hướng về biển đảo. Và với sự hỗ trợ của nhà máy X46 và Bộ tư lệnh hải quân, kiều bào tại Đức đã có món quà cụ thể đóng góp cho biển đảo”.

Hai bên thân xuồng Trường Sa nổi bật hàng chữ “Kiều bào CHLB Đức kính tặng” như càng thấy rõ hơn tấm lòng của hơn 130.000 kiều bào tại Đức một lòng hướng về biển đảo của Tổ quốc. Chuẩn đô đốc Đinh Gia Thật, Chính ủy Hải quân khẳng định tình cảm của bà con kiều bào tại Đức là nguồn cổ vũ, động viên lớn đối với cán bộ, chiến sĩ hải quân nhân dân Việt Nam trong sự nghiệp đấu tranh bảo vệ chủ quyền thềm lục địa của Tổ quốc: “Chúng tôi càng ý thức sâu sắc và có thể khẳng định rõ với bất kỳ thế lực nào, âm mưu nào cũng không thể chia rẽ được tình đoàn kết dân tộc, không thể khuất phục được ý chí của dân tộc chúng ta trước độc lập toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc. Thông qua những hoạt động của bà con người Việt tại Đức với Tổ quốc, với cán bộ chiến sĩ hải quân nhân dân Việt Nam, đó là sự mẫu mực, điểm sáng trong hoạt động của bà con Việt kiều hướng về Tổ quốc, về quê hương đặc biệt là hướng về biển đảo”.


Xuồng chủ quyền - món quà ấm lòng các chiến sĩ Trường Sa - ảnh 4
Chuẩn đô đốc Đinh Gia Thật nhận định hành động nghĩa tình của bà con kiều bào tại Đức không chỉ làm cho cán bộ chiến sĩ Trường Sa ấm lòng mà còn “ấm lưng”.Chuẩn đô đốc Đinh Gia Thật nhận định hành động nghĩa tình của bà con kiều bào tại Đức không chỉ làm cho cán bộ chiến sĩ Trường Sa ấm lòng mà còn “ấm lưng”. Món quà sẽ tăng thêm ý chí, sức mạnh, cho các chiến sỹ đang canh giữ biển trời của Tổ quốc luôn vững vàng nơi đầu sóng ngọn gió để bảo vệ chủ quyền, vì sự bình yên và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc Việt Nam.
Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác