Những dấu mốc quan trọng Việt Nam - ASEAN

(VOV5) - Ngày 8/8/1967, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ra đời. Gần 30 năm sau đó, ngày 28/7/1995, Việt Nam chính thức gia nhập ASEAN, một dấu mốc quan trọng trong tiến trình hội nhập của Việt Nam và sự phát triển của khối.
Những dấu mốc quan trọng Việt Nam - ASEAN - ảnh 1

Tiêu binh Brunei chuẩn bị kéo quốc kỳ Việt Nam trong lễ kết nạp ngày 28/7/1995. Cùng với Brunei, Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore và Thái Lan, Việt Nam chính thức trở thành thành viên của nhóm. 20 năm sau khi đất nước thống nhất, Việt Nam gia nhập ASEAN, đánh dấu bước ngoặt quan trọng, chấm dứt thời kỳ thiếu tin tưởng giữa các quốc gia trong khu vực. (Ảnh:TTXVN)

Những dấu mốc quan trọng Việt Nam - ASEAN - ảnh 2

Nguyên Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Mạnh Cầm (thứ 2 từ phải) cùng các Ngoại trưởng ASEAN trong cuộc họp kết nạp Việt Nam vào ASEAN tại Brunei năm 1995. (Ảnh:Chinhphu.vn)

Những dấu mốc quan trọng Việt Nam - ASEAN - ảnh 3

Trong ngày 14 và 15/12/1995, Thủ tướng Võ Văn Kiệt cùng 6 nhà lãnh đạo các nước thành viên khác của ASEAN tham dự Hội nghị cấp cao lần thứ 5 của khối diễn ra tại Bangkok, Thái Lan. (Ảnh:Chinhphu.vn)

Những dấu mốc quan trọng Việt Nam - ASEAN - ảnh 4

Tháng 12/1998, Việt Nam tổ chức thành công Hội nghị ASEAN lần thứ VI. Đây là lần đầu tiên Việt Nam đăng cai tổ chức một hội nghị của Hiệp hội kể từ khi gia nhập. ASEAN khi đó đã có 9 thành viên (thêm Lào và Myanmar). Các nhà lãnh đạo nhất trí thông qua Chương trình Hành động Hà Nội, góp phần tăng cường đoàn kết, đẩy mạnh hợp tác, khôi phục hình ảnh ASEAN và định hướng phát triển. (Ảnh:Chinhphu.vn)

Những dấu mốc quan trọng Việt Nam - ASEAN - ảnh 5

12 năm sau, Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị Cấp cao ASEAN XVI và XVII tại thủ đô Hà Nội. Đây là năm Việt Nam đảm nhận vai trò Chủ tịch ASEAN và kỷ niệm 15 năm gia nhập. Kể từ khi trở thành thành viên ASEAN, Việt Nam có nhiều đóng góp cụ thể quan trọng trong 4 lĩnh vực hợp tác chính của ASEAN về chính trị - an ninh, kinh tế, văn hóa - xã hội và quan hệ đối ngoại.( Ảnh:TTXVN)

Những dấu mốc quan trọng Việt Nam - ASEAN - ảnh 6

Ngày 9/1/2013, ông Lê Lương Minh chính thức nhậm chức Tổng thư ký ASEAN tại trụ sở Ban thư ký ASEAN, Thủ đô Jakarta, Indonesia. Ông Lê Lương Minh được các nhà lãnh đạo ASEAN phê chuẩn làm Tổng thư ký ASEAN nhiệm kỳ 2013-2017 theo đề cử của Việt Nam tại Hội nghị thượng đỉnh ASEAN lần thứ 21 diễn ra tại Campuchia tháng 11/2012. (Ảnh:THX/TTXVN)

Những dấu mốc quan trọng Việt Nam - ASEAN - ảnh 7

Năm 2015 đánh dấu 20 năm Việt Nam gia nhập ASEAN. Đây cũng là dịp để nhìn lại những đóng góp to lớn của Việt Nam vào sự phát triển của khối cũng như nâng cao vai trò của ASEAN trong việc giải quyết các vấn đề khu vực, đặc biệt là vấn đề Biển Đông. (Ảnh Chinhphu.vn: Lãnh đạo các nước ASEAN tại Lễ khai mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN 26 ở Kuala Lumpur, Malaysia hôm 27/4.)

 Những dấu mốc quan trọng Việt Nam - ASEAN - ảnh 8

Năm 2016, tổng số nước và tổ chức ngoài ASEAN gia nhập Hiệp ước Thân thiện và Hợp tác ở Đông Nam Á (TAC), sau khi đại diện ba nước Chi-lê, Ai Cập và Ma-rốc ký Nghị định thư gia nhập TAC vào tháng 7/2016 là 26 nước. Đây là tiền đề tốt để phát triển hợp tác và du lịch cho Việt Nam. Cũng trong năm 2016, theo thống kê của Tổng cục Du lịch, so sánh trong ASEAN, Việt Nam đứng thứ 5 về số lượng khách quốc tế với hơn 10 triệu lượt khách.

Những dấu mốc quan trọng Việt Nam - ASEAN - ảnh 9

Về thương mại hàng hóa, theo cam kết của Hiệp định Thương mại Hàng hóa ASEAN (ATIGA), các nước ASEAN đã tiến rất gần đến mục tiêu xóa bỏ hoàn toàn hàng rào thuế quan đối với các nước ASEAN-6 (5 nước sáng lập và Bru-nây), 99,2% số dòng thuế đã được xóa bỏ, trong khi 90,9% số dòng thuế của các nước gia nhập sau là Cam-pu-chia, Lào, My-an-ma và Việt Nam (gọi tắt là các nước CMLV) đã được xóa bỏ tính tới năm 2017. (Ảnh TTXVN: Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (thứ 4 bên trái) cùng lãnh đạo các nước ASEAN)

Những dấu mốc quan trọng Việt Nam - ASEAN - ảnh 10
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch sáng lập WEF Klaus Schwab (thứ ba, từ phải sang) và các trưởng đoàn tham dự hội nghị chụp ảnh chung tại Hội nghị Diễn đàn Kinh tế Thế giới về ASEAN (WEF-ASEAN) 2018. Với vai trò nước chủ nhà, Việt Nam đã xây dựng sự kết nối về ý tưởng, về đổi mới và cả sức sáng tạo giữa ASEAN và Diễn đàn Kinh tế Thế giới. (Ảnh: TTXVN)

Phản hồi

Các tin/bài khác