Gìn giữ nghề đan lát truyền thống của đồng bào Mông ở Yên Bái

(VOV5) - Xã Lao Chải thuộc huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái, có đến 90% dân số là đồng bào dân tộc Mông. 

Nghề nghiệp của họ gắn liền với sản xuất nông, lâm nghiệp do đó những sản phẩm mà họ làm ra cũng để phục vụ cho chính nhu cầu của đời sống hàng ngày. Trong nhiều nghề truyền thống của người Mông Lao Chải thì đan lát là nghề thủ công có từ lâu đời của đồng bào. Có lẽ ngay từ khi còn nhỏ người Mông đã được bao bọc bởi những cánh rừng bạt ngàn tre, trúc. Và vì thế, dẫu có trải qua nhiều khó khăn khi nghề đan lát bị mai một, nhưng thế hệ trẻ con em đồng bào Mông nơi đây vẫn đau đáu một nỗi niềm là bảo tồn và gìn giữ nghề truyền thống của cha ông để lại.

Nghe âm thanh bài viết tại đây: 
Những năm gần đây, nghề đan lát truyền thống của đồng bào dân tộc Mông dần mai một, nhiều đồ gia dụng được làm từ mây tre đan truyền thống và thân thiện với môi trường được thay thế bằng đồ nhựa và một số sản phẩm khác, tùy thuộc vào điều kiện kinh tế của từng gia đình. Sau khi học nghề, trở về quê lập nghiệp, chàng trai Giàng A Hành, 25 tuổi, người dân tộc Mông, ở xã Lao Chải, huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái, đã nỗ lực tìm hiểu, phát triển nghề truyền thống của cha ông với nhiều sản phẩm chất lượng làm từ các loại cây sẵn có của địa phương, đuợc nhiều người biết đến và yêu thích. A Hành chia sẻ: "Em mong muốn là mình là thế hệ trẻ mình phải học theo thế hệ trước, để lưu giữ được nghề truyền thống của dân tộc mình.
Gìn giữ nghề đan lát truyền thống của đồng bào Mông ở Yên Bái - ảnh 1A Hành say mê với công việc.

Người Mông tạo ra được rất nhiều loại sản phẩm đan lát, từ đồ đựng, phương tiện vận chuyển đến một số vật dụng được dùng trong các nghi lễ. Tuỳ từng loại sản phẩm mà người đan sử dụng những nguyên liệu khác nhau chủ yếu là dùng tre và nứa nhưng tốt nhất vẫn là thân cây trúc mà đồng bào trồng ở Lao Chải. Các sản phẩm đều được những người thợ ở đây làm rất công phu, tỉ mỉ, được ken hay quấn bằng tre, nứa hoặc trúc rất độc đáo thể hiện đặc trưng dân tộc tương đối rõ nét như gùi lúa, thúng, canh chủa, mâm, ghế...

Để có các s ản phẩm mẹt, rọ, sọt... chất lượng, A Hành luôn dành thời gian lựa chọn những cây tre, cây nứa thật đẹp, sau đó dồn tâm huyết để chau chuốt. Hành cho biết: Việc nối nghiệp và phát triển nghề đan lát là một bài toán khó, nhưng càng khó thì càng phải quyết tâm: "Thời gian tới em mong muốn làm được nhiều sản phẩm hơn nữa. Ví dụ như tạo ra những đồ làm quà lưu niệm để phục vụ du lịch khi đến với danh thắng tại địa phương."

Điều thuận lợi của Giàng A Hành là mỗi bước đi đều có sự dìu dắt của bố, ông Giàng A Là, một người đan lát và chế tác các sản phẩm truyền thống khéo léo nhất bản. Ở tuổi xế chiều, ông Là không chỉ mong muốn con trai mà có nhiều thanh niên trong bản, trong xã quan tâm, học hỏi, nối nghiệp cha ông để phát triển, đưa các sản phẩm đan lát truyền thống của dân tộc đến với bạn bè gần xa và trở thành hàng hóa phục vụ khách du lịch: "Nghề đan lát đang mai một, tôi muốn các cháu giữ nghề, khôi phục nó. Không chỉ giữ được nghề của cha ông mà còn có thu nhập bền vững."
Gìn giữ nghề đan lát truyền thống của đồng bào Mông ở Yên Bái - ảnh 2Anh Hành mong muốn mang những sản phẩm chất lượng và thân thiện với môi trường đến người sử dụng.

Chỉ sau 2 năm, hàng trăm sản phẩm của A Hành đã hoàn thành, có mặt trên thị trường và bày bán trong các ngày hội văn hóa của huyện, được nhiều nhà hàng, nhà nghỉ, du khách lựa chọn, yêu thích. Anh Hảng A Dê, chủ Homestay Thu Dê ở thị trấn Mù Cang Chải, cho biết: "Quá trình sử dụng tôi thấy chất lượng sản phẩm là tốt. Những đồ này mình mang về có thể sử dụng được vào rất nhiều việc, ví dụ như treo trang trí trong nhà.

Mỗi ngày, Giàng A Hành lại chăm chút, cải tiến sản phẩm, với ước mong khi du khách đến với miền đất "thiên đường của ruộng bậc thang" sẽ có thêm những trải nghiệm về nghề truyền thống của dân tộc địa phương.
Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác