Hồi sinh nghề dệt thổ cẩm của đồng bào Vân Kiều- Pa Cô

(VOV5) -Huyện Đakrông hiện có hai xã chuyên dệt trang phục truyền thống người Pa Cô và 1 xã chuyên dệt trang phục truyền thống người đồng bào Vân Kiều. 

Nghề dệt thổ cẩm đã gắn liền với cuộc sống sinh hoạt của đồng bào dân tộc Vân Kiều- Pa Cô ở huyện miền núi Đakrông, tỉnh Quảng Trị từ bao đời nay. Đã có thời điểm, nghề bị mai một bởi xu hướng thời trang với những bộ trang phục hiện đại. Hiện nay, nghề dệt thổ cẩm truyền thống đang dần được phục hồi. Những bộ trang phục thổ cẩm truyền thống mang nét độc đáo riêng không chỉ góp mặt trong các lễ hội mà còn được mang vào nơi công sở hay những ngày tết tại địa phương này.

Nghe âm thanh bài viết tại đây: 

Xã A Bung là nơi có nghề dệt thổ cẩm phát triển nhất huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị. Địa phương này đã thành lập 4 tổ sản xuất với 25 người chuyên dệt vải thổ cẩm của người Pa Cô. Để dệt nên một tấm vải đẹp, phải mất từ 3- 5 ngày, mất thêm 2-3 ngày cắt may mới hoàn thiện được nên một bộ trang phục như ý.

 Hồi sinh nghề dệt thổ cẩm của đồng bào Vân Kiều- Pa Cô  - ảnh 1Nghề dệt thổ cẩm Pa Cô truyền thống đang được hồi sinh-Ảnh VOV.VN 

Bà Đoàn Thị Nga, ở xã A Bung, huyện Đakrông cho biết, trang phục truyền thống người Vân Kiều- Pa Cô thể hiện sự chất phác, hồn nhiên, bình dị mang ý nghĩa và sinh mệnh riêng. Nghề dệt thổ cẩm truyền thống tạo ra thu nhập cho các gia đình, thỏa mãn đam mê và gìn giữ, truyền dạy cho thế hệ sau. Theo bà Đoàn Thị Nga, nghề dệt thổ cẩm không chỉ đơn thuần là dệt ra những mảnh vải đẹp để dùng trong cuộc sống và sinh hoạt, nó còn chứa đựng cả linh hồn của người Pa Cô từ bao đời gửi gắm vào đó. "Đây là nghề truyền thống của dân tộc ngày xưa của dân tộc mình do ông bà để lại. Mình làm lại vì sợ bị mất truyền thống của dân tộc và đặc biệt đây là nghề nghiệp và là đam mê."

 Huyện Đakrông hiện có hai xã chuyên dệt trang phục truyền thống người Pa Cô và 1 xã chuyên dệt trang phục truyền thống người đồng bào Vân Kiều. Từ năm ngoái, toàn bộ công chức xã A Bung, huyện Đakrông đã may đồng phục thổ cẩm để mặc vào ngày thứ 2 đầu tuần trong giờ hành chính. Nam giới mang áo, phụ nữ mang áo, váy dài. Việc này góp phần tạo đầu ra cho sản phẩm, thúc đẩy ngành dệt truyền thống phát triển. Ông Hồ Văn Hiền, Phó Chủ tịch UBND xã A Bung, huyện Đakrông cho biết, trang phục truyền thống không chỉ xuất hiện trong các lễ hội của dân tộc như A Riêu Ping, lễ mừng lúa mới, cưới hỏi.

 Hồi sinh nghề dệt thổ cẩm của đồng bào Vân Kiều- Pa Cô  - ảnh 2 Trang phục thổ cẩm truyền thống được sử dụng trong lễ cưới của đồng bào Vân Kiều - Pa Cô

Hiện nay, các sản phẩm dệt thổ cẩm đang được sử dụng rộng rãi trong cuộc sống cộng đồng.

"Ngoài việc phát triển kinh tế khi làm nương rẫy thì trong thời gian rãnh rỗi, chị em phụ nữ tập trung ngồi dệt để tăng thêm thu nhập cho gia đình. Xã đã khuyến khích cán bộ, nhân dân, các em học sinh, giáo viên để may và mặc trang phục truyền thống trong ngày lễ hội và thứ 2 hàng tuần tại cơ quan hành chính." Bà Hồ Thị Kim Cúc, Phó Chủ tịch UBND huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị cho biết, sự hỗ trợ của các đơn vị, tổ chức tạo điều kiện giúp khôi phục các làng nghề truyền thống của địa phương trong đó có nghề dệt thổ cẩm. 

"Nghề dệt thổ cẩm những năm trước đây đã bị lãng quên. Tiếp tục thực hiện để giữ gìn nét văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc,huyện Đakrông đã kêu gọi các tổ chức hỗ trợ để phát huy, khai thác lại những tiềm năng lợi thế này để bà con tiếp tục phát triển nghề dệt thổ cẩm.

Theo bà Hồ Thị Kim Cúc, hồi sinh nghề dệt thổ cẩm đã mang đến thu nhập cho đồng bào Pa Cô-Vân Kiều. Địa phương đang nỗ lực lưu giữ, truyền lại cho các thế hệ sau để bản sắc văn hóa của dân tộc không bị mai một.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác