Chiết xuất thành công hợp chất chống ung thư trong cỏ sữa

(VOV5) - Thạc sỹ Ngân cho biết trong cây cỏ sữa vẫn còn nhiều hợp chất tiềm năng ứng dụng y sinh.

Nhóm hợp chất quý gồm phenolic và flavoinoid trong cây cỏ sữa mọc nhiều ngoài tự nhiên được Thạc sỹ Trần Kim Ngân (khoa Công nghệ Sinh học, Đại học Quốc tế, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh và cộng sự phát hiện và chiết xuất thành công.

Chiết xuất thành công hợp chất chống ung thư trong cỏ sữa - ảnh 1Cây cỏ sữa mọc nhiều ở vùng đồng bằng phía Nam, có tác dụng phổ biến điều trị vết thương. Ảnh: Nhóm nghiên cứu

Sau hai năm nghiên cứu, nhóm phát hiện hợp chất chống oxy hóa và ức chế ung thư của loài này, tiềm năng bào chế dược chất kháng khuẩn tự nhiên và thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị ung thư gan, phổi. Đặc biệt, ở nồng độ khảo sát 100 μg/mL, hợp chất flavonoid trong cỏ sữa có thể ức chế hoàn toàn sự phát triển của hai dòng tế bào ung thư phổi và ung thư gan và kháng một số loại vi khuẩn gram âm và gram dương như Bacilluss subtilis (vi khuẩn đường ruột), S. aureus (vi khuẩn gây nhiễm trùng da), P. aeruginos (vi khuẩn gây viêm phổi).

Thạc sỹ Ngân cho biết trong cây cỏ sữa vẫn còn nhiều hợp chất tiềm năng ứng dụng y sinh. Vì vậy, từ kết quả này, nhóm tiếp tục cô lập các đoạn chiết mới có hoạt tính sinh học cao. Đặc biệt ở hợp chất chống ung thư, nhóm sẽ làm các thử nghiệm đối chứng, so sánh với những hợp chất cùng chức năng trong loài dược liệu khác.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác