Những vị thuốc đông y và cách sử dụng phòng , điều trị bệnh khi chuyển mùa

(VOV5) - Trong dân gian có rất nhiều vị thuốc, cây thuốc, nhiều loại gia vị … vừa là thực phẩm vừa được sử dụng để chữa bệnh.


Khi thời tiết chuyển mùa thường gây ra các chứng cảm với nhiều biểu hiện như sốt, viêm họng, ho…Trong dân gian có rất nhiều vị thuốc, cây thuốc, nhiều loại gia vị … vừa là thực phẩm vừa được sử dụng để chữa bệnh.  Thầy thuốc nhân dân, bác sĩ Trần Văn Bản, Chủ tịch Trung ương Hội đông y Việt Nam giới thiệu về một số vị thuốc đông y và cách sử dụng như sau:

Nghe âm thanh tại đây:

"Những bệnh cảm thường có thể sử dụng bằng nhiều cây thuốc mà là thức ăn mà chúng ta dùng hàng ngày như tía tô, kinh giới, sả, một số những cây thuốc người ta hay dùng như cây nức rồi hành, tỏi, nhất là sử dụng tỏi trong mùa lạnh thì có tác dụng rất tốt để phòng cúm. Hành tỏi và một số gia vị đều là những vị thuốc đông y có thể dùng thường xuyên nhưng với một lượng vừa phải.  Thế còn khi dùng để chữa bệnh thì chúng ta dùng tăng liều lên để giải biểu, phát tán phong hàn.  Kinh giới, tía tô, hành hãm uống hoặc nấu cháo thì sẽ rất tốt, ăn ra mồ hôi. Kinh nghiệm dân gian thì dùng các cây thuốc ở nhiều địa phương khác nhau. Biểu hiện phong hàn thì uống gừng với trà cho thêm đường. Về sử dụng thì tùy theo lứa tuổi và cân nặng khác nhau. Riêng đối phụ nữ có thai, dùng gừng phải chú ý có thể không nên dùng gừng hoặc dùng rất ít. Nếu như chỉ ở mức độ ngoại cảm phong hàn, hoặc viêm họng nhẹ thì sử dụng những cây cỏ vừa nêu là rất tốt. Nhưng nếu trường hợp bị nặng viêm phê quản hoặc một số chứng cảm khác toàn thân ví dụ sốt cao, ho nhiều thì lúc đó nên dùng kết hợp với kháng sinh thì sẽ tốt hơn".

Phản hồi

Các tin/bài khác