Tăng sức đề kháng cho cơ thể trong mùa dịch bằng cách nào?

(VOV5) -Bác sĩ Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM cho rằng, để có hệ miễn dịch khỏe mạnh, đặc biệt trong mùa dịch cần bổ sung đầy đủ các thành phần dinh dưỡng.

Giữa tình hình căng thẳng và diễn biến ngày một phức tạp do virus corona gây ra, bác sĩ Nguyễn Thị Thanh Nhàn, khoa Dinh dưỡng - Tiết chế, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM cho rằng việc tăng cường dinh dưỡng để duy trì một hệ miễn dịch khỏe mạnh sẽ giúp người dân phòng chống các tác nhân gây bệnh có chứa virus corona.

Theo bác sĩ Nhàn, hệ hô hấp cũng giống như tất cả các hệ cơ quan khác trong cơ thể, phụ thuộc vào bộ máy miễn dịch chung, bao gồm các tế bào diệt vi khuẩn và các kháng thể. Để các tế bào hoạt động bình thường đều cần chất dinh dưỡng nói trên và không có thực phẩm đặc biệt nào dành riêng cho hệ hô hấp nhằm tăng cường sức đề kháng.

"Trong thành phần bữa ăn hằng ngày của chúng ta. cần có chất bột đường để cung cấp năng lượng, chất đạm, chất béo để xây dựng nên các thành phần của một hệ miễn dịch. Mỗi loại thực phẩm có những chất dinh dưỡng đặc hiệu.

Tăng sức đề kháng cho cơ thể trong mùa dịch bằng cách nào? - ảnh 1

Việc lựa chọn thực phẩm rất quan trong, đặc biệt trong mùa dịch.

Chúng ta nên ăn đa dạng, cân bằng nhóm thực phẩm giàu chất bột đường từ cơm, bún, phở, bánh mì,… với nhóm thực phẩm giàu chất đạm từ thịt, cá, trứng, sữa, một ít chất béo từ dầu hoặc các loại hạt và tăng cường gấp đôi rau xanh, trái cây trong khẩu phần để có thể cung cấp cho cơ thể đầy đủ các chất dinh dưỡng. Khi cơ thể có đầy đủ chất dinh dưỡng đồng nghĩa với chúng ta có một hệ miễn dịch khỏe mạnh và tăng sức đề kháng để chống lại virus", bác sĩ Nhàn chia sẻ.

Bên cạnh đó, mỗi người cần uống đủ nước ít nhất 1,5 lít mỗi ngày và nhiều hơn khi tập thể dục, vận động mạnh vì nước tham gia vào tất cả các quá trình sinh lý của cơ thể. Một khi cơ thể bị mất nước thì các tác dụng chống lại tác nhân gây bệnh cũng bị ảnh hưởng theo.

"Theo nhiều nghiên cứu, cơ thể thiếu vitamin D làm cho tỷ lệ nhiễm trùng đường hô hấp cao hơn. Vì vậy, chúng ta phải bảo đảm vitamin D cho cơ thể. Đối với vitamin D có 2 nguồn cung cấp từ ánh nắng mặt trời hoặc từ thực phẩm như sữa tách béo hoặc hải sản, trứng, nấm", bác sĩ Nhàn chia sẻ.

Cũng theo bác sĩ Nhàn, việc sử dụng thực phẩm chức năng có thể giúp mọi người bổ sung những vitamin khoáng chất từ thuốc để cung cấp thêm chất dinh dưỡng bị hao hụt. Thành phần trong thực phẩm chức năng sẽ nhiều hơn so với những chất dinh dưỡng lấy từ thực phẩm cần thiết.

Tuy nhiên, đối với những người khỏe mạnh, bình thường, nếu sử dụng thường xuyên thuốc hoặc thực phẩm chức năng sẽ có khả năng dư vitamin và khoáng chất hoặc gây ra những tác dụng phụ đối với cơ thể.

Phản hồi

Các tin/bài khác