Bình Minh Xám - Không có đứa trẻ nào là "đồ bỏ đi"

VOV5 - Đọc Bình Minh Xám dưới ngòi bút của Albert Payson Terhune (Vũ Danh Tuấn dịch), có cảm giác như đang đọc về những hành vi của một đứa trẻ nào đó quen thuộc trong mỗi ngôi nhà của chúng ta. 


Bộ 12 cuốn sách về loài vật do Kẹp Hạt Dẻ phát hành có tới hai phần ba là về các chú chó: Lad uy nghi quả cảm, Sói trung thành kiên cường, Bruce đẹp trai, ngay cả sói lai hoang dã như cha con nhà Kazan và Baree cũng có những vẻ tinh anh mà ta có thể tìm thấy thấp thoáng đâu đó hình bóng về những mẫu đàn ông nơi cuộc sống của con người. 

Nhưng có một con chó khác biệt, khác biệt tới kỳ cục. Sự kỳ cục của nó khiến cho ông chủ của Sunnybank phải dành tới bốn năm để đoán xem nó có vận rủi hay vận may. Và Bình Minh Xám chính là tên của con chó kỳ cục đó.

Đọc Bình Minh Xám dưới ngòi bút của Albert Payson Terhune (Vũ Danh Tuấn dịch), có cảm giác như đang đọc về những hành vi của một đứa trẻ nào đó quen thuộc trong mỗi ngôi nhà của chúng ta. Ngốc nghếch, nghịch ngợm, phá hoại, nhút nhát, to lớn nhưng vụng về, những đứa trẻ trong nhà chúng ta ít nhiều cũng từng có những năm tháng đầu đời như thế khiến chúng ta đau đầu nhức óc, và Bình Minh Xám cũng không ngoại lệ. 


Bình Minh Xám - Không có đứa trẻ nào là


Tôi đã từng bật cười khi đọc chương “Con voi trắng thần thánh”. Tôi cứ tưởng đang đọc về hành vi của đứa con gái út trong nhà hồi bạn ấy dưới năm tuổi khi mà đi bất cứ nơi đâu bạn cũng phải tha lôi cái gối bông nhỏ có hình một đám mây đã cũ rích nằm từ thuở lọt lòng mà bạn ấy gọi là “bạn thân” tới độ thiếu cái đồ “bạn thân” ấy, con bé đã vật vã không thể ngủ nổi.

Bình Minh Xám không giống những con chó khác. Nó tạo ra luật và tuân theo luật của riêng mình. Sự trưởng thành của nó bên cạnh sự dạy dỗ nghiêm khắc của ông chủ thì chính niềm tin và sự dung dưỡng từ bà chủ Sunny Bank với mọi trò nghịch ngợm đã góp phần tạo nên một Bình Minh Xám chí tình chí nghĩa: một Bình Minh Xám trung thành trong tình yêu với bạn tình Glenarvon Lass và những đứa con của mình, sẵn sàng vi phạm các điều luật ở SunnyBank để gia đình không mất đi thành viên nào nhưng cũng sẵn sàng gửi gắm đứa con của mình để mang lại niềm vui cho cô bé Sibyl bị liệt bẩm sinh; một Bình Minh Xám bám dính bà chủ như một đứa trẻ làm nũng mẹ nhưng khi cần đã dũng mãnh vượt qua nỗi sợ hãi lớn nhất đời là lửa để lao vào cứu sống ông chủ.


Bình Minh Xám có độ phá hoại ngang với hai trận động đất và một cơn sóng thần cộng lại nhưng bằng cách nào đó, sự phá hoại này luôn có kết thúc tốt đẹp bởi nó có một bà chủ luôn đặt niềm tin vào nó; bởi lòng trung thành của Xám, bởi niềm tin của Xám vào những người yêu quí nó. 

Lật tới trang cuối cùng, bạn nhỏ cảm giác như vừa đi qua một trò nghịch ngợm nào đó thú vị còn người lớn thì cảm thấy như mình vừa quay về với ký ức của những năm tháng tuổi hoa niên yêu ghét nghịch ngợm vụng dại và cả những bốc đồng thời tuổi trẻ. 

Nhưng trên tất cả, Bình Minh Xám cho ta một triết lý giản dị: không có đứa trẻ nào là “đồ bỏ đi” cả cho dù nó có ngốc nghếch nghịch ngợm, phá phách tới độ nào, có sự dạy dỗ nghiêm cẩn của người cha và niềm tin yêu của người mẹ, đứa trẻ sẽ đi qua những vụng dại để trưởng thành.

Phản hồi

Các tin/bài khác