Đặc sắc chương trình sân khấu thiếu nhi dịp hè

(VOV5) - Mỗi loại hình sân khấu như xiếc, múa rối nước hay kịch nói đều đem đến nhưng nét riêng, mới lạ và trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu cho các em nhỏ.

Nghe âm thanh bài viết tại đây:

Đặc sắc chương trình sân khấu thiếu nhi dịp hè - ảnh 1 Chương trình xiếc "Cuộc phiêu lưu của chú Tễu"

“Cuộc phiêu lưu của chú Tễu” là vở xiếc đương đại mà Liên đoàn xiếc Trung ương giới thiệu đến công chúng nhỏ tuổi vào dịp hè năm nay. Thông qua chuyến phiêu lưu đầy kỳ thú của chú Tễu thông minh, ham học, thông điệp bảo vệ môi trường được gửi gắm tới khán giả và các em nhỏ.

Đặc biệt, trong vở diễn này, chú Tễu, chị Hằng có những người bạn đồng hành như “Trâu thần hiền từ”, “nàng tiên cá” sẽ khám phá những vùng đất mới lạ. Những con thú cưng của Liên đoàn Xiếc Việt Nam sẽ được ra mắt công chúng Thủ đô và các em thiếu nhi sau hơn 2 năm được chăm sóc, huấn luyện bài bản, tỉ mỉ. Nội dung hấp dẫn, hình thức thể hiện phong phú là điểm hấp dẫn của chương trình xiếc năm nay.

NSƯT Tống Toàn Thắng, Phó giám đốc Liên đoàn xiếc Trung ương nhấn mạnh: “Hiện nay trong xu thế hội nhập của đất nước và thế giới, nghệ thuật xiếc không còn đơn giản chỉ là xiếc truyền thống nữa. Mà trong đó cần phải hội tụ nhiều loại hình nghệ thuật khác đề làm sao nghệ thuật xiếc mang đầy đủ yếu tố của nghệ thuật tổng hợp. Đặc biệt là tính hấp dẫn và tính giải trí đáp ứng nhu cầu khán giả ngày nay. Trong ngành xiếc chúng tôi hiện nay đã có những cập nhật kết hợp rất nhiều kỹ thuật phụ trợ cho biểu diễn như âm thanh, ánh sáng, kỹ thuật điện tử…”

Đặc sắc chương trình sân khấu thiếu nhi dịp hè - ảnh 2 Chương trình múa rối "Các con là tất cả" của nhà hát Múa rối Thăng Long

Cũng sử dụng nhân vật chú Tễu là người dẫn dắt câu chuyện, vở “Các con là tất cả” của nhà hát múa rối Thăng Long là chương trình nghệ thuật tổng hợp múa rối tạp kỹ đặc sắc được dàn dựng với phong cách hiện đại, kết hợp giữa múa rối nước, múa rối cạn, cùng với hề xiếc và các điệu nhảy hiện đại.

Thông qua sự dẫn dắt của nhân vật chú Tễu, các em thiếu nhi sẽ được thả mình vào một thế giới kỳ diệu với các con vật như: Rồng, lân, trăn tinh khổng lồ… qua những tiết mục rối nước đặc sắc như múa rồng, lân tranh cầu, nhi đồng bơi, chú Tễu đánh trăn tinh. Đặc biệt, những vấn đề thời sự như phòng chống đuối nước cho trẻ em cũng được lồng ghép khéo léo trong nội dung vở diễn.

NSƯT Chu Lượng, Phó giám đốc nhà hát múa rối Thăng Long bật mí những nét mới của vở diễn: “Trong chương trình chúng tôi vẫn sử dụng múa rối nước và lồng ghép tính giáo dục. Chúng tôi thêm vào những kịch bản mới nhưng vẫn dựa trên những gì sẵn có. Năm ngoái chúng tôi dựng chương trình Thế giới của chúng em, năm nay vẫn dựa vào những nhân vật sẵn có nhưng câu chuyện kể khác đi. Chẳng hạn những nhân vật các em yêu thích trên thế giới như Elsa, Olaf, siêu nhân, người nhện… vẫn đưa vào chương trình biểu diễn, nhưng nội dung giáo dục, hình thức cũng như câu chuyện sẽ kể khác đi”  

Đặc sắc chương trình sân khấu thiếu nhi dịp hè - ảnh 3 Vở "Sơn Tinh - Thuỷ Tinh" của Nhà hát Tuổi trẻ

Nhà hát Tuổi trẻ  năm nay sẽ giới thiệu ba vở diễn đặc sắc: “Sơn Tinh - Thủy Tinh”, “Con chim xanh”, “Giấc mơ của nàng tiên cá”. Trong đó, “Sơn Tinh – Thủy Tinh” là vở diễn mới nhất được các nghệ sỹ Nhà hát Tuổi trẻ dàn dựng từ cốt truyện cùng tên. Vở kịch được xây dựng với những tình tiết được làm mới, khiến câu chuyện trở nên hấp dẫn và thu hút, kích thích trí tưởng tượng của trẻ nhỏ, mang lại những trải nghiệm thú vị cho các em.

Đặc sắc chương trình sân khấu thiếu nhi dịp hè - ảnh 4Vở "Con chim xanh" của Nhà hát Tuổi trẻ 

“Con chim xanh” là vở kịch thần thoại dàn dựng từ kịch bản của nhà văn người Bỉ Maurice Maeterlinck, viết về cuộc hành trình tìm kiếm Con chim xanh của hai anh em, con của một người thợ rừng, với mong muốn mang về chữa bệnh cho một em bé hàng xóm nghèo khổ. Vở diễn mang đến cho các em nhỏ những cảm nhận sâu sắc về giá trị của hạnh phúc, tình bạn và lòng nhân ái.

Những năm gần đây, các đơn vị nghệ thuật đã có sự đầu tư khá công phu vào các chương trình nghệ thuật dành cho thiếu nhi. Các đề tài được khai thác thể hiện phong phú, từ các câu chuyện cổ tích, lịch sử, cho đến những vấn đề của đời sống đương đại như bảo vệ môi trường, khoa học viễn tưởng hay gần đây là phòng chống đuối nước… Cùng với sự đầu tư dàn dựng, đưa kỹ thuật hiện đại như âm thanh, ánh sáng, màn hình LED, sự kết hợp nhiều loại hình nghệ thuật, tăng cường tương tác giao lưu với khán giả… các chương trình nghệ thuật dành cho thiếu nhi ngày càng phong phú, đa dạng, gần gũi và hấp dẫn các em nhỏ.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác