Festival Múa Đương đại lần thứ hai : Châu Âu gặp Việt Nam

(VOV5)- Sau thành công rực rỡ của Liên hoan Múa Đương đại lần đầu tiên tại Việt Nam năm 2011, Viện Goethe và Phái đoàn Wallonie-Bruxelles (Bỉ) cùng phối hợp với Nhà hát Nhạc Vũ kịch Việt Nam tiếp tục tổ chức Festival Múa Đương đại lần thứ 2 tại Việt Nam mang tên “Múa Đương đại : Việt Nam gặp châu Âu 2012”, sẽ diễn ra tại Nhà hát Tuổi trẻ, vào các đêm 28 và 29/9/2012. Đây là một sự kiện trong khuôn khổ các hoạt động của EUNIC (Mạng lưới các cơ quan Văn hóa châu Âu tại Việt Nam).

 Festival Múa Đương đại lần thứ hai : Châu Âu gặp Việt Nam - ảnh 1
Tác phẩm múa solo của Đức mang tên “Kiếm khẩu súng” của biên đạo Helena Waldmann

Mỗi đêm, khán giả sẽ có cơ hội tìm hiểu về xu hướng dàn dựng các vở múa đương đại châu Âu và Việt Nam qua ba tác phẩm múa : “Lamento, solo dành riêng cho Gabriella ” (Wallonie-Bruxelles/Bỉ); “Dấu trừ” (Nhà hát Nhạc Vũ kịch Việt Nam-VNOB); và “Kiếm khẩu súng” (Viện Goethe - Đức). Với sự lựa chọn các chủ đề khác nhau, Ban Tổ chức mong muốn giới thiệu tới công chúng Việt Nam và quốc tế sự phong phú của múa đương đại và sự đa dạng văn hóa của châu Âu và Việt Nam.


Dựa trên đoạn duy nhất còn tìm thấy của vở Arianne, vở opéra bị thất lạc của nhạc sĩ Monteverdi, biên đạo múa Michèle Anne De Mey đã sáng tác riêng cho nữ nghệ sĩ múa cộng tác với cô từ nhiều năm nay - diễn viên múa đặc biệt tài năng Gabriella Iacono – vở múa «LAMENTO».  Đây là vở múa biến tấu về chủ đề ruồng bỏ và mất mát người thương yêu. Gabriella Iacono hóa thân mạnh mẽ vào vở diễn để lột tả hết sự tang thương của một nàng Ariane bị sự bội phản hủy hoại.

«Dấu trừ», vở múa của biên đạo múa Ngọc Anh sáng tác riêng cho Nhà hát Nhạc – Vũ – Kịch Việt Nam, đề cập tới cuộc sống khác thường trong thế giới đổi thay nhanh chóng và tới sự kiếm tìm hiện thực mới mẻ của con người. Trong thời đại số và quá tải thông tin, Dấu trừ khám phá ra sự phức tạp và nhịp điệu của cơ thể con người.

Viện Goethe, tổ chức đồng sáng lập ra Liên hoan múa, giới thiệu một tác phẩm múa solo của Đức mang tên „Kiếm khẩu súng“ của biên đạo Helena Waldmann. Tác phẩm thể hiện hình ảnh của một người phụ nữ mắc bệnh đãng trí ở giai đoạn cuối của cuộc đời và luôn chìm đắm trong những giấc mơ, nơi mà nhân cách của bà bị phai nhạt. Biên đạo múa Helena Waldmann mang lại quá trình này qua những hình ảnh biểu đạt vừa nặng trĩu, vừa lay động. Diễn viên múa đơn Brit Rodemund đã được trao giải Nghệ sỹ múa của năm tại Đức.

«Europe meets Vietnam in Contemporary Dance » là một sự kiện văn hóa, nghệ thuật nhằm thúc đẩy và phát huy giá trị của múa đương đại Việt Nam.  Festival cũng là một cầu nối cho phép các nghệ sĩ châu Âu và Việt Nam được gặp gỡ, trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm của mình trong lĩnh vực này.

Vé vào cửa miễn phí được phát từ 2h chiều thứ 2, 24/09, tại Viện Goethe Hà Nội./.

Phản hồi

Các tin/bài khác