Nhà văn Nguyễn Chí Trung nhận giải thưởng Văn học Đông Nam Á

Tối 16/2, tại khách sạn Madarin Oriental, Bangkok diễn ra lễ trao giải thưởng văn học Đông Nam Á 2011 cho các nhà văn các nước trong khối ASEAN, trong đó có nhà văn Việt Nam Nguyễn Chí Trung .

Chủ trì và trao giải thưởng văn học Đông Nam Á lần thứ 33 là công chúa Sirivannavari Nariratana, con Hoàng thái tử Maha Vajiralongkorn. Giải thưởng văn học Đông Nam Á lần này được trao cho 8 tác giả của các nước trong khối ASEAN gồm: Bruney Darusalam, Indonesia, Laos, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam với các tác phẩm truyện ngắn, tiểu thuyết, thơ…

Nhà văn Nguyễn Chí Trung nhận giải thưởng Văn học Đông Nam Á - ảnh 1
Nhà văn Nguyễn Chí Trung (thứ 2 từ trái sang) tại lễ trao giải

Phát biểu tại buổi lễ trao giải, nhà văn Nguyễn Chí Trung cảm ơn Nhà Vua, Hoàng Hậu, Hoàng gia và Hội nhà văn Thái Lan… về phần thưởng vinh dự này. Nhà Văn Nguyễn Chí Trung cho rằng nghệ thuật và văn chương thể hiện xuất sắc tinh thần của mỗi nước, là biểu hiện đẹp đẽ bản sắc của mỗi dân tộc. Các dân tộc đến với nhau cũng từ bản sắc của mỗi dân tộc.

Nhà văn Nguyễn Trí Trung cho biết: “Tôi nghĩ rằng, việc Nhà Vua và Hoàng hậu trao cho tôi giải thưởng văn học Đông Nam Á 2011, một giải thưởng rất cao quý là biểu hiện đẹp đẽ tinh thần hòa bình, hữu nghị giữa các nước ASEAN. Là sự quý trọng của Nhà Vua, Hoàng Hậu, Hoàng thái tử, công chúa và của các bạn đối với sự đóng góp của văn học Việt Nam trong tiến trình phát triển của ASEAN vì hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển.”

Nhiều bạn bè là nhà văn, những người hoạt động trong lĩnh vực văn học nghệ thuật của các nước ASEAN và Thái Lan đã chúc mừng nhà văn Nguyễn Chí Trung. 

Thiếu tướng, nhà văn Nguyễn Chí Trung nhận Giải thưởng của Hội Nhà văn Việt Nam với tiểu thuyết đầu tay của mình ở tuổi gần 80, cuốn “Tiếng khóc của nàng Út”. Cuốn sách với bối cảnh lịch sử những năm 1954-1959 ở miền đất gai góc của Trung Trung Bộ trong kháng chiến chống Mỹ đã tái hiện một giai đoạn lịch sử hết sức nhạy cảm mà nhà văn trải nghiệm. Cuốn sách này cũng nhận được giải thưởng của Bộ quốc phòng Việt Nam năm 2010.

Giải thưởng văn học Đông Nam Á của Hoàng gia Thái Lan được trao hằng năm. Năm 2011 do bị trận lụt lịch sử việc trao giải thưởng đã phải hoãn sang năm 2012. Giải thưởng này được trao lần đầu tiên năm 1979, lúc đó mới chỉ có 5 nước được nhận giải thưởng là Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore và Thái Lan. Việt Nam được nhận giải thưởng này lần đầu tiên là nhà thơ Tố Hữu năm 1996. Năm 2010, nhà văn Nguyễn Nhật Ánh được nhận giải thưởng văn học Đông Nam Á với tác phẩm: Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ./.


Phản hồi

Các tin/bài khác