Ra mắt cuốn sách đầu tay cho thiếu nhi của nhà văn Otfried Preussler "Thủy thần nhỏ"

(VOV5)- Từ 10h30 – 12h00, thứ Bảy, ngày 18/5/2013, tại Viện Goethe, trong khuôn khổ Những ngày Văn học châu Âu 2013 sẽ diễn ra buổi ra mắt cuốn sách Thủy thần nhỏ, với sự tham gia của TS Giáo dục học Nguyễn Thụy Anh và dịch giả Tạ Quang Hiệp.

Ra mắt cuốn sách đầu tay cho thiếu nhi của nhà văn Otfried Preussler

Otfried Preussler  là một cây đại thụ của văn học thiếu nhi Đức. Các tác phẩm của ông đã xuất bản tại Việt Nam như Krabat và cối xay phù thủy, Tên cướp mũi to, Câu chuyện mới về tên cướp mũi to, Chuyện về Bà phù thủy ngồi trên cán chổi được các em thiếu nhi rất yêu thích. Trong dịp Những ngày văn học châu Âu 2013, NXB Kim Đồng sẽ cho ra mắt cuốn sách đầu tiên trong sự nghiệp viết cho thiếu nhi của nhà văn Otfried Preussler, cuốn sách có tên “Thủy thần nhỏ”.

Thủy thần nhỏ là được xuất bản lần đầu năm 1956. Tác phẩm kể về một chú thủy thần nhỏ dễ thương thích phiêu lưu khám phá. “Trong thế giới của các chú cá, ốc và trai, chú bé thủy thần có mái tóc xanh màu rong rêu, chiếc quần vẩy cá và chiếc mũ chỏm đỏ đã lớn lên. Ngày nào chú cũng hứng thú trải qua một cuộc phiêu lưu mới…” Mỗi chuyến đi của chú là một cuộc phiêu lưu với biết bao điều kì thú nhưng cũng ẩn chứa những hiểm nguy mà chú chưa bao giờ biết đến.

Thủy thần nhỏ hấp dẫn có lẽ bởi sự “lạ hóa” các chi tiết tưởng chừng như rất quen thuộc với các em thiếu nhi, qua con mắt của thủy thần nhỏ - một chú bé sống dưới nước mô tả lại các sự vật sự việc chú nhìn thấy ở trên cạn, khiến các em nhỏ bật cười thích thú. Chẳng hạn, Thủy thần nhỏ rất ngạc nhiên tại sao những món ăn tuyệt ngon mẹ chế biến như trứng cóc chiên với bọ nước mặn, trứng ếch hấp ướp muối… lại không được các bạn nhỏ trên cạn hưởng ứng. Hay tại sao các bạn nhỏ “làm phép ra tia chớp từ cái hộp quẹt” mà chú mang về nhà mãi không quẹt được… Bằng trí tưởng tượng phong phú của mình, Otfried Preussler đã biến thế giới tưởng chừng quen thuộc trở nên thật sống động, lạ lẫm. 

Về vai trò của trí tưởng tượng trong tác phẩm, nhà văn Otfried Preussler chia sẻ: “Đơn giản, tôi là một người kể chuyện – một người có những lý do tuyệt vời để lý giải tại sao anh ta thích kể những câu chuyện của mình cho trẻ em, à, cả những trẻ vị thành niên nữa. Và tại sao tôi lại kể cho chúng nghe những câu chuyện của mình theo cách mà tôi vẫn kể cho chúng? Bởi vì, tôi không chỉ cảm thấy thoải mái khi sử dụng trí tưởng tượng của mình mà tôi còn quan tâm tới việc làm thế nào để kích thích trí tưởng tượng cho độc giả bằng ý nghĩa của những câu chuyện đó. Tôi luôn khuyến khích độc giả phát huy trí tưởng tượng và tôi cũng dạy cho họ cách phát huy trí tưởng tượng ấy”.

Ông chia sẻ về việc sáng tác cho thiếu nhi: “Bởi tôi thấy vui khi viết. Và tôi cũng hi vọng các độc giả nhỏ yêu quý cũng được vui như thế khi đọc chúng.”

Với phong cách viết giản dị nhưng không kém phần uyên bác đầy chất trí tuệ, xen lẫn sự hài hước, dí dỏm, Thủy thần nhỏ đã chinh phục được độc giả nhỏ tuổi khắp thế giới hơn nửa thế kỉ qua.

Otfried Preussler (1923 – 2013) là một trong những nhà văn chuyên viết cho thiếu nhi nổi tiếng nhất của Đức. Trong suốt cuộc đời của mình, Otfried Preussler đã viết 32 tác phẩm, các tác phẩm của ông đã bán được hơn 50 triệu bản và được dịch ra 55 ngôn ngữ trên toàn thế giới. Ông được trao tặng nhiều giải thưởng văn học thiếu nhi Đức và thế giới.

Dịch giả Tạ Quang Hiệp sinh năm 1968, từng sống gần 20 năm ở Đức. Các tác phẩm đã chuyển ngữ sang tiếng Việt: Krabat và cối xay phù thủy, Tên cướp mũi to, Câu chuyện mới về tên cướp mũi to, Chuyện về Bà phù thủy ngồi trên cán chổi, Thủy thần nhỏ, Nijura – Con dao đá và vành vương miện, Rico Oskar và những bóng đen bí ẩn…

Phản hồi

Các tin/bài khác