Sách hay cho ngày Độc lập: Ra mắt sách ảnh Trẻ em thời chiến

(VOV5)- Đúng dịp kỉ niệm 68 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh mùng 2 tháng 9 (1945-2013), đón mùa tựu trường, Nhà xuất bản Kim Đồng ra mắt độc giả một ấn phẩm công phu: sách ảnh Trẻ em thời chiến.

Cuốn sách là một bước tiếp nối thành công của triển lãm ảnh “Trẻ em thời chiến” được tổ chức từ cuối năm 2012 đến giữa năm 2013 tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. 

Gần 100 bức ảnh trong cuốn sách kể với chúng ta về cuộc sống của trẻ em Việt Nam trong những năm tháng chiến tranh khắc nghiệt. Những gương mặt trẻ thơ tươi sáng, hồn nhiên, ngây thơ mà rắn rỏi, Những gương mặt người lớn bao bọc các em trong chiến tranh thật điềm tĩnh và lạc quan.  

Cuộc sống thường ngày của trẻ em bị đảo lộn khi chiến tranh ập tới. Đi sơ tán, các em buộc phải phải nhanh chóng làm quen với cuộc sống học tập xa gia đình, rèn rũa sự tự lập, làm quen với những người bạn mới, trở thành thân thuộc với những gia đình chở che các em. Các em đi qua mỗi ngày của chiến tranh bằng tất cả nghị lực, với niềm hi vọng vào ngày sum họp rất gần. Các em đào hào giao thông, hầm trú ẩn, đan mũ rơm, làm bánh mì… Hành trang đến trường của trẻ em thời chiến, ngoài sách vở còn có túi cứu thương, mũ rơm đội đầu để chống mảnh bom...

Những bức ảnh khẳng định sức sống mãnh liệt và ý chí tuyệt vời của con người Việt Nam.

Sách hay cho ngày Độc lập: Ra mắt sách ảnh Trẻ em thời chiến - ảnh 1


Mỗi bức ảnh là một khoảnh khắc bé nhỏ nhưng vĩnh cửu, chúng được ghi lại bởi các phóng viên ảnh của báo Thiếu niên tiền phong, Thông tấn xã Việt Nam và các phóng viên Hãng tin truyền hình NDN (Nihon Denpa News) - Nhật Bản.

NDN là một trong những hãng truyền thông quốc tế đã có mặt sớm nhất để phản ánh cuộc kháng chiến của nhân dân Việt Nam. Các phóng viên của hãng đã ghi lại những thước phim, bức ảnh vô giá về những ngày khói lửa, trong đó có rất nhiều hình ảnh cảm động về cuộc sống thời chiến của trẻ em Việt Nam.  

Cuốn sách ảnh “Trẻ em thời chiến” mong muốn mang đến cho bạn đọc hôm nay, đặc biệt độc giả nhỏ tuổi, những hình ảnh về trẻ em thời chiến để các em thêm trân trọng những giá trị của hòa bình. Nền hòa bình không dễ dàng có được.

Phản hồi

Các tin/bài khác