Thăng hoa cùng những triển lãm nghệ thuật tháng 6

(VOV5) - Tháng 6 đánh dấu nhiều triển lãm của các nghệ sĩ trẻ giới thiệu tác phẩm nghệ thuật với công chúng thủ đô. 

Nghe âm thanh bài viết tại đây:

Thăng hoa cùng những triển lãm nghệ thuật tháng 6 - ảnh 1 Triển lãm Trà Art

Tháng 6 được đánh dấu mở đầy bằng triển lãm đa giác quan Trà Art. Đây là một dự án nghệ thuật nhằm quảng bá cây trà shan tuyết Hà Giang, được Nguyễn Tường Vân, một nhiếp ảnh gia đang sinh sống và làm việc tại Pháp khởi xướng. Dự án này ghi đậm dấu ấn của các nghệ sĩ người Việt sống ở nước ngoài và nghệ sĩ quốc tế. Đến với triển lãm, khán giả có thể bắt trọn vẻ đẹp của trà shan tuyết thông qua cả năm giác quan: thị giác, khứu giác, vị giác, xúc giác và thính giác. Nếu như những tác phẩm nhiếp ảnh của Nguyễn Tường Vân lột tả chân thực vẻ đẹp nguyên sơ của trà shan tuyết thì những tác phẩm hoạt hình sử dụng công nghệ thực tế ảo tăng cường của hai nghệ sĩ Nguyễn Quỳnh Phương và Marcus Bowler thổi vào triển lãm một màu sắc hiện đại và mới mẻ. Phần âm nhạc nghệ sĩ đa nhạc cụ Ngô Hồng Quang cũng là một điểm nhấn của sự kiện.

Thăng hoa cùng những triển lãm nghệ thuật tháng 6 - ảnh 2

Tường Vân chia sẻ: “Sau chuyến tìm hiểu, khám phá tìm cảm hứng sáng tác, chúng tôi lập ra một triển lãm nghệ thuật đa phương tiện, đa giác quan để có cách giới thiệu cây trà shan quan ngôn ngữ nghệ thuật đương đại để tạo nên sự khác biệt đi và hy vọng góp được tiếng nói của mình, theo cách của mình để tạo cảm hứng cho mọi người tìm hiểu thêm về cây trà shan này, cùng yêu mến và bảo vệ nó, để nó được sống và tồn tại trong môi trường nguyên sinh của nó”.

Thăng hoa cùng những triển lãm nghệ thuật tháng 6 - ảnh 3Tác phẩm "Hiện thực hoàn hảo 7", chất liệu tổng hợp trên toan của Lưu Tuyền 

Cũng là một nghệ sĩ ở độ tuổi 8x nhưng trưởng thành từ cái nôi đào tạo mỹ thuật trong nước, Lưu Tuyền lại đem đến những tác phẩm ấn tượng về sự độc đáo, sáng tạo và kiên trì trong lao động nghệ thuật tại triển lãm có tên Hiện thực hoàn hảo. Triển lãm có tổng cộng 30 sáng tác tổng hợp trên toan và 2 bức điêu khắc, kết quả của 5 năm tìm kiếm cách thức làm chủ chất liệu nhựa epoxy trong mỹ thuật của Lưu Tuyền. Có thể nói, thử nghiệm và làm chủ chất liệu này trong sáng tác mỹ thuật là một thử thách đối với người nghệ sĩ. Epoxy đã được Lưu Tuyền sử dụng hòa quyện với toan, sơn dầu, các hợp chất màu, quỳ vàng, bạc…để tạo ra sáng tác mỹ thuật phẳng mịn nhưng chứa đựng rất nhiều lớp chồng màu. Một tác phẩm sơn dầu trên toan dường như trở nên hoàn toàn khác lạ, tạo nên ấn tượng thị giác mới mẻ và góp phần bồi đắp cảm xúc cho người xem.

Thăng hoa cùng những triển lãm nghệ thuật tháng 6 - ảnh 4Tác phẩm "Vỏ bọc của hồi sinh 1", sơn dầu trên toan, của Lưu Tuyền 

Họa sĩ Lưu Tuyền chia sẻ: “Một bức tranh đơn thuần bình thường, bột màu hay màu nước đều có giá trị nhất định. Tuy nhiên, với phong cách và cách thức làm nên tác phẩm nghệ thuật của mình, epoxy đóng một vai trò khá quan trọng bởi vì khi mình dùng những nhát đập vỡ và những mảnh vỡ văng ra từ bức tranh đã hoàn thiện thì nó cần được giữ bởi epoxy. Nó sẽ luồn lách ra phía sau và đón những mảnh vỡ đó. Thêm nữa nó có một độ sâu, mình vẽ về văn hóa cũ truyền thống thì nó cần chiều sâu, cảm quan về mặt thời gian để khi người ta nhìn vào một bức tranh người ta cảm giác nó xa mình lắm, cách mình tới vài trăm năm”.

Thăng hoa cùng những triển lãm nghệ thuật tháng 6 - ảnh 5

Tháng 6 với triển lãm Tỏa 2, là sự nối tiếp ý tưởng của “Tỏa” – triển lãm khởi đầu của Trung tâm nghệ thuật đương đại Vincom VCCA. Triển lãm tôn vinh 34 tác phẩm thuộc nhiều trường phái đa dạng từ hiện thực, biểu hiện, trừu tượng tới sắp đặt… của 10 họa sĩ trẻ trong nước. Sự kiện này đánh dấu sự trở lại của Tỏa với tinh thần cốt lõi là đem đến cuộc đối thoại về về thẩm mỹ, mở ra một không gian tương tác giữa điểm nhìn cá nhân với câu chuyện xã hội. Đây cũng là một sân chơi phóng khoáng cho những biến tấu đa dạng của nghệ thuật. Cũng như lần đầu tiên, Tỏa 2 nhận được sự yêu mến lan tỏa trong tầng lớp công chúng trẻ hứng thú với những nét mới mẻ, độc đáo của nghệ thuật.

Thăng hoa cùng những triển lãm nghệ thuật tháng 6 - ảnh 6 Tác phẩm "Giọt sương 8" của nghệ sĩ Phạm Hà Hải.

Họa sĩ Phạm Hà Hải, một trong 10 nghệ sĩ tham dự triển lãm chia sẻ về những tác phẩm của mình: “Trước tiên hội họa của tôi là những không gian xúc cảm, ở đó gợi những cảm xúc cá nhân mình nhìn nhận và trải nghiệm thế giới chung quanh, trong đó phản ánh nội tâm mình ở xu hướng diễn đạt những giản lược về đối tượng. Đề tài nói chung kéo dài cả thập niên với cảm nhận về tinh thần phương Đông thể hiện qua những không gian, biểu tượng và những điều thiết hữu trong đời sống hàng ngày của người Việt Nam trong bối cảnh đương đại. Hiện nay tôi đang ở trong giai đoạn làm việc nhiều với cảm xúc của màu trắng, muốn khai thác những cảm nhận của mình”.

Thăng hoa cùng những triển lãm nghệ thuật tháng 6 - ảnh 7

Hình ảnh cây trà shan tuyết trong những cách thể hiện mới lạ, độc đáo; tranh sơn dầu kết hợp với chất liệu epoxy đem đến màu sắc hoài cổ và đầy tính chiêm nghiệm; hay một “Tỏa 2” như một lát cắt trẻ trung của nghệ thuật đương đại Việt Nam. Những triển lãm đặc biệt và đa sắc đến từ những nghệ sĩ trẻ dường như là món ăn tinh thần thú vị với công chúng yêu nghệ thuật trong tháng 6 này.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác