Vở diễn Mỵ và những nét đặc sắc của văn hóa Việt Nam đến với du khách

(VOV5) - Vở diễn "Mỵ" chuyển thể từ truyện ngắn Vợ chồng A Phủ, được thể hiện thông qua ngôn ngữ của âm nhạc, nghệ thuật múa, kỹ thuật của nghệ thuật xiếc, nghệ thuật sắp đặt. 

Nghe âm thanh bài viết tại đây:

Vở diễn “Mỵ” đã được công diễn tại Liên hoan ca múa nhạc chuyên nghiệp toàn quốc lần 1 tại Cao Bằng và thu hút được sự quan tâm của đông đảo khán giả. Vở diễn đã được làm mới, với một phong cách hấp dẫn hòa trộn giữa nhiều loại hình sân khấu biểu diễn: múa, xiếc, ca trù.. và chính thức ra mắt phục vụ du khách từ tối 11/10 tại Nhà hát Lớn, Hà Nội.              

Vở diễn Mỵ và những nét đặc sắc của văn hóa Việt Nam đến với du khách - ảnh 1 Một cảnh trong vở diễn

Mỵ là vở diễn do Bộ Văn hóa Thể thao và du lịch đặt hàng Nhà hát Ca múa nhạc dân gian Việt Bắc dàn dựng với số tiền đầu tư khá lớn. Sau đó, Mỵ đã tìm được “bà đỡ” là Nam Hưng Media với dự án đầu tư quảng bá cho tác phẩm, đưa vở diễn đến gần hơn với công chúng, trong chương trình hợp tác giữa Nhà hát Lớn Hà Nội và các đoàn nghệ thuật chuyên nghiệp để phục vụ du khách trong và ngoài nước, diễn định kỳ tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

Vở diễn Mỵ và những nét đặc sắc của văn hóa Việt Nam đến với du khách - ảnh 2
 Ông Nguyễn Thành Nam tại buổi họp báo ra mắt vở diễn.

Chia sẻ về vở diễn đầu tay của dự án, Tổng giám đốc Nam Hưng Media, ông Nguyễn Thành Nam cho biết: “Hiện nay sản phẩm văn hóa dành cho khách du lịch đến Việt Nam là một thị trường rất lớn chúng ta còn bỏ ngỏ. Văn hóa Tây Bắc là văn hóa được rất nhiều khách nước ngoài quan tâm tìm hiểu. Chúng tôi thấy với vở diễn Mỵ sẽ được đưa được một sản phẩm độc đáo mà thị trường đang cần. Vì thế chúng tôi chọn vở diễn Mỵ là vở diễn đưa ra công diễn cho dự án Nam An Show.”

Thông qua hình tượng Mỵ và câu chuyện tình đẹp với A Phủ trong tác phẩm văn học Vợ chồng A Phủ của nhà văn Tô Hoài, vở khắc họa một cách sinh động những nét văn hóa đặc sắc của người Mông, đó là những phiên chợ tình, các trò chơi dân gian, những điệu múa, tiếng khèn đặc trưng… Mỵ được thể hiện thông qua ngôn ngữ của âm nhạc, nghệ thuật múa, kỹ thuật, kỹ xảo của nghệ thuật xiếc, nghệ thuật sắp đặt. Phần nổi trội nhất trong Mỵ là những cây nhạc sống, những âm sắc từ những dụng cụ lao động và sinh hoạt đời thường bình dị của người Mông như dao, thớt, mõ trâu, ống bương, ống tre sẽ vấn vít hòa âm cùng tiếng khèn Mông tình tứ, tiếng sáo Mèo, đàn môi, kèn lá, gậy xanh tiền…

Ông Nguyễn Thành Nam cho biết thêm: “Nét độc đáo của vở diễn chính là nghệ thuật múa đương đại kết hợp với âm nhạc dân tộc, tinh hoa của văn hóa Tây Bắc. đặc biệt là của dân tộc Mông, trong đó có hệ thống nhạc cụ. Nét độc đáo về trang phục của đồng bào Mông, cũng đã được thiết kế lại phù hợp với tính hiện đại. Nét độc đáo về văn hóa người Mông được sử dụng trong vở diễn lấy ý tưởng từ Vợ chồng A Phủ, đã đưa vào được những sính hoạt, cuộc sống thường ngày, phiên chợ vùng cao…những lễ hội.., tất cả những nét văn hóa của người Mông đã được cô đọng và đưa vào vở diễn.”

Vở diễn nghệ thuật “Mỵ” được chuyển thể từ tác phẩm văn học “Vợ chồng A Phủ” của nhà văn Tô Hoài do nghệ sĩ múa Tuyết Minh viết kịch bản với sự tham gia của các nghệ sĩ múa của Nhà hát Ca múa nhạc dân gian Việt Bắc dàn dựng trong hai năm. “Mỵ” vẽ lên bức tranh với những gam màu đầy xúc cảm, ca ngợi phẩm chất cao đẹp, sức sống mãnh liệt và khát vọng tự do cháy bỏng của những người con nơi núi rừng Tây Bắc. Tuy nhiên, để vở diễn vẫn mang hơi thở của đời sống đương đại, nghệ sĩ Tuyết Minh và ê kíp múa đã sáng tạo, đưa nghệ thuật múa đương đại vào tác phẩm.

Vở diễn Mỵ và những nét đặc sắc của văn hóa Việt Nam đến với du khách - ảnh 3 Nghệ sĩ biên đạo múa Tuyết Minh, tổng đạo diễn của vở.

Tổng đạo diễn của vở Mỵ, nghệ sĩ Tuyết Minh cho biết: “Khi thể hiện Mỵ bằng ngôn ngữ ca múa nhạc và nghệ thuật tổng hợp, Tuyết Minh rất mong muốn là có thể kết nối và truyền cảm hứng cho những người nghệ sĩ, ví dụ những nghệ sĩ âm nhạc, những nghệ sĩ thiết kế mỹ thuật, trang phục, nghệ sĩ múa cũng như những nhà kỹ thuật âm thanh ánh sáng, làm sao thể hiện được văn hóa bản địa của rất nhiều những dân tộc trong cộng đồng dân tộc Việt Nam, để thể hiện lên một tác phẩm mà không chỉ có ý nghĩa về văn học, nghệ thuật, mà còn có ý nghĩa gắn liền với cuộc sống của đồng bào, cuộc sống của cộng đồng các dân tộc, nêu cao giá trị bản sắc văn hóa dân tộc của Việt Nam.

Mỵ là vở diễn đầu tiên trong dự án Nam An show do Nam Hưng media đầu tư, mở đầu cho Dự án sáng tạo những tác phẩm nghệ thuật biểu diễn đương đại gắn với quảng bá du lịch Hà Nội và tôn vinh thương hiệu Nhà hát Lớn Hà Nội. Tổng giám đốc Nam An Međia, ông Nguyễn Thành Nam khẳng định: |Công ty Nam Hưng međia mong muốn đưa những nét độc đáo của văn hóa Việt Nam tới người xem. Với 54 dân tộc và 6 vùng văn hóa, chúng tôi sẽ chắt lọc những cái tinh túy để tạo nên những sản phẩm văn hóa. Văn hóa Việt Nam rất đậm đà, giàu có, đa dạng, nên với mỗi nét độc đáo đó chúng tôi hoàn toàn có thể chắt lọc, xây dựng những tác phẩm văn hóa đưa đến cho du khách.”

Bà Nguyễn Thị Minh Nguyệt, Giám đốc Nhà hát Lớn cho biết, vở diễn sẽ từ nay đến cuối năm 2018 sẽ có khoảng 10 buổi để biểu diễn tác phẩm “Mỵ” trong tour tham quan Nhà hát lớn với thời lượng 75 phút. Theo kế hoạch, sang năm 2019, vở diễn sẽ được công diễn định kỳ 2 buổi/tuần gắn với tour tham quan Nhà hát Lớn Hà Nội. Những buổi diễn theo tour thì thời lượng là 30 phút để phù hợp với khách du lịch quốc tế.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác