Bộ Y tế tin tưởng Việt Nam sẽ ngăn chặn được dịch

(VOV5) - Tình huống xấu nhất là dịch bùng phát: bố trí hơn 3.000 giường bệnh sẵn sàng tiếp nhận bệnh nhân tại các địa phương và khoảng 2.000 giường ở Hà Nội.

Bộ Y tế tổ chức họp báo chiều 05/02, tại Hà Nội, tiếp tục cung cấp thông tin về dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (2019-nCoV). 

Bộ Y tế tin tưởng Việt Nam sẽ ngăn chặn được dịch - ảnh 1

Họp báo Bộ y tế chiều 5/2 - Ảnh: VGP/Thúy Hà

Thông tin tại buổi họp báo, đại diện Bộ Y tế cho biết tính đến 12h trưa 05/02, tổng số ca mắc virus Corona trên toàn thế giới là 24.567 người, tập trung tại Trung Quốc và 27 quốc gia/ vùng lãnh thổ. Trung Quốc ghi nhận 24.337 mắc bệnh, 491 ca tử vong, 23.260 người nghi nhiễm, trên 3.220 ca nguy kịch, trên 890 ca bình phục xuất viện. Tại Việt Nam, có 10 ca nhiễm bệnh, trong đó 3 bệnh nhân khỏi bệnh đã được xuất viện (ở thành phố Hồ Chí Minh, Thanh Hoá và Khánh Hoà).

Chủ trì buổi họp báo, ông Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế, Phó trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, nhấn mạnh việc phòng chống nhiễm virus corona phải thực hiện bằng nhiều biện pháp, trong đó rửa tay bằng xà phòng nhiều lần trong ngày, tránh tiếp xúc với đám đông... là những biện pháp dễ làm và quan trọng nhất. 

Hiện, thế giới vẫn chưa có vaccine, chưa có thuốc điều trị dự phòng, thuốc điều trị bệnh do virus nCoV. Các nhà khoa học cũng chưa phát hiện ra bệnh lây qua thực phẩm... Tuy nhiên, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long khẳng định phác đồ điều trị của Việt Nam tiệm cận với thế giới và Việt Nam đang sử dụng phác đồ của mình nhưng vẫn cởi mở với các phương pháp điều trị mới của quốc tế, chẳng hạn cách thức áp dụng hai thuốc (kháng HIV và chống cúm) như Trung Quốc sử dụng.

Ông Nguyễn Thanh Long khẳng định Bộ Y tế sẽ luôn cập nhật thông tin về các ca bệnh. Hiện Việt Nam đang áp dụng nhiều vòng cách ly. Bất kỳ người nào từ vùng dịch trở về Việt Nam phải cách ly. Bộ Y tế cũng đã lên phương án cho tình huống xấu nhất là dịch bùng phát, đó là bố trí hơn 3.000 giường bệnh sẵn sàng tiếp nhận bệnh nhân tại các địa phương và khoảng 2.000 giường ở Hà Nội.

Thứ trưởng cũng chia sẻ các chuyên gia y tế nhận định, đỉnh dịch của Trung Quốc sẽ trong khoảng 7-10 ngày tới, còn ở Việt Nam, dịch bệnh đang được kiểm soát rất chặt chẽ, thậm chí cả trường hợp đi qua nước thứ 3 từ Trung Quốc vào Việt Nam cũng không được nhập cảnh vào Việt Nam. Vì vậy, chúng ta tin tưởng sẽ ngăn chặn được dịch.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác