Các tỉnh miền Trung Việt Nam thực hiện nghiêm khuyến nghị của EC trong đánh bắt hải sản

(VOV5) - "Toàn bộ tàu cá đánh bắt ngoài khơi từ 15 mét trở lên trong lộ trình, sẽ lắp đặt thiết bị giám sát hành trình theo quy định của Luật Thủy sản và Nghị định của Chính phủ."

Trong 2 ngày, 14-15/2, Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) do Thứ trưởng Phùng Đức Tiến, dẫn đầu đã đi kiểm tra công tác triển khai thực hiện quy định về hoạt động khai thác đánh bắt hải sản theo khuyến nghị của Ủy ban Châu Âu (EC) tại các tỉnh Quảng Ngãi, Quảng Nam và thành phố Đà Nẵng.

Tại tỉnh Quảng Nam, để tháo gỡ thẻ vàng của Ủy ban Châu Âu (EC) trong thời gian sớm nhất, tỉnh tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức trong ngư dân về khai thác có trách nhiệm.

Ông Ngô Tấn, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Nam, ngày 14/2, cho biết: "Toàn bộ tàu cá đánh bắt ngoài khơi từ 15 mét trở lên trong lộ trình, sẽ lắp đặt thiết bị giám sát hành trình theo quy định của Luật Thủy sản và Nghị định của Chính phủ. Toàn bộ tàu cá của Quảng Nam đều phải tuân thủ quy định của pháp luật về đăng kiểm, đăng ký, giấy phép khai thác, đăng ký thuyền viên, báo cáo nhật ký khai thác".

Các tỉnh miền Trung Việt Nam thực hiện nghiêm khuyến nghị của EC trong đánh bắt hải sản - ảnh 1 Thiết bị giám sát và tự động báo về bờ trên tàu cá. Ảnh VOV.VN

Tại buổi làm việc với Đoàn công tác của Bộ NN&PTNT vào sáng 15/2, lãnh đạo thành phố Đà Nẵng cho biết đã nỗ lực triển khai các quy định về hoạt động khai thác đánh bắt hải sản.

Ông Hồ Kỳ Minh, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng, khẳng định: "Tất cả tàu cá khai thác vùng biển khơi đều lắp thiết bị hành trình đều được hỗ trợ 100% thiết bị của năm đầu thuê bao. Bảo hiểm thân tàu hiện nay địa phương cũng đã triển khai với mức 50% là của Trung ương, 40% là của thành phố, còn 10% là trách nhiệm của chủ tàu. Làm tốt công tác này thì có thể kiểm tra đánh bắt khơi xa rất hiệu quả, tàu đi đâu, làm gì có thể kiểm soát được."

Tại các buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến đề nghị các địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm các khuyến nghị của EC cũng như quy định của Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trong khai thác, đánh bắt hải sản.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác