Cần thiết xây dựng chiến lược quốc gia về bảo vệ dữ liệu

(VOV5) - Chiến lược quốc gia về bảo vệ dữ liệu sẽ góp phần xác lập thống nhất các hành động bảo vệ và quản lý dữ liệu ở cấp độ quốc gia.

Tại Hội thảo “Bảo vệ dữ liệu cá nhân và quyền riêng tư trong chuyển đổi số và phát triển nền kinh tế số”, diễn ra sáng 15/07, tại Hà Nội, các chuyên gia khẳng định dữ liệu cá nhân cần phải được bảo vệ, không chỉ từ mỗi cá nhân, mà cần phải nâng lên một mức cao hơn, đó là xây dựng Chiến lược quốc gia về bảo vệ dữ liệu.

Cần thiết xây dựng chiến lược quốc gia về bảo vệ dữ liệu - ảnh 1

Các khách mời đóng góp ý kiến tại hội thảo. - Ảnh: Báo Quân đội nhân dân

Ông Phạm Quang Tú, Phó Giám đốc Quốc gia Tổ chức Oxfam tại Việt Nam, nhấn mạnh: “Việc bảo vệ dữ liệu cá nhân, đảm bảo quyền riêng tư là một công việc vô cùng quan trọng. Việc này đảm bảo góp phần cho việc khai thác hiệu quả dữ liệu, bảo vệ quyền công dân và quyền cá nhân, cũng như quyền riêng tư của con người.”

Đồng tình với quan điểm này, Luật sư Nguyễn Tiến Lập, Chuyên gia Viện Nghiên cứu Chính sách và Phát triển Truyền thông, Hội Truyền thông số Việt Nam, cho rằng, bảo vệ dữ liệu cá nhân cần tập trung vào việc quản trị dữ liệu và quản lý dữ liệu: “Mục tiêu chung của bảo vệ quyền riêng tư có 3 khía cạnh quan trọng:  là phải có chính sách và thỏa thuận với người dùng hay khách hàng khi thu thập dữ liệu cá nhân. Thứ hai là phải tuân thủ các quy định của pháp luật. Thứ ba là phải xác định rất rõ ràng cách thức quản lý và hành xử của bên thứ ba trong xử lý và sử dụng dữ liệu.”

Hiện nay, Việt Nam có 17 Luật, Nghị định điều chỉnh vấn đề bảo vệ thông tin và dữ liệu cá nhân. Cùng với các quy định của pháp luật, Chiến lược quốc gia về bảo vệ dữ liệu sẽ góp phần xác lập thống nhất các hành động bảo vệ và quản lý dữ liệu ở cấp độ quốc gia.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác