Công bố Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh ở Việt Nam 2020 (PAPI 2020)

(VOV5) - Tỉnh Quảng Ninh tăng 2 bậc, vươn lên dẫn đầu bảng xếp hạng toàn quốc.

Ngày 14/04, tại Hà Nội diễn ra Hội nghị công bố Chỉ số Hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI) năm 2020. Sự kiện do Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) Việt Nam chủ trì tổ chức.

Theo kết quả công bố, tỉnh Quảng Ninh tăng 2 bậc, vươn lên dẫn đầu bảng xếp hạng toàn quốc. Các vị trí tiếp theo lần lượt là các tỉnh Đồng Tháp và Thái Nguyên. Kết quả này cho thấy những nỗ lực vượt bậc của tỉnh Quảng Ninh khi có sự thăng hạng ngoạn mục từ vị trí 62 năm 2016 đến dẫn đầu bảng xếp hạng năm 2020.

Công bố Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh ở Việt Nam 2020  (PAPI 2020) - ảnh 1Báo cáo PAPI 2020 phản ánh đánh giá về hiệu quả điều hành, quản lý Nhà nước và cung ứng DVC của các cấp chính quyền của 14.732 người dân được chọn ngẫu nhiên. Ảnh UNDP

Đại diện của UNDP tại Việt Nam cho biết, Báo cáo PAPI năm 2020 phản ánh tổng quan hiệu quả quản trị hành chính công quốc gia từ năm 2011-2020 đồng thời chỉ ra những vấn đề còn tồn tại đòi hỏi sự giải quyết của các cấp chính quyền từ trung ương đến địa phương.

Bà Caitlin Wiesen, trưởng đại diện thường trú của UNDP tại Việt Nam cho rằng, những dữ liệu PAPI được xem là “mỏ vàng'’ cho phục vụ nghiên cứu và quá trình vận động đổi mới chính sách: "Cùng với những đối tác của mình, Việt Nam có thể sử dụng các dữ liêu của PAPI để tìm hiểu và đưa ra những đánh giá về xu hướng quản trị, xác định khoảng trống về chính sách và cung cấp thông tin cho công tác hoạch định chính sách cũng như thúc đẩy sự cải thiện hiệu quả quản trị và hành chính công. Chúng ta cũng biết là quản trị tốt cũng sẽ là nền tảng vô cùng quan trọng để xây dựng niềm tin của người dân vào chính quyền địa phương cũng như đảm bảo có sự tham gia của người dân trong phục hồi và phát triển bền vững sau đại dịch Covid-19 tại Việt Nam.” 

Công bố Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh ở Việt Nam 2020  (PAPI 2020) - ảnh 2Bà Caitlin Wiesen phát biểu trực tuyến. Ảnh Hà Linh

Báo cáo PAPI năm 2020 phản ánh đánh giá về hiệu quả điều hành, quản lý Nhà nước và cung ứng dịch vụ công của các cấp chính quyền của 14.732 người dân được chọn ngẫu nhiên ở 63 tỉnh thành Việt Nam, từ 18 tuổi trở lên, với đặc điểm nhân khẩu đa dạng. 

Năm 2020 là một năm đầy thách thức đối với chương trình nghiên cứu PAPI do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 và thiên tai liên tiếp tại miền Trung. Song, nhờ sự thành công của Việt Nam trong kiểm soát dịch bệnh và phối hợp hiệu quả giữa các cơ quan đồng thực hiện PAPI, gồm Trung tâm Nghiên cứu phát triển và Hỗ trợ cộng đồng (CECODES) thuộc Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam (VUSTA), Trung tâm Bồi dưỡng cán bộ và Nghiên cứu khoa học Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Chương trình Phát triển Liên Hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam, khảo sát PAPI 2020 đã thành công dù chậm hơn so với thường lệ một tháng.

PAPI là công cụ phản ánh hiệu quả thực thi chính sách, pháp luật liên quan đến người dân, với sự tham gia của người dân trong giám sát hiệu quả hoạt động của chính quyền, được thực hiện từ bên ngoài khu vực Nhà nước lớn nhất ở Việt Nam hiện nay. Trong suốt 12 năm qua, có tới 146.233 lượt người dân được chọn ngẫu nhiên trên phạm vi toàn quốc đã tham gia đánh giá hiệu quả quản trị và hành chính công ở nhiều lĩnh vực cụ thể.

 
Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác