Cử tri cả nước đánh giá cao phiên chất vấn và trả lời chất vấn của Quốc hội

(VOV5)- Sáng nay, 18/11, kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa 13, kết thúc phiên chất vấn và trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội. 


Cử tri cả nước đánh giá cao phiên chất vấn và trả lời chất vấn của Quốc hội - ảnh 1
Cử tri đánh giá cao việc đổi mới hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn. Ảnh: TTXVN


Cuối phiên chất vấn, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã trình bày báo cáo, giải trình và trả lời chất vấn một số vấn đề đại biểu Quốc hội và cử tri cả nước quan tâm. Theo dõi phiên họp nội dung giải trình và trả lời chất vấn trước Quốc hội của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, ông Hoàng Văn Lân, cử tri ở tỉnh Kon Tum, đánh giá: Nhìn chung Thủ tướng nói rất tốt, rất rõ. Nói về đường lối, nói về quan điểm, nói về phương hướng nhiệm vụ từ nay đến năm 2020, 2030 rất rõ, phấn khởi. Thủ tướng giải thích rất rõ vấn đề quan hệ giữa Việt Nam và Trung Quốc. Tôi kiến nghị Chính phủ nghiên cứu những phần ưu, cái gì khuyết và đồng thời củng cố bộ máy Chính phủ để mà xây dựng, giữ gìn hòa bình thịnh vượng của Việt Nam. Về kinh tế thì hiện nay phát triển như thế là tốt nhưng mà phải đòi hỏi một sự nỗ lực để giữ vững mỗi năm một tăng lên.Cử tri cả nước đánh giá cao phiên chất vấn và trả lời chất vấn của Quốc hội - ảnh 2
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng trả lời chất vấn. Ảnh VGP/Nhật Bắc


Nhiều cử tri tỉnh Đắc Nông đánh giá cao phần trả lời chất vấn của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng. Ông Lê Đình Nhung nhấn mạnh: Qua trả lời chất vấn của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, tôi thấy Chủ tịch đã đặt ra những vấn đề rõ ràng, thẳng thắn của nhiều lĩnh vực. Đặc biệt tôi tâm đắc nhất là vấn đề phân cấp phân quyền, cái này luật đã quy định rất rõ ràng, vấn đề đặt ra là việc thực hiện và chịu trách nhiệm của các địa phương. Để giải quyết được vấn đề này, theo tôi phải nâng cao việc tuyển dụng và bố trí cán bộ để chịu trách nhiệm công việc mình được giao, làm thế nào để nâng cao chất lượng và trách nhiệm của cán bộ… Vấn đề này, ở địa phương tôi vẫn còn những hạn chế trong việc tuyển dụng và bố trí cán bộ. Theo tôi, trong tuyển dụng và bố trí cần chọn được người có năng lực, tránh việc do thân cận, quen biết… đưa con cháu vào bộ máy mà không đủ năng lực đáp ứng công việc.


Phần trả lời chất vấn của các thành viên Chính phủ tại nghị trường Quốc hội sáng 18/11 cũng nhận được sự đồng tình cao của cử tri tỉnh Lai Châu. Ông Phan Ngọc Lâm nêu rõ: Tôi đồng tình cao với các Bộ trưởng và Thủ tướng đã thẳng thắn trả lời về các vấn đề làm được và chưa làm được. Đặc biệt, với phiên trả lời chất vấn của Thủ tướng Chính phủ, nhất là nội dung giảm nghèo đa chiều đối với vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Đây là những đối tượng yếu thế trong xã hội hiện nay và để đồng bào xóa đói giảm nghèo bền vững, gắn với việc giữ rừng, bảo vệ rừng thì Chính phủ phải có chính sách đặc thù riêng đối với từng đối tượng. Trong đó, hộ nghèo đồng bào dân tộc thiểu số cần được quan tâm hơn nữa.
Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác