Định hình tương lai quan hệ kinh tế Việt Nam - Hoa Kỳ 2018

(VOV5) - Việt Nam đang thúc đẩy hoàn thiện thể chế, cải cách mạnh mẽ những thủ tục hành chính để tạo môi trường ngày càng thông thoáng hơn cho các nhà đầu tư.

Định hình tương lai quan hệ kinh tế Việt Nam - Hoa Kỳ 2018 - ảnh 1

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng phát biểu tại Hội nghị

Ngày 10/09, tại Hà Nội, Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ tại Hà Nội (AmCham) và Phòng Thương mại Hoa Kỳ phối hợp với phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức Hội nghị thượng đỉnh kinh doanh Việt Nam - Hoa Kỳ 2018 với chủ đề "Định hình tương lai quan hệ kinh tế Việt Nam - Hoa Kỳ 2018".

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho biết Việt Nam đang thúc đẩy hoàn thiện thể chế, cải cách mạnh mẽ những thủ tục hành chính để tạo môi trường ngày càng thông thoáng hơn cho các nhà đầu tư, đặc biệt là nhà đầu tư nước ngoài, kinh doanh một cách thuận lợi tại Việt Nam. Hiện có 128 quốc gia và vùng lãnh thổ có các nhà đầu tư đến Việt Nam với khoảng 26.000 dự án đầu tư với số vốn khoảng 330 tỷ USD. Với Việt Nam, hợp tác kinh tế thương mại và đầu tư hiện nay đã trở thành trụ cột, nền tảng và động lực quan trọng trong quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh: "Chính phủ Việt Nam luôn coi trọng và đánh giá cao các dự án đầu tư kinh doanh của các doanh nghiệp Hoa Kỳ tại Việt Nam. Việt Nam mong muốn ngày càng có nhiều những doanh nghiệp Hoa Kỳ đầu tư vào các lĩnh vực mà Việt Nam có nhu cầu như năng lượng, năng lượng sạch, năng lượng tái tạo, dầu khí, kết cấu hạ tầng, phát triển đô thị, đặc biệt là đô thị thông minh, đào tạo nguồn nhân lực, phát triển du lịch, nông nghiệp công nghệ cao, công nghiệp công nghệ cao, tài chính - ngân hàng... đều là những lĩnh vực Việt Nam quan tâm. Việt Nam mong muốn với tiềm lực của Hoa Kỳ, của các doanh nghiệp Hoa Kỳ và với môi trường Việt Nam, chắc chắn sự phát triển trong thời gian tới của doanh nghiệp Hoa Kỳ tại Việt Nam sẽ ngày càng tốt hơn".

Các nội dung được thảo luận tại hội nghị gồm: cải cách chăm sóc sức khỏe và phát triển thị trường tài chính, đẩy mạnh các dịch vụ công nghệ thông tin, thúc đẩy tính sáng tạo và phát triển của các doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng như nâng cao khả năng tiếp cận thị trường thông qua xúc tiến thương mại.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng mong muốn tại hội nghị, các đại biểu đưa ra những đánh giá, đề xuất mới, giải pháp mới nhằm góp phần duy trì đà tăng trưởng tích cực của quan hệ hợp tác kinh tế song phương. Đồng thời, đưa ra những cơ hội hợp tác, hướng đi mới để phát huy tinh thần khởi nghiệp và sáng tạo trong kinh doanh, qua đó, góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác thương mại - đầu tư Việt Nam - Hoa Kỳ.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác