Hội nghị “Kinh tế Việt Nam trong bối cảnh quốc tế mới, các vấn đề và triển vọng”

(VOV5) - Trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ Trung kéo dài và diễn biến phức tạp, kinh tế Việt Nam vẫn tăng trưởng ổn định, với mức 6,76% trong 6 tháng đầu năm nay.

Chiều 23/9, tại Hà Nội, Đảng ủy khối các cơ quan Trung ương tổ chức Hội nghị thông tin Quý 3/2019 với 2 chuyên đề: “Nội dung cơ bản của chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới” và “Kinh tế Việt Nam trong bối cảnh quốc tế mới, các vấn đề và triển vọng”. 

Phát biểu tại hội nghị, Đại tá Đoàn Tư Hoan, Cục Tuyên huấn, Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam, cho biết những tác động trực tiếp trong xây dựng và bảo vệ tổ quốc Việt Nam trong điều kiện mới đòi hỏi Việt Nam phải có tư duy mới về quốc phòng, an ninh, kinh tế...“Hiện nay, các quốc gia dù lớn hay nhỏ, không phân biệt thể chế chính trị, đều đồng thuận với nhau rằng, một quốc gia muốn phát triển và phát triển bền vững phải có 4 trụ cột là kinh tế, quốc phòng-an ninh, khoa học công nghệ và văn hóa.”

Hội nghị “Kinh tế Việt Nam trong bối cảnh quốc tế mới, các vấn đề và triển vọng” - ảnh 1Toàn cảnh Hội nghị. -Ảnh  Tuyengiao

Trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ Trung kéo dài và diễn biến phức tạp, kinh tế Việt Nam vẫn tăng trưởng ổn định, với mức 6,76% trong 6 tháng đầu năm nay.

Lạm phát đang được kiểm soát tốt, Việt Nam được quốc tế đánh giá cao và có sức hấp dẫn các nhà đầu tư nước ngoài. Phó Giáo sư, Tiến sỹ Trần Đình Thiên, Nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, Thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ cho rằng cần nhanh chóng thực hiện cải cách thể chế, xây dựng nền tảng hạ tầng và đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng cao để sẵn sàng tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu.

“Nếu ta nói toàn cầu hóa là một xu hướng lớn nhất của thời đại, ta đang đứng trước một tình thế là phải thích ứng được với thời đại. Các tỉnh giờ vẫn bình yên với FDI kiểu truyền thống, làm sao giúp tạo việc làm, dệt may, gia công thế thôi, thế là không ổn. Một biên độ hẹp hơn của công nghiệp 4.0 là kinh tế số. Nếu ta không bước vào đây được thì Việt Nam bị loại ra khỏi cuộc chơi chứ không phải là tụt hậu nữa.”

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác