Hội nghị thượng đỉnh kinh doanh Hoa Kỳ - Việt Nam: “Đối tác tin cậy, Thịnh vượng bền lâu”

(VOV5) - Hôi nghị thượng đỉnh kinh doanh Hoa Kỳ- Việt Nam là sự kiện quan trọng, đánh dấu 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa 2 nước (1995-2020).         

Ngày 9/10, tại Hà Nội diễn ra Hội nghị thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam- Hoa Kỳ 2020 với chủ đề “ Đối tác tin cậy, thịnh vượng bền lâu”. Sự kiện do Hiệp hội thương mại Hoa Kỳ tại Hà Nội (AMCHAM), phòng thương mại Hoa Kỳ cùng Phòng thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp tổ chức, có sự tham gia trực tiếp và trực tuyến của cựu quan chức Hoa Kỳ, các lãnh đạo Chính phủ và nhiều đại diện các doanh nghiệp lớn của 2 nước. 

Hội nghị thượng đỉnh kinh doanh Hoa Kỳ - Việt Nam:  “Đối tác tin cậy, Thịnh vượng bền lâu” - ảnh 1Bà Virginia Foote, Chủ tịch Hiệp  hội Thương mại Hoa Kỳ tại Hà Nội (AMCHAM) phát biểu khai mạc.- Ảnh HL 

Tại hội nghị, ông Trần Duy Đông, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhấn mạnh, trong bối cảnh kinh tế chính trị thế giới đang có những diễn biến phức tạp, đặc biệt tác động của dịch Covid-19 dẫn tới nguồn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) toàn cầu có khả năng suy giảm tới 40% trong năm nay, nhưng kết quả thu hút FDI của Việt Nam vẫn tương đối khả quan, với tổng vốn đăng ký đạt hơn 21 tỷ USD. Con số này đóng góp quan trọng cho tăng trưởng kinh tế 2,12% trong 9 tháng qua:

"Việt Nam là đối tác tin cậy của chính phủ và đối tác đầu tư Hoa Kỳ, thông qua Hội nghị này chúng tôi muốn tăng cường kết nối các nhà đầu tư, khuyến khích các tập đoàn lớn Hoa Kỳ tiếp tục mở rộng và đầu tư mới tại Việt Nam. Hợp tác và tạo cơ hội để doanh nghiệp Việt Nam được tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu. Để đón dòng đầu tư chất lượng cao cũng như thu hút đầu tư các tập đoàn lớn thế giới trong đó có Hoa Kỳ, Việt Nam thành lập tổ công tác thúc đẩy hợp tác và đang chuẩn bị chủ động các điều kiện tốt nhất cho các hoạt động đầu tư vào Việt Nam”. Ông Trần Duy Đông nói, 

Những cải cách của môi trường đầu tư đồng thời cùng với những biện pháp phòng chống dịch Covid-19 hiệu quả, Việt Nam hiện được cộng đồng thế giới đánh giá cao và trở thành một điểm đến hấp dẫn an toàn cho các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có nhiều doanh nghiệp Hoa Kỳ. Ông Myron Brilliant, Phó chủ tịch điều hành và trưởng phỏng quốc tế, phòng thương mại Hoa Kỳ khẳng định AMCHAM và VCCI sẽ tiếp tục xây dựng một khuôn khổ hợp tác về thương mại theo hướng thực chất và hiệu quả: "Măc dù vẫn còn có một số vướng mắc, nhưng chúng tôi nhận thấy rằng hai bên đạt được nhiều thành công liên quan đến tiếp cận thị trường, thúc đẩy các công ty, doanh nghiệp Hoa Kỳ mở rộng đầu tư vào Việt Nam, nhiều việc làm được tạo thêm. Qua hội nghị này, chúng ta có thể tiếp cận thêm các giải pháp giúp hai bên thúc đẩy hợp tác mạnh hơn nữa về các lĩnh vực như năng lượng, nông nghiệp, sở hữu trí tuệ, thuận lợi hóa thương mại, ứng dụng kỹ thuật số..qua đó giúp làm sâu sắc sắc hơn quan hệ hợp tác song phương trên mọi lĩnh vực”.

Hội nghị thượng đỉnh kinh doanh Hoa Kỳ - Việt Nam:  “Đối tác tin cậy, Thịnh vượng bền lâu” - ảnh 2 TS Vũ Tiến Lộc- chủ tịch phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) phát biểu .

Những vấn đề trọng tâm  được bàn luận trong Hội nghị bao gồm việc thúc đẩy những chính sách đầu tư bền vững và có khả năng dự đoán trước; phát triển và đổi mới sáng tạo thông qua nền Kinh tế kỹ thuật số, những vấn đề trọng yếu của phát triển năng lượng ở Việt Nam; điều hướng hệ thống cung ứng của Châu Á và thị trường sản xuất trong thế giới hậu Covid; cùng hợp tác để hướng tới mục tiêu giúp đỡ các doanh nghiệp cũng như các tập đoàn Việt Nam đạt được những tiềm năng thương mại toàn cầu, kỳ bầu cử Tổng thống Mỹ và những cơ hội mới để thúc đẩy sự phục hồi kinh tế của Việt Nam…

Hôi nghị thượng đỉnh kinh doanh Hoa Kỳ- Việt Nam là sự kiện quan trọng, đánh dấu 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa 2 nước (1995-2020).                                                               

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác