Kỷ niệm 30 năm Công ước Liên hợp quốc về quyền trẻ em

(VOV5) - Việt Nam là nước đầu tiên ở châu Á và nước thứ hai trên thế giới phê chuẩn Công ước LHQ về Quyền trẻ em vào năm 1990.
Kỷ niệm 30 năm Công ước Liên hợp quốc về quyền trẻ em - ảnh 1 Toàn cảnh lễ kỷ niệm 30 năm Công ước Liên hợp quốc về quyền trẻ em.  - Ảnh: daibieunhandan.vn

Lễ kỷ niệm 30 năm Công ước Liên hợp quốc về quyền trẻ em được tổ chức ngày 16/11 tại Hà Nội. Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Chủ tịch Ủy ban quốc gia về trẻ em và 200 trẻ em đại diện cho hơn 26 triệu trẻ em cả nước cùng tham dự lễ kỷ niệm. Năm 1989, Công ước LHQ về Quyền trẻ em - một bộ luật quốc tế cho trẻ em được thông qua, đến nay đã có 196 quốc gia phê chuẩn Công ước.

Việt Nam là nước đầu tiên ở châu Á và nước thứ hai trên thế giới phê chuẩn Công ước LHQ về Quyền trẻ em vào năm 1990. Trong suốt ba thập kỷ, những cam kết chính trị cũng như sự lãnh đạo mạnh mẽ của Việt Nam trong việc thực hiện quyền trẻ em đã giúp cải thiện cuộc sống hàng triệu trẻ em của đất nước.

Ngày càng có nhiều trẻ em được pháp luật bảo vệ, được sống, được chăm sóc sức khỏe, được học tập những kiến thức và kỹ năng cần thiết ngay từ trường mầm non và được ưu tiên hưởng chính sách phúc lợi. Trong đó, tỷ lệ tử vong ở trẻ dưới 5 tuổi giảm 3/4, tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng thấp còi giảm một nửa; 95% trẻ em nhập học đúng tuổi...

Dịp này, nhiều hoạt động kỷ niệm 30 năm Công ước đồng loạt diễn ra tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh, với mong muốn mỗi trẻ em Việt Nam ngày càng được sống trọn vẹn trong môi trường an toàn, lành mạnh, được chăm sóc, được bảo vệ, hỗ trợ, được học tập, vui chơi, được lắng nghe, cũng như được tham gia vào các hoạt động xã hội.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác